Đời sống

Loài tê giác sắp bị tuyệt chủng, chỉ còn dưới 50 con trên thế giới! Cá thể mới sinh ở Indonesia mở ra hy vọng mới?

Loài tê giác sắp bị tuyệt chủng, chỉ còn dưới 50 con trên thế giới! Cá thể mới sinh ở Indonesia mở ra hy vọng mới?

Vừa qua, vào ngày 25 tháng 11, một con tê giác Sumatra đã được sinh ra tại Khu bảo tồn Tê giác Sumatra ở Công viên Quốc gia Way Kambas, Đảo Sumatra, Jakarta, Indonesia! Đây là chú tê giác Sumatra thứ hai được sinh ra ở nước này trong năm nay. Dù vậy, tổng số tê giác Sumatra trên thế giới vẫn chưa đến 50 con. Loài vật cực kỳ nguy cấp này liệu có hy vọng mới trong cơn khủng hoảng?

Con tê giác Sumatra vừa mới sinh ở Indonesia

Delilah - mẹ của con tê giác mới sinh đã sinh con tự nhiên 10 ngày trước ngày dự sinh. Theo đó, con tê giác này đã tự mình sinh con vào sáng sớm.
Tổ chức Tê giác Quốc tế cho rằng việc sinh con sớm hơn dự kiến ​​10 ngày đã đủ gây sốc, điều còn sốc hơn là khi nhân viên phát hiện ra tê giác mẹ và tê giác con vào buổi sáng, Delilah đã bắt đầu cho con bú một cách tự nhiên. Lúc đó đã đứng sẵn, có vẻ như Delilah tuy là lần đầu tiên sinh con nhưng bản tính mẫu tử của con tê giác cái này cho phép chúng biết chăm sóc đàn con.

screenshot-3233-1701318373.jpg
 


Delilah thực sự là niềm hy vọng của loài tê giác Sumatra. Con tê giác cái này sinh ra tại khu bảo tồn vào năm 2016 và là tê giác mẹ đầu tiên được chào đời và sinh con tại khu bảo tồn. Tổ chức Tê giác Quốc tế gọi đây là "một cột mốc quan trọng cho chương trình nhân giống". Đây cũng là cặp tê giác chăn nuôi thứ ba trên thế giới sinh sản thành công con cái.
‘Đối tác’ của Delilah là con đực Harapan. Harapan trước đây sống ở Vườn thú Cincinnati và được chuyển đến khu bảo tồn vào năm 2015 với hy vọng nó có thể tham gia việc nhân giống. Harapan cũng là cá thể tê giác Sumatra cuối cùng sống bên ngoài khu vực Đông Nam Bộ Indonesia.


Sau khi Delilah và Harapan giao phối, con cái có thai ngay lập tức. Delilah sinh con vào ngày thứ 460 của thai kỳ, sớm hơn bình thường từ 470 đến 479 ngày. Những nỗ lực sinh sản trước đây giữa những con tê giác khác đều kết thúc bằng sẩy thai, hoặc phải nỗ lực rất nhiều mới có thai. Tổ chức Tê giác Quốc tế cho biết đây là lần đầu tiên khu bảo tồn thành công sau 8 năm cố gắng.

Tê giác Sumatra


Mỗi lần chào đời một con tê giác Sumatra là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ của các nhà bảo tồn cũng như nghiên cứu và hợp tác quốc tế. Mỗi khi có một con tê giác Sumatra chào đời thì đều tạo ra niềm hy vọng lớn nhất để loài này tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Xét cho cùng, loài này được liệt kê là cực kỳ nguy cấp trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chỉ còn lại 30 con tê giác Sumatra trưởng thành còn tồn tại. Tính cả những cá thể chưa có khả năng sinh sản và những cá thể đã mất khả năng sinh sản thì toàn bộ quần thể chỉ dưới 50.

screenshot-3231-1701318373.jpg
 

Tê giác Sumatra là loài tê giác nhỏ nhất trong số 5 loài tê giác hiện có, cũng là loài tê giác nhiều lông nhất, có hai sừng và nếp gấp da nổi bật. Các loài tê giác khác có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt, nhưng thật không may, chúng cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Không có gì đáng ngạc nhiên, lý do chính khiến các loài tê giác có nguy cơ tuyệt chủng là do nạn săn trộm của con người. 

Mặc dù nhiều quốc gia có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt đối với các loài tê giác nhưng số lượng khan hiếm của chúng đã khiến hoạt động săn trộm của chúng chưa bao giờ dừng lại. Có nhiều trường hợp nhân viên ở một số khu bảo tồn ở châu Phi thậm chí bị những kẻ săn trộm bắn chết khi làm nhiệm vụ bảo vệ tê giác.

 

Loài gà của Việt Nam gây bão với truyền thông nước ngoài, có giá lên tới chục triệu một con

Với đôi chân to gấp chục lần loài gà thông thường, giống gà này của Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ truyền thông nước ngoài.