Hàng trăm binh sĩ Triều Tiên tử vong vì virus Corona, chính quyền Kim Jong Un bưng bít thông tin?

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 11/03/2020 12:43:26(GMT+7)
Hàng trăm binh sĩ Triều Tiên tử vong vì virus Corona, chính quyền Kim Jong Un bưng bít thông tin?

(Techz.vn) Hàng trăm binh sĩ Triều Tiên được cho là đã tử vong vì nhiễm virus corona trong khi hàng nghìn binh sĩ khác cũng được cho là đang bị cách ly.

Những nhà lãnh đạo Bắc Triều lại một mực khẳng định đại dịch toàn cầu vẫn chưa “đặt chân” đến quốc gia này.

Theo Daily NK, một tổ chức tin tức của Hàn Quốc,  virus Covid-19 đã giết chết 180 binh sĩ Bắc Triều Tiên trong vòng hai tháng đầu năm, 3.700 người khác cũng đã được cho vào vùng cách ly. Hãng thông tấn Yonhap cũng cho rằng 10.000 người Triều Tiên đã bị cách ly vì lo sợ nhiễm virus corona, sau đó gần 4.000 đã được “trả tự do” khi không xuất hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, đường lối của chính phủ Triều Tiên đã không thay đổi. Quốc gia “biệt lập” này vẫn kiên quyết từ chối việc cung cấp thông tin minh bạch về sự bùng phát của dịch bệnh.

Theo ông Newsweek, bệnh truyền nhiễm đã không chảy vào nước ta, Rodong Sinmun do chính phủ Bắc Triều Tiên kiểm soát hôm thứ Hai.

“Căn bệnh truyền nhiễm vẫn chưa lây lan sang nước chúng tôi” - Rodong Sinmun, người chịu trách nhiệm kiểm soát dịch của Bắc Triều Tiên cho hay. 

Daily NK cũng đi kèm báo cáo về y tế từ quân đội Bắc Triều Tiên. Các bệnh viện phục vụ các bộ phận khác nhau của quân đội được yêu cầu cung cấp dữ liệu về số lượng binh sĩ được chăm sóc đã chết vì sốt cao do viêm phổi, lao, hen suyễn và cảm lạnh cũng như những người bị cách ly.

Bản báo cáo đã gây ra sự phẫn nộ trong giới lãnh đạo quân đội, theo một nguồn tin của Daily NK cho hay  các quan chức đã ra lệnh cho các bệnh viện quân đội vệ sinh kỹ lưỡng các khu vực nơi các binh sĩ bị cách ly đang ở. Những người lính có hệ miễn dịch bị tổn thương hoặc những người có tiền sử sức khỏe kém cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

“Những đánh giá trong tương lai để chuẩn bị chiến đấu cho dịch bệnh bao gồm việc soát lại có nhiêu binh sĩ đã chết”, nguồn tin cho biết thêm rằng các sĩ quan sẽ phải chịu trách nhiệm cho những cái chết xảy ra trong đơn vị của họ.

Các quan chức nước này đang xem xét tăng nguồn cung cấp lương thực cho binh sĩ để cơ thể của họ được trang bị tốt hơn để chống lại Covid-19, người dân chịu trách nhiệm về các hoạt động hậu cần của quân đội cho biết binh sĩ được cung cấp ít nhất 800 gram giá trị thực phẩm mỗi ngày. Họ cũng nhấn mạnh rằng những người lính ăn ba bữa súp đậu nành xay nhuyễn mỗi ngày, thay vì một bữa ăn thông thường.

Các chuyên gia cho biết, Triều Tiên đang bị đe dọa bởi gần biên giới với Trung Quốc, thiếu nguồn cung cấp y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Nhưng các quan chức, mặc dù khăng khăng rằng không có trường hợp coronavirus, đã đưa 380 người nước ngoài, hầu hết là các nhà ngoại giao, cách ly trong hơn một tháng, theo tin từ truyền thông nhà nước vào ngày 24 tháng 2.

Một hành khách đã kiểm tra nhiệt độ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng để đề phòng coronavirus trước khi lên chuyến bay tới Vladivostok ở Nga. Ảnh: AP

Sự bùng phát Covid-19 gây ra một mối nguy hiểm không thể lường trước được, do đó, quốc gia này đã chặn đúng tất cả các tuyến đường mà bệnh truyền nhiễm có thể chảy qua - biên giới, biển và hàng không.

 

 

Nghề nghiệp nào có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao?

(Techz.vn) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo các nghề, công việc có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất