Phát hiện nguyên nhân gây ra 1 căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ

Becky Trương , 28/05/2023 19:30:00(GMT+7)
Phát hiện nguyên nhân gây ra 1 căn bệnh ung thư đang gia tăng ở người trẻ

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một lý do có thể khiến tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở những bệnh nhân dưới 50 tuổi tăng đột biến. Nguyên nhân đến từ 1 một loại nấm thường được cho là tác nhân gây nhiễm trùng móng tay và da.


 

Axios vừa đưa tin về việc các bác sĩ tại Đại học Georgetown đã đưa ra lý thuyết mới trong khi theo dõi những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột của bệnh nhân ung thư,.

 

Benjamin Weinberg, bác sĩ chuyên khoa ung thư đường tiêu hóa tại Georgetown cho biết: “Rất nhiều người đổ lỗi cho bệnh béo phì và tiểu đường,”“Nhưng chúng tôi có những bệnh nhân chạy marathon và họ ăn [chế độ ăn uống lành mạnh] và họ vẫn bị ung thư đại trực tràng giai đoạn nặng.”

Đại học Washington, DC đã xem xét các mẫu DNA của vi sinh vật từ các khối u của bệnh nhân ung thư đại trực tràng dưới 45 tuổi hoặc trên 65 tuổi khi được chẩn đoán.

 

Họ phát hiện ra rằng các khối u từ những bệnh nhân trẻ tuổi có nhiều khả năng chứa nấm Cladosporium sp - loại nấm thường hiếm khi được tìm thấy trong ruột và đây cũng là loại gây nhiễm trùng da và móng tay. Vẫn chưa rõ làm thế nào mầm bệnh này có thể dẫn đến ung thư, nhưng một giả thuyết cho rằng nó có thể chúng làm hỏng DNA của tế bào.

Theo Viện Y tế Quốc gia , ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư ruột kết và trực tràng là dạng ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nước này

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh nhân mắc bệnh này là 65%.

 

Viện Ung thư Quốc gia đã báo cáo 153.020 ca ung thư đại trực tràng mới trong năm nay, trong đó có 19.550 ca ở những người dưới 50 tuổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở những người dưới 50 tuổi ở Hoa Kỳ, với tỷ lệ chẩn đoán mới ngày càng tăng.

 

Không phải thất tình, đây mới là lý do người đàn ông mở cửa thoát hiểm máy bay

Trước đó, CĐM đồn đoán lý do người đàn ông này mở của thoát hiểm máy bay bởi thất tình thế nhưng mới đây lý do thực sự đã được cơ quan chức năng Hàn Quốc xác nhận.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất