Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kể chuyện thất bại, triết lý cuộc sống khiến nhiều người phải thán phục

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 17/09/2020 15:20:02(GMT+7)
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kể chuyện thất bại, triết lý cuộc sống khiến nhiều người phải thán phục

(Techz.vn) Lần đầu tiên, vị tỷ phú "lèo lái" VinGroup kể về thất bại của bản thân. Triết lý sau bao năm lăn lộn trên thương trường của ông khiến nhiều người phải suy ngẫm, thán phục.

 

Đưa VinGroup trở thành tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, tên tuổi của ông Phạm Nhật Vượng khiến ai ai cũng đều kính nể mỗi khi nhắc đến. Nhìn vào những thành công hiện tại, ít ai biết được ông cũng từng một mình trải qua thất bại, khó khăn. Nhưng đây mới lại là những điều hun đúc nên bản lĩnh của những người thành công như ông.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng kể về một thời khó khăn, buôn bán thua lỗ: "Ở Matxcova, tại Dom 5, mình cũng đi thuê một cái phòng để bán hàng nhưng buôn bán kém, cứ càng buôn càng lỗ. Sau đó mới mở cái nhà hàng tại Dom ấy luôn".

Nắm bắt được thị hiếu khách hàng về sản phẩm áo gió, ông Vượng khi đó quyết định chuyển sang buôn bán mặt hàng này. Tưởng như thành công trong tầm tay thì bất ngờ thời kỳ khủng hoảng ập đến: "Đến đoạn sau thì nhập hàng từ Việt Nam sang. Hồi ấy buôn áo gió là đỉnh điểm, ban đầu kiếm được nhiều tiền lắm. Nhưng cuối cùng cũng lại mất sạch. Phá sản luôn ấy. Vì khi thị trường đi xuống mình phản ứng không đúng và không kịp".

Chia sẻ về chuyện mất sạch vốn liếng tích luỹ khi đó, chủ tịch VinGroup tâm sự: "Sinh viên đã có kinh nghiệm gì đâu nên mới bị phá sản. Khi rời Matxcova đi xuống Kharkov vẫn còn nợ 40.000 USD".

Trong quãng thời gian cùng vợ chuyển tới thành phố Kharkov, cả hai chỉ có trong tay vỏn vẹn vài nghìn USD vay từ bạn bè, ông Vượng đã quyết định mở một nhà hàng. “Đồ ăn ngon, giá cả phải chăng và hợp túi tiền, nhà hàng của ông Vượng đã nhanh chóng phát triển và trở nên nổi tiếng với không chỉ người dân Kharkov mà với cả những du khách tới thành phố”, cựu thị trưởng thành phố MIKhail Pilipchuk hồi nhớ lại.

Đây chính là tiền đề để ông Vượng chuyển sang kinh doanh mỳ ăn liền có tên Mivina, sau này trở nên nổi tiếng và được đón nhận trên toàn lãnh thổ Ukraine và được bán rộng rãi tại 30 quốc gia trên toàn thế giới như Estonia, Litva, Latvia, Moldova, Ba Lan, Đức, Israel...

Trước câu hỏi "Liệu có phải Vingroup đã phát triển quá lớn và không thể cho phép thất bại hay không?" khi tập đoàn này có tổng giá trị trên thị trường khoảng 28 tỉ USD, tương đương 16% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Ông Vượng thẳng thắn cho biết "bất kì công ty nào cũng có thể sụp đổ". Do đó, tập đoàn đã thực hiện các kịch bản dự phòng trong trường hợp thị trường bất động sản xảy ra khủng hoảng như năm 2009 và tiếp tục lên kế hoạch thoái vốn các doanh nghiệp trong hệ thống.

Là một người yêu nước hơn bất kỳ ai, tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói rằng ông muốn công ty của mình tiếp tục bổ sung vào danh sách những điều đầu tiên làm cho quê hương Việt Nam. Triết lý cuộc sống của ông cũng khiến nhiều người phải ngẫm nghĩ, thán phục: "Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình: đừng để cuộc sống của bạn trôi qua một cách vô nghĩa. Đừng để đến cuối cuộc đời, bạn không có gì đáng nhớ để kể lại. Sẽ thật buồn khi thấy rằng cuộc sống của bạn đã không tạo thêm bất kì giá trị nào".

 

Clip Cận cảnh VinFast President của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lăn bánh trên đường, siêu ngầu siêu sang!

(Techz.vn) Đoạn clip quay cận cảnh "siêu phẩm" VinFast President lăn bánh trên đường khiến dân tình không khỏi bấn loạn vì vẻ ngoài cực ngầu và sang chảnh mà "siêu phẩm" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khoác lên.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất