Giải trí

Tin trưa 16/6: Vị vua Việt mang quân đánh Trung Quốc; Du Thiên từng đòi tỉ thí Nguyễn Trần Duy Nhất

Tin trưa 16/6: Vị vua Việt mang quân đánh Trung Quốc; Du Thiên từng đòi tỉ thí Nguyễn Trần Duy Nhất

Vị vua Việt Nam mang quân đánh Trung Quốc, khiến nhà Tống hoảng loạn sai người đưa bảo vật đến tặng

Vua Lê Đại Hành là một trong những vị vua nổi tiếng của lịch sử Việt Nam. Ông được đời sau nể trọng khi có công lớn trong việc đánh phá quân Tống vào năm 981. Dưới thời ông, phía Bắc nước ta bị quân Tống liên tục quấy nhiễu, phía Nam là vua Chiêm khiêu chiến. Nhưng nhờ tài ngoại giao, nhãn quan tuyệt vời của mình, vua Lê Đại Hành đã bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ nước nhà, khiến cả 2 thế lực ngoại xâm e ngại.

vua-le-dai-hanh-6-1686822221.jpg
 

Năm 980, vua Tống từng gửi chiến thư cho Lê Hoàn (tên húy của vua Lê Đại Hành) để đe dọa, bắt quy phục. Thái hậu nhà Đinh là Dương Vân Nga quyết định nhường ngôi cho Lê Hoàn để ông lên làm vua, giữ yên bờ cõi. Và quả thật vua Lê Đại Hành đã làm được điều đó. Năm 981, Hầu Nhân Bảo đại diện nhà Tống mang quân sang đánh nước ta. Chúng thua tan tác, phải bỏ chạy về nước, Hầu Nhân Bảo tử trận.

Sau sự kiện đó, quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng nhưng vua Lê Đại Hành cũng không có ý định quy phục nhà Tống. Khi sứ giả nước láng giềng sang, ông cho họ nhìn thấy sức mạnh 3 quân của Đại Cồ Việt. Đó cũng không phải lần duy nhất vua thị uy sức mạnh với nhà Tống. Lần nào cũng khiến sứ giả nước bạn thất kinh.

Xem chi tiết tại đây. 

Ca sĩ Du Thiên từng liều lĩnh đòi tỉ thí cùng Nguyễn Trần Duy Nhất, chưa đấu đã định ‘ăn vạ’

Cuối năm 2022, mạng xã hội được phen xôn xao khi nam ca sĩ Du Thiên tuyên bố muốn gia đấu với “Độc cô cầu bại’ Nguyễn Trần Duy Nhất – từng 7 lần vô địch thế giới Muay Thái.

Theo đó, trên trang cá nhân Facebook, Du Thiên đã đề nghi Nguyễn Trần Duy Nhất tỉ thí: “Nhất ơi, nhận kèo anh không, 1 vs 1 nhé em. Mà nhẹ tay xíu nhé không anh bắt đền". Ngay lập tức, Duy Nhất đã đồng ý: "Ok anh, hẹn gặp nhau tại Phú Quốc ngày 26/11".

g5tytc38n6wxwdlrchxmiubecljmp7fin5s2clia-680-1686888242.jpg
 

 

Ngay sau khi chia sẻ, bình luận này của Du Thiên đã khiến không ít CĐM phải cười mỉa mai. Bởi ai cũng biết kết quả ra sao bởi Nguyễn Trần Duy Nhất là nhà vô địch Muay Thái thế giới 7 lần, khả năng để Du Thiên có thể đánh bại “Độc cô cầu bại” là không thể.

Xem chi tiết tại đây. 

Tứ đại thương gia giàu nhất Sài Gòn: Vua Bảo Đại còn thua xa, thuê hơn 10 người để đếm tiền

Sài Gòn – Chợ Lớn từng là vùng đất phồn hoa, có nhiều người giàu bậc nhất nước ta. Vào cuối thế kỷ 19, nơi đây có 4 vị thương gia, trọc phú sở hữu tài sản khổng lồ. Người dân gọi họ là “Tứ đại phú hộ”, “Tứ đại thương gia”. Có một câu nói nổi tiếng được truyền miệng khi đó là: “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Hỏa”. Vậy 4 người này là ai?

 

Nhất Sỹ

Nhì Phương

Tam Xường

Tứ Hỏa

Tứ Hỏa còn được người dân yêu mến gọi là chú Hỏa, tên thật Hứa Bổn Hỏa (1845 – 1901). Ông là nhân vật có nhiều giai thoại nhất, được yêu mến nhất trong số 4 vị thương gia nổi tiếng Sài Gòn cuối thế kỷ 19.

Chú Hỏa từng chỉ là một người nhặt phế liệu, nhưng bỗng chốc giàu lên nhanh chóng. Có ghi chép cho rằng chú nhặt được chuông đồng, túi vàng mà có của. Từ đó, chú bước vào thương trường, nhờ có tầm nhìn sâu rộng mà giàu lên nhanh chóng.

Xem chi tiết tại đây. 

