Khoa học thưởng thức

3 sự thật khó tin về ngựa Bạch Long Mã trong Tây Du Ký 1986: Kết cục bi thảm

3 sự thật khó tin về ngựa Bạch Long Mã trong Tây Du Ký 1986: Kết cục bi thảm

Suốt 33 năm qua, "Tây Du Ký 1986" vẫn được xem là một bộ phim kinh điển, không thể thay thế và gắn liền với tuổi thơ của trẻ em Trung Quốc cũng như Việt Nam.

Ngoài Tôn Ngộ Không, Đường Tăng, Trư Bát Giới và Sa Tăng thì ngựa Bạch Long là nhân vật xuất hiện nhiều nhất trong "Tây Du Ký 1986". Chú ngựa này đã gắn bó với 4 thầy trò đường tăng trong suốt chặng đường thỉnh kinh đầy gian nan.

Bạch Long Mã được thay đổi liên tục trong thời gian đầu 

Tuy nhiên ít ai biết được sự thật về nhân vật này trong quá trình tham gia quay phim.

Khi khởi quay bộ phim, đoàn phim không hề chuẩn bị bất kỳ một chú ngựa trắng cố định để quay hết mọi cảnh. Đi đến đâu, đoàn sẽ tìm một chú ngựa trắng để quay. Tuy nhiên lựa chọn này vướng một số khó khăn vì mỗi chú ngựa sẽ có một dáng vẻ khác nhau.

Đơn cử như trong tập 10 phim với tên gọi "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh", chú ngựa trắng đoàn phim mượn được rất gầy, dường như chẳng thể chở được Đường Tăng. Vì vậy, đoàn phim đã chọn cách để cho Tôn Ngộ Không dắt ngựa chứ không để Đường Tăng cưỡi.

Không những quá gầy, chú ngựa còn sợ máy quay. Do đó, đoàn phim đành phải quay từ xa.

Lần khác, do không thể tìm được ngựa trắng nên đoàn phim phải sử dụng ngựa màu nâu và sau đó nhuộm trắng chú ngựa này. Tuy nhiên, , chú ngựa lại không hợp tác, chạy xuống tắm nước, khiến lớp sơn trắng trôi hết. Đoàn phim lại phải vất vả nhuộm lại màu trắng cho ngựa.

Trong lúc, đoàn phim "Tây Du Ký" tới Nội Mông thực hiện cảnh quay Tôn Ngộ Không thả đàn ngựa trên thiên đình. Lúc đó, đoàn phim đã được một chú ngựa trắng cao lớn, lông mượt, mạnh mẽ và nhắm ngay cho vai Bạch Long của "Tây Du Ký".

Đạo diễn Dương Khiết ngay sau đó đã quyết định hỏi mua chú ngựa này để thuận tiện cho việc quay phim. Tuy nhiên, phía trại ngựa Nội Mông cho biết đây là "quân mã" (ngựa thuộc quân đội). Theo nguyên tắc, "quân mã" không thể mang ra bán, trừ trường hợp bị khai trừ quân tịch. Sau khi thuyết phục, phía trại ngựa Nội Mông cuối cùng cũng đồng ý bán ngựa cho đạo diễn với giá hữu nghị 800 NDT (hơn 2,6 triệu đồng). Từ đây, chú ngựa trắng trở thành ngựa Bạch Long của Đường Tăng.

Bạch Long đối mặt với những nguy hiểm khi quay "Tây Du Ký

Lúc gia nhập đoàn phim "Tây Du Ký", chú ngựa bạch mới 4 tuổi. Đoàn phim đã phải mời hia chuyên gia đến chăm lo việc ăn uống, tắm rửa cho chú ngựa. Vì thế mà chú ngựa bạch tỏ ra rất thông minh và hiểu người, rất biết nghe lời, khiến quá trình quay phim thuận lợi hơn.

Trong quá trình quay phim trong nhiều năm ròng rã, chú ngựa bạch cũng từng gặp nhiều tình huống nguy hiểm.

Trong một lần đoàn phim dùng xe tải vận chuyển ngựa bạch đến địa điểm quay phim. Chú ngựa này đã bước hụt và sa chân xuống cống nước, yên cương bị vướng vào nắp cống nên dù ngựa có vùng vẫy nhưng không thể nào đứng lên được. Trong lúc mọi người đến giải cứu, đạo diễn Dương Khiết đã tới động viên chú ngựa. Bà coi chú ngựa như một người thân của mình. “Con có đau không? Sao lại đi đứng không cẩn thận chút nào vậy? Đừng vội nhé, chúng ta sẽ vực con dậy ngay đây”, Dương Khiết an ủi ngựa bạch.

