Giải trí

Đường Tăng dù yếu đuối nhưng lại có thể làm sư phụ Tôn Ngộ Không, lý do vô cùng thâm sâu

Đường Tăng dù yếu đuối nhưng lại có thể làm sư phụ Tôn Ngộ Không, lý do vô cùng thâm sâu

Dù Tôn Ngộ Không võ thuật có cao cường đến đâu thì vẫn phải cúi đầu trước Đường Tăng. Hòa thượng Đại Đường rốt cuộc sở hữu năng lực đặc biệt gì? 

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không là nhân vật nhận được nhiều sự chú ý nhất khi sở hữu năng lực vượt trội, tinh thần nghĩa hiệp và sự trung thành tuyệt đối. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hắn cũng có những "tính xấu" như ngang ngược, nóng nảy và đôi chút tự phụ. Vậy điều gì đã khiến một người như vậy sẵn sàng cúi đầu nhận Đường Tăng làm sư phụ?

Đường Tăng dù yếu ớt nhưng lại là sư phụ của Tôn Ngộ Không

Nhắc đến Đường Tăng, người ta thường nghĩ tới hình ảnh một nhà sư yếu đuối, luôn bị yêu quái rình mò, hãm hại. Nếu không có ba đồ đệ cùng nhiều vị thần phật ra tay giải cứu thì có lẽ đã không thể bình an đến được Tây Trúc thỉnh kinh. Thực ra đó là góc nhìn về khuyết điểm của Đường Tăng còn những ưu điểm đặc biệt của ông thì phải ngẫm nghĩ và nhìn sâu vào bản chất con người mới có thể nhận ra. 

Đường Tăng sở hữu năng lực mà Tôn Ngộ Không không có

Đường Tăng có thể yếu đuối nhưng niềm tin, sự kiên định vào mục tiêu của mình mạnh mẽ hơn bất cứ ai. Niềm tin của Hòa thượng Đại Đường đặt trọn vào Phật pháp và đích đến ông hướng đến chính là tới được Tây Thiên để thỉnh kinh. Chính vì xác định mọi thứ một cách rõ ràng nên khi đứng trước tiền tài, mỹ nhân, hay nguy hiểm, Đường Tăng thà hi sinh tính mạng chứ không chịu từ bỏ niềm tin và lý tưởng của mình. 

Nhìn vào Tôn Ngộ Không, rõ ràng là năng lực đều vượt trội nhưng vì niềm tin không vững vàng, lý tưởng không rõ ràng nên không làm được việc gì trọn vẹn. Trong hành trình thỉnh kinh, hắn nhiều lần cãi sư phụ hoặc hành động quá tự do, cảm tính gây ra nhiều sóng gió, trục trặc. Nếu không có Đường Tăng kìm hãm tính khí nóng nảy và nhắc nhở Tôn Ngộ Không thì chưa chắc hắn đã có thể đến được Tây Trúc thỉnh kinh. Bởi vậy, Đường Tăng mới được chọn làm người lãnh đạo vì chỉ khi người đứng đầu có niềm tin vững chắc thì mới có thể truyền cảm hứng cho những người đi theo mình, thúc đẩy đội ngũ vượt qua mọi chướng ngại vật và đạt được thành công.