Đời sống

Chuột chũi vàng bất ngờ xuất hiện ở Nam Phi sau 87 năm 'mất tích'

Chuột chũi vàng bất ngờ xuất hiện ở Nam Phi sau 87 năm 'mất tích'

Esther Matthew, nhân viên hiện trường cấp cao của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã Nguy cấp (EWT), cho biết mới đây đã tìm thấy dấu vết của hai con chuột chũi vàng De Winton bên dưới cát của một bãi biển. Anh tỏ ra phấn khích trước dự án nghiên cứu về loài động vật thú vị này. "Đó là một dự án rất thú vị với nhiều thử thách. May mắn thay, chúng tôi có một đội ngũ tuyệt vời đầy nhiệt huyết và ý tưởng sáng tạo", anh chia sẻ. 

Matthew tiết lộ các nhà nghiên cứu của EWT và Đại học Pretoria đã vây kín 11,2 dặm môi trường sống cồn cát mỗi ngày trong nhiều tháng để tìm kiếm các dấu vết của chuột chũi vàng. Thế nhưng loài động vật dễ thương này lại rất nhút nhát. Chúng chọn những khu vực không thể tiếp cận để đào hang và có thính giác cực kỳ nhạy bén, có thể phát hiện ra những chuyển động nhỏ nhất. Chính vì vậy mà lần cuối cùng người ta tìm thấy dấu vết của chuột chũi vàng là từ năm 1936.

Nhóm nghiên cứu của Matthew đã sử dụng Jessie - chú chó Border Collie có thính giác nhạy bén với tất cả các mùi - để lần ra đường hầm của chuột chũi. Có 21 loài chuột chũi vàng và để phát hiện ra loài chuột chũi De Winton, người ta sẽ sử dụng các mẫu DNA từ da, lông và chất bài tiết của cơ thể lấy từ đất ở bãi biển Port Nolloth trên bờ biển phía tây bắc. Tính đến hiện tại đã có hơn 100 mẫu được thu thập từ cồn cát, tuy nhiên, tất cả các nhà nghiên cứu vẫn chưa nhìn thấy tận mắt loài động vật này. 

Chuột chũi vàng De Winton có bộ lông vàng óng và khả năng "bơi" trong cát

Chuột chũi vàng De Winton là một trong 25 loài động vật đứng đầu danh sách các loài đã tuyệt chủng từ lâu do nhóm phi chính phủ Re:wild thành lập năm 2017. Cobus Theron - Giám đốc bảo tồn cấp cao của EWT, cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu - cho biết: "Mặc dù nhiều người nghi ngờ rằng chuột chũi vàng De Winton đã biến mất, nhưng tôi tin chắc rằng loài này vẫn chưa tuyệt chủng". "Tôi tin rằng công việc này chỉ cần có phương án, thời điểm thích hợp và một nhóm nghiên cứu đầy đam mê. Giờ đây, chúng tôi không chỉ giải được câu đố về loài chuột chũi vàng De Winton có rất nhiều cơ hội tìm thấy dấu vết các loài đã hoặc có nguy cơ tuyệt chủng khác", ông nói thêm. 

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của 4 con chuột chũi vàng De Winton khác ở cùng khu vực. Matthew cho biết loài này vẫn đang bị đe dọa bởi hoạt động khai thác mỏ và phát triển khu dân cư gần các bãi biển nơi chúng sinh sống.

 

Tại sao cá voi sát thủ có thể kết liễu cá mập nhưng lại thân thiện với con người?

Kẻ sát nhân máu lạnh như của đại dương có thể hạ gục cá mập nhưng lại vô cùng thân thiện với con người.