Đời sống

Kinh hoàng xác cá mập trắng lớn bị cá voi sát thủ xé làm đôi để ăn gan

Kinh hoàng xác cá mập trắng lớn bị cá voi sát thủ xé làm đôi để ăn gan

Theo đó, con cá mập trắng này chỉ còn lại đầu và cột sống dạt vào một bãi biển ở Portland, Victoria, làm dấy lên suy đoán rằng cá voi sát thủ đã cắn xé cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) để ăn gan, tương tự như các cuộc tấn công đã được ghi nhận ngoài khơi Nam Phi trong nhiều năm.

Các nhà khoa học đã mở 1 cuộc khám nghiệm tử thi, kết quả cá voi sát thủ (Orcinus orca), còn được gọi là cá kình, thực sự đã gây ra vụ tấn công khủng khiếp.

"Kiểm tra cá mập cho thấy những vết cắn ở vùng ngực, ngay giữa các vây dưới bụng, cách tấn công khá đặc trưng của cá voi sát thủ, nơi chúng có thể hút gan một cách hiệu quả" Adam Miller, phó giáo sư về sinh thái thủy sinh và đa dạng sinh học tại Đại học Deakin ở Victoria, người đứng đầu cuộc phân tích, nói với đài truyền hình Úc Đài phát thanh ABC Melbourne.

7kw8eus2kvxrtxxmrzahqm-1200-80-1701313310.jpg
 

Các nhà khoa học ước tính con cá mập trắng dài hơn 16 feet (4,9 mét) khi còn sống - cung cấp bằng chứng đầu tiên về việc cá kình ăn thịt cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia.

Cá voi sát thủ ở vùng biển này được biết là có khả năng tiêu diệt cá mập xanh (Prionace glauca) và cá mập mako vây ngắn (Isurus oxyrinchus) ăn gan của chúng, Miller nói. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng một số con cá mập trắng lớn có thể cũng chịu chung số phận do một số tương tác hung hãn được ghi nhận ngoài khơi Đảo Kangaroo và Quần đảo Neptune ở miền nam Australia, nhưng điều này chưa bao giờ được xác nhận.

Miller và các đồng nghiệp của ông đã hợp tác với các nhóm của Thổ dân và các cơ quan chính phủ để thu thập xác chết, cho phép họ phân tích các mẫu di truyền và mẫu vết thương do cá mập cắn. "Chúng tôi có thể xác nhận rằng những vết cắn đó chỉ chứa DNA của cá voi sát thủ, vì vậy nó hơi giống một khẩu súng hút thuốc," anh ấy nói.

hy4ecsaoenbmntngcql7qf-1200-80-1701313313.jpg
 

Miller cho biết, một nhóm khoảng bảy con cá voi sát thủ đã được nhìn thấy ở Vịnh Bridgewater gần đó vài ngày trước khi con cá mập trắng lớn dạt vào Portland.

Hai con cá kình được biết là sống ở vùng biển Úc, và chúng "có hành vi kiếm ăn cũng như hành vi săn mồi khá đặc biệt." Nhưng các hành vi đôi khi được học hỏi và được chia sẻ giữa các nhóm, Miller nói thêm. "Khả năng giao tiếp của chúng khá tuyệt vời" anh ấy nói. "Các hành vi được chọn bởi một nhóm từ nhóm lân cận thông qua giao tiếp trực tiếp."

Hiện chưa rõ nhóm nào chịu trách nhiệm tấn công cá mập trắng lớn và liệu hành vi này có phổ biến ở những vùng biển này hay không. Việc cá kình thường xuyên săn mồi có thể gây rắc rối cho quần thể cá mập trắng lớn ở Úc, vốn đã bị giảm số lượng do mức độ sinh sản cực kỳ thấp". Miller nói.

"Từ quan điểm bảo tồn, điều này rất quan trọng, nhưng chúng tôi không biết tần suất nó xảy ra như thế nào nên chúng tôi sẽ để mắt đến mọi thứ," anh ấy nói thêm.

 

Kì lạ cá mập sinh con sau 4 năm không tiếp xúc với con đực ở sở thú Chicago

Một chú cá mập đã được sinh ra từ 1 quả trứng không được thụ tinh bởi 1 con cá mập đực. Đây là lần thứ 2 loài này sinh con mà không có con đực trong điều kiện nuôi nhốt.