Bệnh nhân 17 vừa ra viện, bệnh nhân 178 tiếp tục gây phẫn nộ khi khai báo thiếu trung thực

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 30/03/2020 15:24:59(GMT+7)
Bệnh nhân 17 vừa ra viện, bệnh nhân 178 tiếp tục gây phẫn nộ khi khai báo thiếu trung thực

(Techz.vn) Hiện tại đã có 38 người có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 178 từng làm việc ở bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai được Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải cách ly và l182 người có tiếp xúc vòng 2 được cho vào danh sách theo dõi.

 

Trong cuộc họp trực tuyến sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 về hành vi khai báo vòng vo, thiếu trung thực để răn đe, giáo dục. Nữ bệnh nhân số 178 (44 tuổi) là người đầu tiên nhiễm Covid-19 của tỉnh Thái Nguyên, làm việc cho Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ ở Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân này đã khai báo vòng vo, giấu hành trình có mặt ở Bệnh viện Bạch Mai khiến bác sĩ bệnh viện tuyến huyện lập hồ sơ điều trị tại khoa nội. Sau đó xếp nằm cùng phòng với nhiều bệnh nhân khác. Hành động của bệnh nhân này 

Theo luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng trong giai đoạn cả nước căng mình phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, hành vi của bệnh nhân số 178 rất đáng trách, cố tình vi phạm và đáng phải chịu các chế tài của pháp luật. Ông nhấn mạnh: "Nguy cơ các bệnh nhân lây nhiễm do tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân này là rất cao, chưa tính đến nhân viên y tế ở bệnh viện và người thân khác".

Luật sư cho rằng người phụ nữ này không thể không hay biết gì về bệnh dịch do Covid-19 gây ra. Bà ta cũng biết về nguy cơ mình có thể nhiễm bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác. Do đó, theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, hành vi của bệnh nhân số 178 rõ ràng đã trốn tránh việc cách ly y tế, thậm chí còn vi phạm pháp luật. Căn cứ khoản 2, Điều 10 Nghị định 176/2013, người vi phạm sẽ bị phạt tối đa 10 triệu đồng, đây là mức phạt hành chính cao nhất.

Ngoài phạt tiền, theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay nếu có người bị lây nhiễm bệnh từ ca 178, đồng thời, cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy nữ bệnh nhân cố tình giấu thông tin dẫn đến hậu quả bệnh dịch lây lan hoặc có người chết do bị lây nhiễm, thì có thể khởi tố người phụ nữ này về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, với hình phạt cao nhất 12 năm.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, qua xác minh đến thời điểm hiện tại, ở Thái Nguyên đã có 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 178. Trong đó, có 8 bệnh nhân nằm cùng phòng với bà H.T.N ở Khoa Nội; 12 người là nhân viên y tế; và 18 người khác gồm nhân viên nhà xe Limosine Văn Phúc, khách đi cùng chuyến xe, tài xế xe ôm và những người bán hàng cho bà N. Ngoài ra, còn có 1 người khác đi cùng xe khách với bà N. thường trú tại H.Đại Từ nhưng đã trở về P.Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), đã được cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên thông báo đến chính quyền địa phương, nơi người này đang tạm trú.

Ông Huy cho biết: “Đối với 38 người có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 178, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phải cách ly tập trung tại cơ sở y tế để theo dõi sức khoẻ. Trong số đó, có 20 người đang cách ly tại Bệnh viện đa khoa H.Đại Từ, và 18 người đang cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổ Thái Nguyên".

 

MC Phan Anh phản ứng bất ngờ khi bị 'hàng xóm' đá xoáy ý tưởng cổ vũ chống dịch

(Techz.vn) MC Phan Anh mới đây vừa 'muối mặt' khi bị 'hàng xóm' mỉa mai vụ quyên góp chống lũ ngay dưới bài đăng trình bày ý tưởng cổ vũ chống dịch ở khu nam MC sinh sống.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất