Đời sống

Bí ẩn MH370 đã được giải đáp sau 10 năm? Sự thật về việc tìm thấy máy bay bằng Google Maps là gì?

Bí ẩn MH370 đã được giải đáp sau 10 năm? Sự thật về việc tìm thấy máy bay bằng Google Maps là gì?

Một chuyên gia đưa ra tuyên bố lạ lùng cho rằng bí ẩn xoay quanh máy bay MH370 đã được giải đáp. Anh ta thậm chí còn nói rằng anh ta đã "tìm thấy" chiếc máy bay nằm sâu trong rừng rậm Campuchia bằng Google Maps. 

Chuyến bay MH370 biến mất một cách bí ẩn khỏi màn hình radar vào ngày 8 tháng 3 năm 2014 khi đang bay qua Biển Đông, trở thành một trong những sự cố hàng không nguy hiểm nhất của Malaysia và là một trong những bí ẩn hấp lớn nhất thời hiện đại. Chiếc máy bay khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn và tất cả trên máy bay được cho là đã thiệt mạng. 

 

mh370-nguoiduatin-1716883114.jpg
 


 

Vào thứ Bảy (25/5), các tờ báo của Anh lại đăng tải báo cáo dựa trên nhận xét của chuyên gia Ian Wilson mà ông cho là đã đưa ra vào năm 2018. Ông tuyên bố đã tìm thấy một chiếc máy bay khi đang quét hình ảnh vệ tinh trên Google Maps. Daily Mirror, Daily Star và Daily Record lại đăng bình luận của người này , bình luận này đã trở thành một trong những tìm kiếm hàng đầu trên Google. Nhưng những tuyên bố của ông có đúng không?  

screenshot-4920-1716883120.jpg
 

Chuyên gia người Anh khẳng định ông đã tìm thấy xác của của chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích nằm rải rác trong một khu rừng ở Campuchia. Như được trích dẫn trong các báo cáo, ông nói: “Theo tầm nhìn quan sát của Google, bạn đang nhìn vào khoảng trống 69 mét, nhưng dường như có một khoảng cách giữa đuôi và mặt sau của máy bay. Nó chỉ lớn hơn một chút, nhưng có một khoảng cách."

screenshot-4922-1716883120.jpg
 

Wilson cũng nói: "Tôi đã ở điểm đó [Google Earth], nếu cộng lại, tôi đã dành hàng giờ để tìm kiếm những địa điểm mà một chiếc máy bay có thể đã rơi. Và cuối cùng, như bạn có thể, hãy nhìn xem nơi máy bay đang ở. Đó thực sự là phần xanh nhất, tối nhất mà bạn có thể nhìn thấy." 

Sự thật là gì? 

Tuyên bố của Wilson không được hỗ trợ bởi bất kỳ tuyên bố chính thức nào. Trên thực tế, vào tháng 9 năm ngoái, Newsweek cho biết trong báo cáo của mình rằng họ có thể xác minh vị trí và sự hiện diện của một chiếc máy bay trong các hình ảnh do Maxar Technologies sản xuất cho nền tảng này. Tờ báo này cũng lưu ý rằng chiếc máy bay có thể được nhìn thấy trong hình ảnh từ ngày 1 tháng 1 năm 2004, tức là hơn một thập kỷ trước khi MH370 biến mất. 

screenshot-4921-1716883120.jpg
 

Các báo cáo trước đây đã đề cập rằng một số mảnh vỡ trôi dạt vào một hòn đảo ở Ấn Độ Dương, nhưng bên cạnh đó, nhà chức trách không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của xác máy bay và không ai biết chính xác chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay. Tuy nhiên, có rất nhiều thuyết âm mưu tồn tại. 

Đầu tháng 3 năm nay, công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Texas đã công bố đề xuất thực hiện một cuộc tìm kiếm mới ở phía nam Ấn Độ Dương, nơi chiếc máy bay được cho là đã bị rơi. 

Công ty đã đệ trình đề xuất lên chính phủ Malaysia, đề xuất phương pháp tiếp cận "không tìm thấy, không tính phí" để tìm kiếm thêm.

Liên quan đến thông tin đã tìm thấy MH370, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Campuchia Sin Chanserivutha thông tin sai. Theo đó, bài báo này đã từng được đăng tải vào 8 năm trước và bài đăng gần đây đã được chỉnh sửa, gây nhầm lẫn.

Nguồn: Wionews