Giải trí

Uy lực 'không phải dạng vừa' của văn điệp thông quan mà vua Đường đưa cho Đường Tăng trước khi đi lấy kinh

Uy lực 'không phải dạng vừa' của văn điệp thông quan mà vua Đường đưa cho Đường Tăng trước khi đi lấy kinh

Trong Tây Du Ký, thầy trò Đường Tăng muốn đến được Tây Trúc thỉnh kinh phải đi qua rất nhiều nước. Đi đến nước nào, Đường Tăng đều trình văn điệp thông quan xin dấu mộc đỏ của vua nước đó để xác nhận đã từng đi qua. Văn điệp này rốt cuộc quan trọng đến mức nào và có uy lực ra sao?

Về cơ bản, văn điệp thông quan có giá trị tương đương với hộ chiếu ngày nay. Trong lịch sử, loại giấy tờ này có từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc để quản lý dân số, đảm bảo việc đóng thuế, cưỡng bách tòng quân, ngăn chặn việc người dân bỏ chạy khỏi đất nước… Tuy nhiên, văn điệp thông quan của Đường Tăng lại đặc biệt hơn những văn điệp thông thường. Vua Đường Thái Tông vốn là người tín Phật giáo nên hết sức tạo điều kiện cho "ngự đệ" Đường Tăng. Ngài đã đã đích thân viết sứ điệp, đóng dấu bảo ấn thông hành. Chính vì vậy mà khi đi đến biên giới nước nào, chỉ cần lính canh nhìn thấy văn điệp của Đường Tăng cũng sẽ tự khắc cho đi qua. 

Vua Đường trao văn điệp thông quan cho Đường Tăng

Đáng chú ý, không chỉ lính canh mà các vị vua ở các nước mà Đường Tăng đi qua cũng đều đóng dấu rất nhanh mỗi khi nhìn thấy văn điệp của Đường Tăng. Theo đó, bên trong văn điệp này, vua Đường Thái Tông dùng cách gọi thân mật "ngự đệ" để gọi Đường Tăng, vừa là để bày tỏ tình cảm, vừa là để ngầm nhắc nhở các nước tạo điều kiện cho Đường Tăng hoàn thành sứ mệnh siêu độ chúng sinh. Được biết, văn điệp được viết rõ ràng, ghi thời điểm là một ngày mùa thu của năm Trinh Quán thứ 13. Bên trong ngài viết cụ thể mục đích và lý do của sứ mệnh, có thêm hàm ý hơi "đe dọa" vì nhà Đường thời đó là quốc gia hùng mạnh nhất trung nguyên, nước nào cũng phải nể vài phần. 

Nhờ có văn điệp thông quan này mà Đường Tăng có thể suôn sẻ xin được dấu mộc đỏ của các nước. Nó cũng là vật chứng cho con đường lấy kinh của Đường Tăng và các đồ đệ. Chính vì vậy nên nó xuất hiện gần như xuyên suốt trong toàn bộ Tây Du Ký.

 

Xác của sinh vật thời tiền sử được tìm thấy ở Bắc Cực, sự thât gì khiến các nhà khoa học lo lắng?

Trong thế ở Bắc Cực, một sự kiện bí ẩn gần đây đang khơi dậy sự cảnh giác của cộng đồng khoa học. Lan truyền thông tin thi thể của một sinh vật thời tiền sử được phát hiện vô tình khiến giới khoa học bàng hoàng.