Đời sống

Cậu bé 14 tuổi người Mỹ tử vong sau khi ăn hai loại ớt cay nhất thế giới , sự thật kinh khủng phía sau là gì?

Cậu bé 14 tuổi người Mỹ tử vong sau khi ăn hai loại ớt cay nhất thế giới , sự thật kinh khủng phía sau là gì?

 

Harris, một cậu bé 14 tuổi đến từ Mỹ, đột ngột qua đời vài giờ sau đó sau khi tham gia "Thử thách One Corn Chip" nổi tiếng trên Internet. Nguyên nhân hóa ra là do ngô chiên quá cay.

Theo báo cáo, thử thách này rất được giới trẻ yêu thích trong hai năm trở lại đây do nhà bán lẻ Paqui Corn Flakes tung ra. Nội dung của thử thách là ăn một miếng ngô chiên nhúng bột ớt siêu cay và xem có thể chịu được bao lâu với điều kiện là sẽ không cần ăn miếng ngô chiên này.

screenshot-4819-1716349070.jpg
 

Ai trụ được một giờ sẽ được phong danh hiệu " kẻ săn mồi đỉnh cao ".

Harris tham gia thử thách ở trường, ngay sau khi ăn khoai tây chiên cay, anh cảm thấy đau bụng nên đã đến bệnh xá của trường. Bác sĩ đã thông báo cho cha mẹ và đưa đứa trẻ về.

screenshot-4822-1716349187.jpg
 

Sau khi trở về nhà, Harris cảm thấy khỏe hơn nhiều và đang chuẩn bị tham gia buổi tập thử bóng rổ. Trước khi kịp ra khỏi nhà, anh lại ngất xỉu. Gia đình đưa anh đi bệnh viện nhưng không may anh đã tử vong .

Toàn bộ quá trình diễn ra rất nhanh chóng, từ lúc Harris ăn những miếng ngô chiên cho đến khi tử vong chỉ có vài giờ. Vậy có loại hạt ớt nào có thể gây chết người đến mức chỉ cần ăn một miếng?

Loại ớt cay thứ ba và thứ sáu thế giới

Dòng Paqui Super Spicy Nachos luôn được săn đón bởi những người đầy tò mò và thích thử thách, bởi loại bột ớt trên đó là cay nhất thế giới.

Về mặt khoa học, đơn vị đo độ cay là Scoville (SHU).

Dòng nachos siêu cay của Paqui thay đổi hương vị hàng năm và vào năm 2022, loại ớt được sử dụng có nguồn gốc từ ớt Carolina Reaper và ớt Trinidad Moruga. Vào năm 2023, nó được thay thế bằng ớt Carolina Reaper và ớt Naga Viper cay hơn.

screenshot-4820-1716349070.jpg
 

Ba loại ớt này nằm trong số những loại ớt cay nhất thế giới, với mức độ cay cụ thể là: Ớt Carolina Reaper ở mức 2,2 triệu SHU, ớt Naga Viper ở mức 1,36 triệu SHU và ớt Trinidad Moruga Scorpion ở mức 1,2 triệu SHU.

Điều này có nghĩa là nếu muốn ớt Naga Viper bớt cay, bạn phải pha loãng ớt ít nhất 1,36 triệu lần.

Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng độ cay phổ biến trên Internet, cay nhất trong số đó là ớt quỷ Ấn Độ, với độ cay chính thức là 1 triệu SHU.

Những loại ớt cay nhất hiện nay, top 3 là (tại SHU): Chili X 3,18 triệu SHU, Dragon Breath 2,48 triệu SHU và Carolina Reaper 2,2 triệu SHU.

Vì nó cay đến mức bất cứ ai ăn cũng sẽ gặp nguy hiểm nên những người tạo ra Chili X và Dragon's Breath hy vọng có thể sử dụng những loại ớt này cho mục đích chữa bệnh. 

Thử thách ăn cay thực sự có gây chết người?

