Bí ẩn lớn nhất thế giới về cái chết của Pharaoh huyền thoại Tutankhamun đã có lời giải sau 3000 năm

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 05/03/2020 17:28:54(GMT+7)
Bí ẩn lớn nhất thế giới về cái chết của Pharaoh huyền thoại Tutankhamun đã có lời giải sau 3000 năm

(Techz.vn) Cái chết của Tutankhamun - vị hoàng đế Ai Cập trẻ nhất cuối cùng đã được giải mã

Pharaoh Tutankhamu còn được biết đến với tên gọi Vua Tut, hiện là vị Pharaoh trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại và cũng là người trị vì cuối cùng của vương triều thứ 19 ở giai đoạn Tân Vương quốc Ai Cập (kéo dài từ giữa thế kỷ thứ 16 trước Công nguyên đến thế kỷ 11 trước Công nguyên).

Tutankhamun lên ngôi vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi, triều đại của vị Pharaoh này được đánh giá là là thời kỳ hoàng kim, phát triển rực rỡ nhất trong mọi vương triều Pharaoh cổ xưa.

Tuy nhiên, vị Pharaoh này đột ngột qua đời khi vừa tròn 18 tuổi, cái chết của ông là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Với việc nhiều di sản của vị hoàng đế Ai Cập này bị phá hủy, nhiều người đã đặt ra giả thiết Tutankhamun bị ám sát.

Vào năm 1922, nhà khảo cổ học nổi tiếng Howard Carter và các cộng sự chính thức tìm thấy lăng mộ Vua Tut và vô cùng kinh ngạc khi phát hiện mọi thứ bên trong lăng vẫn còn nguyên vẹn sau hơn 3.000 năm. Tuy nhiên, sau đó 2 năm, nhóm khảo cổ mới khám phá ra chiếc  quách đá chứa quan tài bằng vàng khối đựng xác ướp Vua Tut, mở ra hy vọng về việc tìm ra nguyên nhân cái chết của vị hoàng đế này.

Đến năm 1968, xác ướp Vua Tut được khám nghiệm kĩ càng hơn bằng cách chụp X-Quang và phát hiện 2 mảnh xương bị vỡ vụn bên trong hộp sọ của pharaoh Tutankhamun. Phát hiện này đã đưa ra giả thuyết ông bị đánh chí mạng vào sau gáy khiến ông qua đời ngay tức khắc.

Tuy nhiên, gần đây nhất, các nhà khảo cổ học Ai Cập nổi tiếng Zahi Hawass đã đặt dấu chấm hết cho mọi giả thuyết về cái chết của pharaoh Tutankhamun với công trình nghiên cứu của mình.

Các nhà khảo cổ học khẳng định Vua Tut không hề bị ám sát như những giả thuyết trước đây:  "Chúng tôi đã có được kết luận sau khi thực hiện một xét nghiệm ADN và chụp cắt lớp xác ướp pharaoh Tutankhamun. Chúng tôi phát hiện vị hoàng đế trẻ này không phải bị sát hại như giả thuyết trước đó. Điều này vô cùng quan trọng" - nhà khảo cổ học Zahi Hawass cho hay.

Nhà khảo cổ học này còn đưa ra một số nghi vấn khácvề việc Pharaoh Tutankhamun có thể qua đời vì bị nhiễm trùng sau khi gặp tai nạn.

"Chúng tôi còn phát hiện Tutankhamun có một vết nứt ở phần xương chân trái. Nó cho thấy vị pharaoh trẻ tuổi này đã gặp phải một tai nạn khoảng 2 ngày trước khi qua đời".

"Hiện tại, chúng tôi có một cỗ máy mới có tên gọi Dự án xác ướp Ai Cập và nó sẽ giúp xác định xem liệu pharaoh Tutankhamun có bị các bệnh di truyền hay không. Cỗ máy này cũng cho biết có hay không sự nhiễm trùng ở vết thương bên chân trái vị hoàng đế trẻ. Nếu bị nhiễm trùng, điều này đồng nghĩa với việc Tutankhamun chết là do gặp tai nạn. Nguyên nhân chính xác về cái chết của vị hoàng đế Ai Cập trẻ nhất sẽ được chúng tôi công bố vào năm 2020".

Vào năm 2014, bằng kỹ thuật "mổ tử thi ảo, các nhà khoa học đã chụp cắt lớp thi thể Tutankhamun với hơn 2.000 lượt quét kỹ thuật số. Kết quả cho thẩy vị vưa này có một hàm răng hô, khuôn mặt lệch, một bàn chân bị vẹo, hông dị tật và mắc bệnh động kinh.

Theo sự giải thích của các nhà khoa học, cơ thể dị tật của nhà khoa học này là hệ quả của việc giao phối cận huyết. Kết quả phân tích những mã di truyền DNA cho thấy Tutankhamun có bố là Akhenaten và mẹ chính là em gái ruột của Akhenaten.

Vị vua 19 tuổi có bàn chân bị vẹo và thường phải chống gậy khi đi lại và đây có là nguyên nhân chính khiến vị vua này bị tai nạn và gặp phải một vết thương nặng ở chân trái.

 

Sai lầm ngớ ngẩn trong Bao Thanh Thiên 1993: Một đứa trẻ lên 3 cũng phát hiện ra

(Techz.vn) Một bộ phim nổi tiếng như Bao Thanh Thiên vẫn không thoát được những hạt sạn ‘to đùng’.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất