Tây Du Ký 1986: Câu hỏi hóc búa nhất phim khiến 99% khán giả bó tay suốt 35 năm qua

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 09/05/2021 21:45:44(GMT+7)
Tây Du Ký 1986: Câu hỏi hóc búa nhất phim khiến 99% khán giả bó tay suốt 35 năm qua

(Techz.vn) Rốt cuộc câu hỏi này "khó nhằn" đến mức nào mà ngay cả Tôn Ngộ Không cũng như khán giả theo dõi suốt 25 năm qua đều phải bó tay.

 

Tây Du Ký 1986 là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của phim ảnh Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình đi Tây Trúc Thỉnh Kinh của 4 thầy trò Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng. Tất cả đã trải qua 81 kiếp nạn để có thể tu thành chính quả. 

Dù công chiếu đã hơn 35 năm nhưng cho đến nay, vẫn có những câu hỏi được đặt ra khiến cho ngay cả diễn viên hay khán giả lâu năm cũng không thể trả lời. Một trong số đó là câu từng được đưa vào đề thi ứng xử bài thi xét tuyển đầu vào của Đại học Hạ Đán, Thượng Hải năm 2013 có nội dung là: "Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký?".

Tưởng chừng đây là câu hỏi quá dễ nhưng thực chất, ngẫm đi ngẫm lại mới thấy... vô vọng khi tìm câu trả lời. Rất nhiều người đã phải "vò đầu bứt tai" những vẫn không thể đưa ra đáp án chắc chắn nhất. 

Lý giải cho "độ khó" của câu hỏi này, có người cho rằng số lượng yêu quái trong Tây Du Ký chỉ mang tính chất tưởng đối, bởi, việc phân biệt không có quy chuẩn cụ thể và phụ thuộc vào nhiều góc nhìn khác nhau nên rất khó đưa ra con số chính xác được. Quả thực, xuyên suốt bộ phim, có cả yêu quái tốt và yêu quái xấu, con thì hại người, cản đường thầy trò Đường Tăng thỉnh kinh nhưng lại có những nhân vật khác mang yêu quái nhưng lại có tấm lòng từ bi hỉ xảm nhiều lần giúp đỡ Tôn Ngộ Không chiến đấu bảo vệ sư phụ.

Tranh cãi xung quanh câu hỏi này nổ ra, Một người Trung Quốc đã quyết định làm hẳn phân tích và lý giải đểđưa ra kết luận cuối cùng là có 49 yêu quái thuộc 30 loại khác nhau trong Tây Du Ký. Thế nhưng, câu trả lời này bị gạt bỏ vì Tây Du Ký có tới 80 kiếp nạn, mỗi kiếp nạn thầy trò Đường Tăng lại đụng độ ít nhất 1-2 yêu quái nên chắc hẳn số yêu quái không thể dừng con số vài chục được. 

Kim Hà - tác giả cuốn Ngộ Không truyện -  phân tích: "Nếu là tôi thì sẽ trực tiếp đưa ra một con số dù đúng hay không, không tin bạn có thể tự đếm sẽ rõ, bởi mục đích của câu hỏi này đưa ra không phải muốn bạn trả lời thực tế có bao nhiêu yêu quái mà là để kiểm tra trình độ tư duy hoặc năng lực ứng biến của thí sinh mà thôi, do đó cũng chẳng hề có đáp án chính xác nào cả".

Với những lý do trên, có thể kết luận là câu hỏi "Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký?" không có kết quả chính xác mà dựa trên năng lực tìm tòi, phân tích của khán giả. Vì lẽ đó mà đây được xem là câu hỏi hóc búa nhất, hơn 30 năm qua vẫn chưa có lời giải.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất