Phép tính vui tiết lộ sự thật Tôn Ngộ Không hay ánh sáng nhanh hơn

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 23/03/2020 11:56:48(GMT+7)
Phép tính vui tiết lộ sự thật Tôn Ngộ Không hay ánh sáng nhanh hơn

(Techz.vn) Sở hữu 72 phép thần thông, đi mây về gió, thoắt ẩn thoắt hiện nhưng có lẽ không ít người sẽ bối rối khi được hỏi Tôn Ngộ Không hay ánh sáng nhanh hơn. Câu trả lời sẽ có ngay sau phép tính thú vị dưới đây.

 

Tôn Ngộ Không vốn là hầu tinh, được sinh ra từ hòn đá trên biển. Bằng trí thông minh sẵn có, Tôn Ngộ Không đã nhanh chóng học được từ Bồ Đề Tổ Sư 72 phép thần thông, giúp cho Tề Thiên Đại Thánh có thể đi mây về gió, biến hóa khôn lường. 

Khổ luyện đắc đạo, Tôn Ngộ Không được thiên đình mời lên làm quan nhưng thực ra vị trí rất nhỏ, chỉ là tên trông coi ngựa "quèn". Vô cùng tức giận vì bị lừa, Tôn Ngộ Không quyết định đại náo thiên cung, một mình chống lại 10 vạn thiên binh thiên tướng. Nhưng đến cuối cùng, Ngộ Không vẫn phải chịu khuất phục sau khi Ngọc Hoàng mời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giúp đỡ, bị giam mình dưới núi Ngũ Hành Sơn suốt 500 năm. Sau nhiều thăng trầm, tai kiếp, cuối cùng, Bật Mã Ôn ngày nào đại náo thiên cung ngày nào đã thuần phục, 1 lòng hộ tống Đường Tam Tạng đến Tây Trúc thỉnh kinh.

Hình tượng Tôn Ngộ Không thu hút khán giả không chỉ vì ý nghĩa nhân văn mà còn bởi khả năng phi thường nhờ học được 72 phép thần thông biến hóa, có thể bay lộn thỏa thích, đi mây về gió, hóa nhỏ biến to,... Cùng với Kim Cô Bổng (gậy như ý) "mượn tạm" của Đông Hải Long Vương, Tề Thiên Đại Thánh càng thêm mạnh.

Có một phép so sánh khá bất ngờ: Tôn Ngộ Không hay ánh sáng nhanh hơn? Dưới con mắt của khoa học, sự thật thú vị này được phơi bày dễ đến không ngờ.

Gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không là Định Hải Thần Châm, được Nguyên Thủy Thiên Tôn dùng để đo trời, đo biển. Gậy nặng tới một vạn ba ngàn năm trăm cân (theo hệ đo lường Trung Hoa, 1 cân tương đương gần 6 lạng). Như vậy là trọng lượng của gậy như ý sẽ là:

Gậy như ý = 13500 x 0,6 = 8100 kg (tương đương 8,1 tấn)

Theo như truyền thuyết kể lại, Tôn Ngộ Không lộn 1 vòng là đi được 10 vạn 8 ngàn dặm (108.000 dặm). Thông thường, thời gian để 1 người bình thường lộn 1 vòng (front flip) dao động từ 1,5-2 giây. Nếu lấy tròn là 2 giây thì 1 giây Tôn Ngộ Không đi được 54.000 dặm (1 dặm trung quốc xấp xỉ 0,5km) tương đương 27.000km.

Vậy vận tốc của Tề Thiên Đại Thánh là:

Vận tốc = Quãng đường đi được trong 1 giờ (3600 giây) = 27.000km x 3600s = 97,2 triệu km/h.

Mặt khác, ta có:

Vận tốc âm thanh = 244 m/s = 1238 km/h

Vận tốc ánh sáng = 1.080 triệu km/h

Như vậy kết luận, dù Tôn Ngộ Không bay nhanh gấp nhiều lần âm thanh nhưng vẫn chỉ nhanh bằng khoảng 1/10 tốc độ ánh sáng.

*Lưu ý: mọi so sánh trên chỉ dựa trên thông số từ trong truyện, không mang tính thực tế, mọi thứ đều có thể là cách nói hình tượng về sự thần thông của Tôn Ngộ Không.

 

'Bảo bối' không phải Cân Đẩu Vân giúp Tôn Ngộ Không bay như chim trong Tây Du Ký 1986

(Techz.vn) Không phải Cân Đẩu Vân, rốt cuộc "bảo bối" nào giúp Tôn Ngộ Không có thể phi thân như chim trong các cảnh quay Tây Du Ký 1986?

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất