Đời sống

Phát hiện bản thảo Phúc Âm đầu tiên có nội dung về thời thơ ấu của Chúa Giêsu

Phát hiện bản thảo Phúc Âm đầu tiên có nội dung về thời thơ ấu của Chúa Giêsu

Việc phát hiện ra mảnh giấy cói này làm sáng tỏ quá trình truyền tải và thực hành giáo dục ban đầu bằng các văn bản Kitô giáo.

Trong nhiều thập kỷ, một mảnh giấy cói có mã số kiểm kê P.Hamb.Graec. 1011 không được chú ý trong kho lưu trữ của Thư viện Đại học và Bang Hamburg Carl von Ossietzky. Mảnh giấy này gần đây đã được các nhà nghiên cứu giấy cói là Tiến sĩ Lajos Berkes từ Humboldt-Universität zu Berlin và Giáo sư Gabriel Nocchi Macedo từ Đại học Liège, Bỉ, xác định là bản sao sớm nhất còn sót lại của sách Phúc âm Thánh Thomas thời thơ ấu. 

Phúc âm Thánh Thomas thời thơ ấu

Phúc âm nói về thời thơ ấu của Thánh Thomas, có thể được viết vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Tiến sĩ Berkes, giảng viên Khoa Thần học tại Đại học Humboldt, cho biết mảnh giấy này rất được đầu tư nghiên cứu. Khả năng nó xuất hiện từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 5 và sự liên kết của nó với văn bản gốc viết bằng tiếng Hy Lạp cung cấp bằng chứng quan trọng về sự tồn tại và phổ biến của Phúc âm thời đó. Khám phá này củng cố cho đánh giá mang tính học thuật rằng Phúc âm thời thơ ấu của Thánh Thomas ban đầu được viết bằng tiếng Hy Lạp. 

Với kích thước khoảng 11 x 5 cm (4,3 x 2 inch), mảnh này chứa 13 dòng văn bản tiếng Hy Lạp với khoảng 10 chữ cái trên mỗi dòng. Nó có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại và ban đầu bị bỏ qua vì nội dung của nó giống như mô tả hoạt động thường ngày. Tiến sĩ Berkes giải thích: "Nó được cho là một phần của tài liệu hàng ngày, chẳng hạn như một lá thư riêng hoặc danh sách mua sắm, vì chữ viết có vẻ rất vụng về". 

Bước đột phá xảy ra khi từ "Chúa Giêsu" được xác định trong văn bản. So sánh sâu hơn với nhiều giấy cói số hóa khác cho phép các nhà nghiên cứu giải mã từng chữ cái, tiết lộ nội dung thực sự của nó. Bằng cách sử dụng các thuật ngữ chính như "tiếng gáy" và "cành cây”, họ tham chiếu chéo các văn bản Cơ đốc giáo đầu tiên khác và xác nhận đây là bản sao của Phúc âm thời thơ ấu của Thánh Thomas. Đoạn này hiện được coi là bản thảo sớm nhất được biết đến của Phúc âm này, bám sát văn bản gốc từ thế kỷ thứ 2. 

Chúa Giêsu

Nội dung của đoạn này đề cập đến một tình tiết thời thơ ấu của Chúa Giêsu được mô tả trong Tin Mừng Thánh Thomas thời thơ ấu. Cụ thể, nó thuật lại “sự sống lại của những con chim sẻ”, được coi là phép lạ thứ hai trong Phúc âm ngụy thư này. Trong tập này, Chúa Giêsu trẻ chơi đùa bên dòng suối, nặn mười hai con chim sẻ từ đất sét. Khi cha của anh ấy là Joseph khiển trách anh ấy vì đã làm điều này vào ngày Sabát, Chúa Giêsu đã vỗ tay và làm cho các hình tượng bằng đất sét trở nên sống động. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng bản sao Phúc âm này có thể được tạo ra như một bài tập viết trong trường học hoặc tu viện vì nét chữ vụng về và các dòng không đều. Những cách thực hành như vậy rất phổ biến vào thời cổ đại vì mục đích giáo dục, cho thấy mảnh vỡ này không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn cung cấp cái nhìn thoáng qua về các phương pháp sư phạm thời đó. Việc phát hiện ra mảnh giấy cói này là một cột mốc quan trọng đối với các học giả và nhà sử học Kinh thánh, làm sáng tỏ quá trình truyền tải và thực hành giáo dục ban đầu xung quanh các văn bản Kitô giáo.