Ớt Carolina Reaper đứng thứ ba thế giới, còn ớt Naga Viper đứng thứ sáu thế giới về độ cay, Harris vô tình tử vong sau khi ăn ngô chiên nhúng vào hai loại ớt này.

Cha mẹ anh cho rằng cái chết của đứa trẻ liên quan trực tiếp đến ớt và người khởi xướng thử thách ăn cay phải chịu trách nhiệm chính, đồng thời kêu gọi giới truyền thông yêu cầu loại thực phẩm này ra khỏi kệ hàng.

Để tìm ra nguyên nhân cái chết, các quan chức đã tiến hành khám nghiệm tử thi. Kết quả cho thấy nguyên nhân cái chết là: Ngừng tim do gần đây tiêu thụ một lượng lớn capsaicin nồng độ cao .

Giám định y tế cho biết bản thân Harris bị dị tật tim bẩm sinh. Một người bình thường tiêu thụ một lượng lớn capsaicin như vậy cũng sẽ gây ra các vấn đề về tim, chứ đừng nói đến bản thân Harris cũng đã có vấn đề sẵn về sức khỏe.

Sau cái chết của Harris, vụ việc tiếp tục sôi sục và ngày càng có nhiều người tham gia  tranh cãi về chủ đề này.

Một công nhân xây dựng ở New York cho biết anh cũng thích ăn cay và muốn xem mình thể hiện như thế nào nên cũng giống như Harris, anh cũng tham gia thử thách này.

Anh chia sẻ cảm nhận sau khi ăn: “Sau khi ăn, tôi có cảm giác nóng rát dữ dội, rất đau và gần như không thể chịu nổi, sau đó là những cơn co thắt dạ dày và tiêu chảy kéo dài hơn chục giờ khiến tôi bị tiêu chảy. ngày hôm sau. Không ai trong số họ đi làm.”

Anh ta cũng nói rằng ban đầu anh ta muốn thử lần thứ hai, nhưng sau khi nhìn thấy cái chết bất ngờ của Harris, anh ta không dám thử.

Sau đó, người bán luôn nhấn mạnh đã thông báo về sự nguy hiểm của thực phẩm trước khi bán, trong đó bao bì bên ngoài là hộp hình quan tài có in hình đầu lâu màu đỏ trên hộp, bánh bột ngô cũng được đóng gói riêng lẻ.

Người tiêu dùng cũng được cảnh báo trên trang web rằng thực phẩm này chỉ dành cho người lớn. Trẻ em hoặc ai nhạy cảm với thức ăn cay không nên mua nếu tay tiếp xúc trực tiếp thì nên rửa ngay bằng nước xà phòng để tránh bị bỏng.

Mặc dù vậy, người ta vẫn phát hiện thanh thiếu niên vẫn mua và tiêu thụ thực phẩm này bất chấp nguy hiểm.

Khi ngày càng có nhiều trẻ em tham gia thử thách và phát sinh các vấn đề về thể chất sau khi ăn loại thực phẩm này, người ta phát hiện ra rằng gốc rễ của vấn đề là loại thực phẩm này quá dễ dàng để một đứa trẻ vị thành niên mua và có thể mua được ở các siêu thị thông thường. .

Vì vậy, họ đã cùng nhau tẩy chay và kêu gọi thương lái loại bỏ sản phẩm. Với nỗ lực của các bậc phụ huynh, các thương gia đã ngay lập tức chấm dứt thử thách ăn cay và loại bỏ sản phẩm khỏi các nền tảng bán hàng chính.
 

Từ góc độ di truyền, ăn cay thực chất là một tài năng. 

Vị cay thực chất là cảm giác đau chứ không phải vị cay. Có thể ăn đồ cay đồng nghĩa với việc có thể chịu đựng được cơn đau do capsaicin gây ra.

Trước khi có tác dụng, capsaicin phải liên kết với thụ thể TRPV1 trong cơ thể con người. Tất nhiên, khả năng ăn cay cũng có thể rèn luyện được, nhưng yếu tố bẩm sinh vẫn là chủ yếu.