Nhạc sĩ đình đám tới tận nhà để nhờ vả, Chế Linh tạo nên kỷ lục vang dội, khán giả đổ xô đi xem

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 22/04/2022 09:39:34(GMT+7)
Nhạc sĩ đình đám tới tận nhà để nhờ vả, Chế Linh tạo nên kỷ lục vang dội, khán giả đổ xô đi xem

(Techz.vn) Đằng sau sự thành công “Thành phố buồn” bài hát kỷ lục về thương mại Thanh Lam là những góc khuất không phải ai cũng biết.

 

Thành phố buồn là một trong những bài hát có giá trị to lớn không chỉ về mặt nghệ thuật mà còn giá trị về mặt thương mại.

Bài hát “Thành phố buồn” - kỷ lục khó xô đổ

Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có vô vàng bài hát có giá trị lớn về nghệ thuật, ý nghĩa, nhưng để kể ra bài hát vừa có giá trị vừa bán chạy nhất không thể không nhắc tới “Thành phố buồn” của Thanh Lam, bài hát hội tụ đủ mọi yếu tố và khó có ca khúc nào có thể vượt qua.

Được biết, bài hát ra đời trong một lần tình cờ khi nhạc sĩ Phương Lam đang nghỉ ngơi sau buổi biển diễn ở Đà Lạt, đừng từ trên cao nhìn xuống đồi núi khói sương mờ ảo, ông đã có cảm hứng và viết nên ca khúc này.

Sau đó, khi phát hành bài hát nhanh chóng trở thành một cơn sốt và xô đổ mọi kỷ lục thương mại từng có. Riêng tiền thu lời từ bản quyền bán tờ nhạc đã lên tới 12 triệu đồng, tương đương với 500 ngàn đô tính theo giá hiện nay. Vì thế, ca khúc trở thành một kỷ lúc khó xô đổ trong làng âm nhạc Việt.

Có một sự nhầm lẫn thú vị về lời bài hát mà hầu hết nhiều nghệ sĩ đều hát sai, đó là ở tờ nhạc xuất bản năm 1970 có câu "Trốn phong ba, em làm dâu nhà người". Tuy nhiên, phần lớn các ca sĩ đều hát nhầm thành "Trốn phong ba” thành “chốn phong ba”. Sau này, nhạc sĩ Lam Phương tiếp tục sáng tác nhiều ca khúc khác nhưng đều không thành công như “Thành phố buồn”.

Lam Phương tới tận nhà Chế Linh để nhờ hát “Thành phố buồn”

Danh ca Chế Linh chính là ca sĩ đầu tiên thể hiện ca khúc này và cho tới giờ ít nghệ sĩ nào vượt qua được phần trình bài của ông. Được biết, chính nhạc sĩ Thanh Lam và vợ đã tìm tới tận nhà để nhà nam danh cá hát bởi thời điểm đó, tên tuổi của Chế Linh vô cùng nổi tiếng và sẽ làm bài hát gây được tiếng vang.

Thời điểm tìm đến nhà nam danh ca, vợ chồng Thanh Lam đã tự in ấn bài hát mang đến để tiết kiệm chi phí và nói: “Anh chị tự in bài này như em kêu gọi, anh giao hết ý tứ trong bài hát này cho em". Tuy nhiên, trong quá trình thu âm bài hát, Lam Phương đã xúc động đến nỗi bật khóc trong phòng thu.

Chia sẻ về điều này, Chế Linh từng cho biết bản thân vô cùng xúc động khi thấy nam nhạc sĩ bật khóc như vậy. Ông nói: "Tôi nhìn cảnh đó mà rất thương anh Lam Phương. Anh ấy hiền và sống trọn cảm xúc trong ca khúc anh ấy tâm huyết viết ra. Vì thế nên tôi cố gắng phải thu thật hay bài Thành phố buồn này”.

Sau khi ca khúc phát hành, bài hát nổi tiếng đến mức mọi người đổ xô đi mua nên bán không kịp, phải tái bản nhiều lần, thậm chí là rất nhiều đài truyền hình phát lại. Danh ca Chế Linh từng cho biết: “Bài hát này quá ăn khách vào năm 1972, tất cả các đài truyền hình, đài phát thanh đều phát và tôi là người hát nhiều nhất, nổi danh với dòng nhạc tình cảm, trữ tình”.

Nam ca sĩ cũng cho biết, bản thân vô cùng vui mừng vì đã giúp được bài hát của Lam Phương nổi tiếng: “Tôi vui lắm vì đã giúp anh Lam Phương làm được điều đó. Đây cũng là cái giúp tôi nhận được lòng thương mến từ các anh em nhạc sĩ".

 

Thấm thía lời khuyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ dành cho hàng triệu thanh niên Việt Nam

(Techz.vn) Vị chủ tịch cà phê Trung Nguyên cho rằng thế hệ trẻ Việt Nam cần học hỏi 1 điều từ những người trẻ Do Thái.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất