Đời sống

Xót xa vụ cháy 8 người mất ở TP.HCM: Không nhà nào có lối thoát hiểm, chỉ có một đường vào duy nhất

8 người tử vong, trong đó có cả trẻ nhỏ và một gia đình 4 người, sau vụ cháy đêm tại cư xá Độc Lập (TP.HCM). Người dân xót xa: 'Không nhà ai có lối thoát hiểm cả, chỉ có một đường vào thôi'.

Khoảng 22h đêm ngày 6/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại tầng trệt cư xá Độc Lập trong hẻm 80 đường Đô Đốc Long, phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú cũ), khiến 8 người tử vong. Trong số đó, có 4 người là thành viên cùng một gia đình.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, danh tính các nạn nhân gồm: ông P.N.Đ.D (Sinh năm 1985), bà Đ.T.N.A (Sinh năm 1987, vợ ông D.), hai con là P.K.S (Sinh năm 2014) và P.N.A (Sinh năm 2018); cùng 4 người khác là N.T.H.H (Sinh năm 1952), H.H.H (Sinh năm 1950), H.T.H.P (Sinh năm 1984) và L.T.H.Q (Sinh năm 1977).

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Di Anh 

Một cư dân sống ở địa chỉ trên kể lại rằng trước khi phát hiện đám cháy, họ nghe thấy nhiều tiếng nổ cùng mùi khét lạ. “Có hai tiếng nổ nhỏ, khi chạy ra thì thấy khói lửa bốc cháy cao bằng cột điện. Ngọn lửa lớn làm cháy các dây điện phía trước. Nhà tôi có bình chữa cháy nhưng loại nhỏ nên không thể làm gì được. Ngọn lửa lớn quá, bao trùm khu vực.”

Một người hàng xóm khác chia sẻ, khu vực tầng trệt nơi xảy ra cháy không có lối thoát hiểm nào. “Không nhà ai có lối thoát hiểm cả, chỉ có một đường vào thôi. Lúc ấy nhiều nhà chưa ngủ nên tất cả tản xuống bên dưới hết. Phát hiện cháy, người dân xúm lại chuyển hết xe máy ở nhà xe ra ngoài”.

Người dân xót xa kể lại giây phút hoả hoạn. Ảnh: Di Anh 

Ông Lê Danh Thái, một người dân sống gần hiện trường cũng kể lại: “Trưởng khu phố thấy có khói nên hô hoán mọi người chạy tới rồi kêu công an khu vực, PCCC nhưng dập không được. Người dân cũng tập trung tất cả các bình chữa cháy nhưng không dập được lửa”.

“Gia đình 4 người tử vong mới chuyển đến sinh sống tại đây nên tôi cũng không quen thuộc lắm, không biết họ ra sao”, một người đàn ông trong khu vực nói thêm.

Cũng trong sáng 7/7, gia đình chị Đào Thị Hường, chủ căn hộ tầng 1 nơi xảy ra cháy đang thu dọn đồ đạc. Chị cho biết chồng chị đã kịp ôm giấy tờ chạy ra ngoài sau khi nghe loạt tiếng nổ, chứ không ôm thêm tài sản gì. 

Một gia đình thu dọn đồ sau hoả hoạn. Ảnh: Di Anh 

 

Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ đến hiện trường. Tuy nhiên, việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn do ngọn lửa bùng nhanh và cửa ra vào bị khóa nhiều lớp.

Đến rạng sáng 7/7, ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng chức năng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khám nghiệm và làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Hiện vụ việc đang được Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xử lý. Những hình ảnh tro bụi, mùi khét và tiếng khóc xé lòng của người thân nạn nhân vẫn ám ảnh nhiều người dân quanh khu vực.