Lúc ấy chú ngựa đã ứa nước mắt, mọi người không biết rằng chú ngựa khóc vì đau hay cảm động.

Trong một lần khác, Bạch Long cũng đã bị trượt chân ngã và bị nước cuốn xuống rãnh nước sâu ở Cửu Trại Câu Các thành viên đoàn phim đã hợp sức để kéo chú ngựa lên nhưng vô ích vì rãnh nước quá hẹp. Thật may, có một người chuyên chăm sóc ngựa tình cờ đi qua. Người này đã giúp cứu chú ngựa bạch lên.

Đó chưa phải là tình huống nguy hiểm nhất khi một lần khác đang quay ở miếu Nhị, chú ngựa không may va phải một cây cổ thụ nên bị trượt ngã xuống rãnh nước. Vì rãnh nước gần vách núi nguy hiểm nên đoàn phim đã cố gắng giữ chú ngựa lại. Người ôm chân, người kéo tai, người tóm đuôi, người kéo dây cương... thậm chí có người nhảy xuống cả rãnh nước nhưng không giữ được ngựa và đều trôi tuột xuống dưới. May sao, đoạn sau của rãnh nước bớt dốc nên mọi người và ngựa có thể thoát thân an toàn. Khi nhớ lại chuyện cũ, ai nấy trong đoàn phim "Tây Du Ký" đều rùng mình.

Số phận hẩm hiu của Bạch Long sau khi kết thúc phim

Kết thúc phim Tây Du Ký", chú ngựa bạch cùng tất cả đạo cụ của đoàn phim đều được chuyển tới phim trường của đài truyền hình CCTV ở Vô Tích. Sau đó, chú ngựa này được đưa ra làm cảnh để kiếm tiền và được treo tấm biển "Bạch Long Mã trong Tây du ký" để thu hút khách du lịch. Nếu du khách muốn chụp ảnh lưu niệm hay cưỡi ngựa sẽ phải trả tiền.

Sau nhiều năm, Dương Khiết đã đến Vô Tích để thăm ngựa Bạch Long. Khi đến nơi, bà đã vô cùng đau lòng khi chứng kiến cảnh chú ngựa được nhốt trong chiếc chuồng chật hẹp, trông gầy gò và bẩn thỉu. Bà chia sẻ:  "Chú ngựa nhìn tôi, sau khi thở dài một cái, nó quay đi và không nhìn tôi nữa". Ngay sau đó, nữ đạo diễn họ Dương đã đến gặp người phụ trách, bày tỏ hy vọng họ sẽ quan tâm, chăm sóc tốt hơn cho chú ngựa.

Năm 1996, Dương Khiết lại một lần nữa ghé Vô Tích thăm ngựa bạch. Khi đó, ngựa Bạch Long đã rất già, gầy gò, ốm yếu và lọt thỏm giữa những con to khỏe cùng chuồng. Vì quá gầy yếu nên chú ngựa bạch bị các con khác trong đàn tranh hết thức ăn. Đau lòng trước cảnh này, bà giận dữ hỏi: "Các anh có biết nó là ngựa Bạch Long của đoàn "Tây Du Ký" năm xưa hay không? Làm ơn có thể cải thiện tình trạng cho nó được không? Chẳng nhẽ không ai để ý thấy những con ngựa to khỏe khác lúc nào cũng xô đẩy và tranh giành miếng ăn với nó hay sao? Các anh có thể cho nó một chỗ ăn riêng có được không?”.

Sau đó, người trông ngựa mới chấp nhận chuyển chú ngựa bạch sang một chuồng riêng. Tuy nhiên, chiếc chuồng này cũng rất nhỏ hẹp, ẩm thấp.

Vài năm sau, ngựa Bạch Long đã qua đời và được chôn tại Vô Tích. Mặc dù đã trải qua biết bao vất vả suốt 5 năm liền để hoàn thành bộ phim "Tây Du Ký", chú ngựa vẫn bị đối xử như một vật bỏ đi sau khi kết thúc nhiệm vụ.

 

 

Tây Du Ký 1986 và 5 điều khiến khán giả hiểu nhầm suốt 33 năm

(Techz.vn) Suốt 33 năm ra mắt, Tây Du Ký 1886 đã khiến khán giả hiểu nhầm về một số chi tiết trong phiên bản cũ.