Danh tính nữ đại gia bí ẩn nhất Việt Nam: Giàu chỉ thua vợ ông Phạm Nhật Vượng và bà chủ Vietjet

Người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán chính là vợ của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát  (ông Trần Đình Long) - bà Vũ Thị Hiền. Với 426 triệu cổ phiếu HPG, bà Hiện sở hữu số tài sản ước tính tương đương 9.555 tỷ đồng.  
Thậm chí có thời điểm bà Vũ Thị Hiền còn thế chỗ bà Phạm Thu Hương, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng ở thời điểm đầu năm 2022 khi vợ ông Trần Đình Long có khối tài sản đạt con số 15.471 tỷ đồng. 

screenshot-1037-1686885516.jpg
                                                            Bà Vũ Thị Hiền
screenshot-1033-1686885462.jpg
 


Phu nhân của chủ tịch tập đoàn Hòa Phát được xem là người phụ nữ bí ẩn sàn chứng khoán khi bà không tham gia trực tiếp vào hoạt động lãnh đạo hay điều hành công việc tại Tập đoàn Hòa Phát. Thậm chí trên dữ liệu hồ sơ trên các danh sách người giàu trên sàn chứng khoán còn không xuất hiện ảnh của người phụ nữ của người quyền lực này.

 

Xem chi tiết tại đây. 

Vén màn chuyện ‘giường chiếu’ của vua và phi tần: Không được phát ra tiếng kêu và loạt quy tắc ngầm

Nếu ai là fan của những bộ phim cung đấu thì chắc hẳn sẽ nhận ra những quy tắc thị tẩm của hoàng đế nhà Thanh rất phức tạp. Theo đó, trong rất nhiều cung tần mỹ nữ, Hoàng đế chỉ giữ lại một vài cái tên họ đặc biệt yêu thích. Những tên này được khắc vào tấm kim bài đặt trên 1 chiếc khay lớn, khi nào vua muốn thị tẩm sẽ lật kim bài, lật trúng tên ai thì các thái giám sẽ chuẩn bị để đưa phi tần đến hầu hạ.

saostar-anqcqenmq0iq81yw-1686816150.jpg
 

Những người được vua ân sủng sẽ phải tắm gội, cởi bỏ y phục và cuốn mình trong một tấm chăn lớn dệt bằng chỉ lụa vàng và được khiêng đến bên long sàng của vua. Sau đó, phi tần phải tự “bò” lên long sàng và chui vào chăn, sau khi lâm hạnh xong sẽ bò giật lùi ra khỏi giường, tự xuốn mình vào chăn trước khi được thái giám đưa trở lại về cung.

Đặc biệt, quá trình “hành sự” của vua có hạn, sẽ được Kính sự phòng quản thúc và ghi chép thật cẩn thận. Để đảm bảo long thể cho Hoàng đế, thái giám là người nhắc nhở cho vua kết thúc việc “hành sự” nhanh chóng theo đúng quy định.

Xem chi tiết tại đây. 

Không tốn tiền gọi thợ khi điều hòa bị chảy nước, học ngay những cách sau

Khi sử dụng điều hòa, rất nhiều người gặp phải tình trạng điều hòa chảy nước khiến cho phòng trở nên ẩm ướt, thậm chí còn làm mốc đồ vật. Thay vì lập tức gọi thợ, có một cách bớt tốn kém hơn rất nhiều đó là... tự khắc phục. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế điều này không quá khó để làm đâu!

chaynuoc2-1686884006.jpg
 

 

Đầu tiên, chúng ta cần biết những nguyên nhân cơ bản khiến điều hòa bị chảy nước. Nguyên nhân số 1 là vệ sinh điều hòa không thường xuyên dẫn đến bụi bám dày đặc dàn lạnh, bít đường ống thoát nước khiến nước bị ứ đọng, chảy ngược vào trong điều hòa rồi rò rỉ ra phòng. Nguyên nhân thứ 2 là lắp đặt sai vị trí của cục lạnh, cục nóng và đường ống thoát nước. Ví dụ nếu lắp đường ống thoát nước bị dốc ngược vào trong hoặc ống thoát nước không có đủ độ dốc hoặc lắp đường ống dẫn cao hơn mặt máy... thì hiển nhiên nước sẽ bị chảy ngược vào trong chứ không thể thoát ra ngoài. Nguyên nhân thứ 3 là điều hòa máng thoát nước bị tắc nghẽn hoặc nứt vỡ đẫn đến ứ đọng nước trong cục lạnh gây chảy nước. Nguyên nhân thứ 4 là các mối nối và khung nhựa bên trong điều hòa bị nứt vỡ, phá vỡ kết cấu có sẵn nên nước sẽ theo các vết nứt mà chảy ra. Ngoài ra, thiếu ga cũng khiến cho bên trong cục lạnh xảy ra hiện tượng đóng đá, vừa giảm khả năng làm mát lại vừa khiến nước rò rỉ không ngừng.  Hay khi ống đồng quá cũ hoặc lắp đặt bị hở ga do sai kỹ thuật làm cho khí lạnh bị rò tỉ, gây chảy nước ở ống đồng.

Xem chi tiết tại đây. 

 

Đóng cửa kín mít khi bật điều hòa hóa ra lại là sai lầm, vỡ lẽ khi nghe chuyên gia phân tích

Những cách tiết kiệm điện sai cách khi dùng điều hòa có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người dùng.