Đời sống

Nửa tháng dậy sớm ăn vài hạt lạc khi bụng đói, 4 lợi ích này có thể đến 'không mời mà đến'

Nửa tháng dậy sớm ăn vài hạt lạc khi bụng đói, 4 lợi ích này có thể đến 'không mời mà đến'

 

Đậu phộng (lạc) là loại hạt có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau và được sử dụng rộng rãi làm thực phẩm. Nhiều người đã quen coi đậu phộng là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng, không chỉ có thể ăn sống mà còn có thể sử dụng làm thực phẩm.

Đậu phộng rất giàu protein. Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể, cần thiết cho quá trình sửa chữa và trao đổi chất của tế bào. Mỗi 100 gram đậu phộng chứa khoảng 25 gam protein, thích hợp cho người ăn chay hoặc những người cần bổ sung protein lượng tiêu thụ đặc biệt quan trọng đối với con người.

screenshot-4431-1712915843.jpg
 

Thứ hai, đậu phộng còn là nguồn cung cấp chất béo tốt, tuy hàm lượng chất béo trong đậu phộng cao nhưng hầu hết đều là axit béo không bão hòa, tốt cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe tim mạch và cung cấp năng lượng lâu dài. Ngoài ra còn chứa một lượng axit béo Omega-3 nhất định, cũng rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của não và bảo vệ chức năng hệ thần kinh.

screenshot-4428-1712915843.jpg
 

Ngoài protein và chất béo, đậu phộng còn rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đậu phộng rất giàu vitamin E, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của gốc tự do. Đậu phộng cũng rất giàu vitamin và khoáng chất chứa riboflavin và niacin từ các vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong hóa năng lượng và chức năng hệ thần kinh.

screenshot-4430-1712915843.jpg
 

Ngoài ra, đậu phộng còn rất giàu khoáng chất như magie, đồng, mangan, phốt pho… Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chuyển hóa năng lượng và tuần hoàn máu.

Dậy sớm và ăn vài hạt đậu phộng khi bụng đói trong nửa tháng, 4 lợi ích này có thể đến “không mời mà đến”.

 

Có thể thúc đẩy nhu động ruột

Đậu phộng rất giàu chất xơ, có thể làm tăng nhu động ruột và cải thiện vấn đề táo bón. Đậu phộng còn chứa j, có tác dụng bôi trơn ruột và có tác dụng nhuận tràng. Vì vậy, ăn đậu phộng khi bụng đói vào buổi sáng có thể giúp chúng ta điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa và cho phép chúng ta thư giãn Nhu động ruột của chúng ta trơn tru hơn.

Giúp tăng cảm giác no

Protein và chất xơ trong đậu phộng có thể giúp chúng ta no lâu hơn vào buổi sáng và trì hoãn cơn đói bắt đầu, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ ăn ít bữa sáng hơn, giảm lượng calo nạp vào và giúp kiểm soát cân nặng.

 

Có thể cung cấp dinh dưỡng phong phú

Đậu phộng rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó, vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tác hại của gốc tự do. Các khoáng chất trong đậu phộng như kali, magie... Rất tốt cho tim mạch và mạch máu não Ăn đậu phộng khi bụng đói vào mỗi buổi sáng không chỉ có thể cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng cần thiết mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

screenshot-4430-1712915843.jpg
 

Giúp cải thiện chức năng não

Lecithin trong đậu phộng là thành phần quan trọng cần thiết cho sự phát triển trí não và duy trì các chức năng bình thường. Ăn đậu phộng khi bụng đói có thể hấp thụ và sử dụng lecithin tốt hơn, cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy của não, đặc biệt phù hợp với học sinh, sinh viên và người đi làm. là điều quan trọng để giúp họ đối phó tốt hơn với những thách thức trong học tập và làm việc.

Đậu phộng rất tốt nhưng những người thuộc loại này nên cố gắng ăn càng ít càng tốt

 

Những người bị dị ứng đậu phộng là nhóm người dễ thấy nhất

Dị ứng đậu phộng là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch, khi protein đậu phộng xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch nhầm tưởng đó là chất có hại và tạo ra phản ứng dị ứng.

Phản ứng dị ứng này có thể biểu hiện như ngứa da, mẩn đỏ, khó thở, khó chịu ở đường tiêu hóa và các triệu chứng khác, thậm chí có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ. Những người bị dị ứng đậu phộng phải tránh ăn bất kỳ thực phẩm nào có chứa thành phần hoặc sản phẩm đậu phộng.

Ví dụ, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm tụy, loét dạ dày, viêm túi mật,… nên tránh ăn đậu phộng vì đậu phộng chứa nhiều chất béo và protein, có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Đậu phộng rất giàu chất béo và calo. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, rối loạn lipid máu và các vấn đề khác. Vì vậy, ăn đậu phộng vừa phải là rất quan trọng đối với những người muốn kiểm soát cân nặng hoặc những người đã có vấn đề sức khỏe liên quan.

Nguồn:Sohu