Đời sống

'Thần đồng công nghệ' Việt Nam: Lớp 7 tốt nghiệp 'đại học' loại giỏi, 17 tuổi làm kỹ sư cho Zalo

'Thần đồng công nghệ' Việt Nam: Lớp 7 tốt nghiệp 'đại học' loại giỏi, 17 tuổi làm kỹ sư cho Zalo

Nguyễn Dương Kim Hảo sinh năm 2001 được mệnh danh là "thần đồng công nghệ" của Việt Nam khi bộc lộ tài năng về công nghệ từ khi vẫn còn là học sinh Tiểu học. Từng là cậu học trò ở huyện vùng sâu Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, nơi mà phải đi 20 km lêm Mỹ Tho mới có thể mua được linh kiện điện tử, Hảo xuất sắc giành 5 giải nhất trong 4 năm liên tiếp tham gia hội thi Tin học trẻ Toàn quốc. Thậm chí đại học Bách Khoa và FPT còn chiêu mộ Hảo vào học đại học khi cậu mới học lớp 5. 

Kim Hảo từ nhỏ đã có nhiều thành tích khủng trong các cuộc thi công nghệ kĩ thuật

Trong một bài đăng trên Facebook, Hảo từng tự hào khoe rằng lớp 5 cậu đã được đi triển lãm sản phẩm ở Malaysia, được huy chương của Maylaysia, Indonesia và Hàn Quốc. Cũng trong năm đó Hảo bắt đầu học ở trường FPT Aptech, lớp 7 bảo vệ đồ án và tốt nghiệp loại giỏi. Bước sang lớp 8, Hảo dự thi Intel Young Maker Challenge vói đối thủ là các anh chị học sinh cấp 3 nhưng lại xuất sắc đạt giải Đặc biệt. Ngoài vô số bằng khen tại các cuộc thi về công nghệ kĩ thuật thì "thần đồng công nghệ" sinh năm 2001 còn nhận được 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM và Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Khi gần tốt nghiệp cấp 3, Hảo từng nhận được nhiều lời mời làm toàn thời gian với mức lương từ 30-50tr/tháng ở Việt Nam. Tuy nhiên, cậu đã lựa chọn trở thành nhân viên kỹ thuật nhỏ tuổi nhất từng làm việc tại Zalo. Cụ thể, vào hè lớp 11 và cả năm lớp 12, Hảo làm cho team Core Backend ở Zalo, phát triển phần mềm lõi (database, web server, ...) phục vụ hàng trăm triệu người dùng Zalo.

Kim Hảo nhiệt huyết với công việc nghiên cứu công nghệ

Sở hữu năng lực thiên phú, Hảo còn rất chăm chỉ học hỏi, trau dồi bản thân. Cậu tham gia vào nhiều nghiên cứu và từng có bài báo khoa học được công bố ở các hội thảo quốc tế đầu ngành. Hảo cũng thực tập ở nhiều công ty công nghệ nổi tiếng thế giới như Facebook, Jump Trading,...

Ở tuổi 22, "thần đồng công nghệ" của Việt Nam đã sở hữu bề dày thành tích vô cùng nổi bật. Chắc chắn trong tương lai Nguyễn Dương Kim Hảo sẽ còn thành công và có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa cho nước nhà.

 

Người Việt Nam giàu bậc nhất thế kỷ 20, tài sản nhiều đến mức di chúc 30 trang mới viết hết được

Được xếp vào Top 4 người Việt giàu nhất thế kỷ 20, Bạch Thái Bưởi đến nay vẫn là một huyền thoại trong giới doanh nhân.