Đời sống

3 ngày tới có xuất hiện bão hay không? Dự báo mới nhất hé lộ diễn biến bất ngờ trên khu vực biển Đông

Theo tin bão mới nhất từ PAGASA, khả năng hình thành bão trong 3 ngày tới ở khu vực Philippines được đánh giá rất thấp, song áp thấp nhiệt đới cuối tháng vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.

Trong bản tin dự báo bão phát hành ngày 14/12, Cơ quan Thiên văn, Địa Vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết đến thời điểm sáng cùng ngày, khu vực theo dõi của Philippines chưa ghi nhận bất kỳ vùng áp thấp nào đang hoạt động. Đây là cơ sở để các chuyên gia nhận định khả năng hình thành bão trong ngắn hạn gần như không xảy ra.

Theo PAGASA dự báo thời tiết, trong vòng 72 giờ tới, điều kiện khí quyển chưa đủ thuận lợi để xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Các yếu tố như gió đứt mạnh, độ ẩm thấp và sự chi phối của các hệ thống thời tiết hiện hữu đang hạn chế quá trình hình thành xoáy thuận nhiệt đới.

bão 1s
Dự báo không có bão hoặc áp thấp nhiệt đới nào xuất hiện gần Philippines trong 3 ngày tới. Ảnh: Zoom Earth 

Dù vậy, trong bản tin trước đó công bố ngày 12/12, PAGASA vẫn lưu ý về khả năng xuất hiện một vùng áp thấp vào giai đoạn từ ngày 19 đến 25/12 tại khu vực phía đông nam vùng dự báo. Tuy nhiên, các mô hình hiện tại cho thấy áp thấp này khó phát triển mạnh, nguy cơ trở thành bão được đánh giá ở mức thấp.

Về diễn biến thời tiết cụ thể, dự báo bão của PAGASA cho thấy phần lớn lãnh thổ Philippines duy trì trạng thái thời tiết tương đối ổn định. Tuy nhiên, các khu vực Visayas và Mindanao vẫn có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ do ảnh hưởng của gió đông và gió đứt.

Tại khu vực Luzon, mưa nhẹ được dự báo xảy ra rải rác khi cùng lúc chịu tác động của nhiều hệ thống thời tiết. Chuyên gia Obet Badrina của PAGASA cho biết gió mùa đông bắc tiếp tục hoạt động ở phía bắc Luzon, trong khi gió đứt gây mưa cục bộ tại miền trung và nam Luzon, đặc biệt là Aurora và Quezon.

Bản tin tin bão mới nhất cũng nêu rõ, khu vực Bicol và Đông Visayas có khả năng nhiều mây, kèm mưa rào và dông rải rác ít nhất đến ngày 16/12. Gió đông đang chi phối miền đông Mindanao, tập trung tại Caraga và Davao, đồng thời ảnh hưởng đến Visayas và Palawan.

Riêng tại Cebu, PAGASA dự báo thời tiết ngày 14/12 có mây mù xen kẽ nhiều mây, nguy cơ xuất hiện mưa rào hoặc dông trong ngày. Trước tình hình này, cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo gió mạnh đối với Batanes, bờ biển phía bắc Cagayan, quần đảo Babuyan và Ilocos Norte.

PAGASA khuyến cáo ngư dân và các phương tiện nhỏ cần thận trọng, bởi biển động vừa đến mạnh có thể xảy ra tại miền trung và nam Luzon. Dù khả năng hình thành bão trong ngắn hạn thấp, các chuyên gia nhấn mạnh vẫn cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới trong những ngày cuối tháng.