Cô gái dân tộc Dao đầu tiên của Việt Nam từng được nhận học bổng du học Đức 1,2 tỷ giờ ra sao?

Trí Tú, 19/09/2023 10:59:41(GMT+7)
Cô gái dân tộc Dao đầu tiên của Việt Nam từng được nhận học bổng du học Đức 1,2 tỷ giờ ra sao?

Bỏ công việc tốt nơi thành phố, cô gái người Dao đã có quyết định táo bạo khi trở lại quê hương của mình.

Sinh ra trong điều kiện khó khăn, khi mà cái nghèo vẫn còn đeo bám thì Chảo Thị Yến vẫn kiên định với con đường học tập của mình. Cô gái dân tộc Tày sinh năm 1990 sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và đi làm được khoảng 2 năm thì đã giành được học bổng toàn phần Erasmus Mundus của Đức trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) chương trình đào tạo thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của Trường đại học Gottingen (Đức) va Trường Đại học Padova (Ý). Chảo Thị Yến chính là cô gái người Dao đầu tiên ở Việt Nam đi du học châu Âu. 

Chảo Thị Yến là cô gái Dao đầu tiên đi du học châu Âu

Trở về nước với tấm bằng Thạc sĩ hạng ưu, Yến bắt đầu đi làm cho một số tổ chức phi chính phủ, thực hiện nhiều dự án về giá trị tri thức bản địa, hướng dẫn cộng đồng giữ gìn và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đây thực sự là một công việc tốt mà bao người mơ ước nhưng gần đây, Chảo Thị Yến quyết định bỏ việc để trở về quê lập nghiệp, giúp đỡ quê hương. 

Bỏ phố về quê, Yến ôm mộng giúp quê hương giàu đẹp

Tận dụng tri thức cũng như những kinh nghiệm khi đi học và đi làm. Chảo Thị Yến trực tiếp hướng dẫn cho người dân cách khai thác nông sản bản địa theo hướng bền vững và đạt chuẩn chất lượng. Cô cũng đứng ra thu mua nông sản, chỉ dẫn cho nông dân ở đó cách khai thác triệt để, không bỏ phí bất cứ phần nào của nông sản. Song song với đó, Yến cùng bạn đầu tư mở homestay. Nói về quyết định này, cô nàng người Dao từng bộc bạch trong một bài phỏng vấn rằng: "Tôi thực sự đã nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh du lịch cộng đồng từ khi còn là một du học sinh. Lúc đó tôi có dịp đến nhiều nước Châu Âu khác nhau và đi đâu cũng thấy họ rất tích cực bảo tồn văn hóa cộng đồng. Họ bảo tồn theo những giá trị văn hóa riêng, chứ không phải khoác lên mình bộ đồ dân tộc rồi nói 'cần bảo tồn văn hóa dân tộc tôi'… Chưa kể nếu làm tốt, việc bảo tồn còn đem lại giá trị kinh tế cho bản thân và lâu dài hơn sẽ là cho cộng đồng, giúp người dân mình phát triển và tiếp cận với cuộc sống văn minh, hiện đại hơn. Thế nên tôi nghĩ mình vẫn đang thực hiện các dự án vì cộng đồng, chỉ là bằng cách khác thôi chị ạ".

Ở thời điểm hiện tại, Chảo Thị Yến được xem là nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người sau khi cho ra mắt cuốn tự truyện Đường ngược chiều – Từ bản người Dao đến học bổng Erasmus (năm 2020) kể lại hành trình thay đổi số phận của mình nhờ con đường học vấn. Kinh doanh du lịch, giúp đỡ người dân mới chỉ là bước ban đầu, cô gái 9x này còn đnag ấp ủ nhiều dự án chuyên sâu hơn về trồng, quản lý và bảo vệ rừng… Cô nàng tự tin là bản thân sẽ làm được dù biết sẽ còn rất nhiều đối khó khăn phải đối mặt.

 

Nữ tỷ phú Trung Quốc từng lĩnh án chung thân, cuộc đời đầy bi kịch được dựng hẳn thành phim

Những bi kịch trong cuộc đời nữ tỷ phú Trung Quốc đã được viết sách và dựng thành một bộ phim cảm động, lấy đi nước mắt của bất kì ai theo dõi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất