Đời sống

Phát hiện kho tiền xu cực kì quý hiếm 2.000 năm tuổi tại 1 ngôi đền Phật giáo cổ

Phát hiện kho tiền xu cực kì quý hiếm 2.000 năm tuổi tại 1 ngôi đền Phật giáo cổ

Các nhà khảo cổ ở Pakistan đã khai quật được một kho đồng xu cực kỳ quý hiếm, được cho là có niên đại hơn 2.000 năm tuổi, từ tàn tích của một ngôi đền Phật giáo được xây dựng tại địa điểm thậm chí còn cổ xưa hơn ở Mohenjo-Daro.

Những đồng xu và đền thờ được gọi là bảo tháp được cho là có từ thời Đế quốc Kushan, một chính thể chủ yếu là Phật giáo cai trị khu vực từ khoảng thế kỷ thứ hai trước Công nguyên đến thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, và chinh phục vương quốc Hy Lạp-Bactrian được thành lập ở Trung Á bởi Alexander Đại đế.

3rv3pjjwkwxnctdi8qlxru-650-80jpg-1701311488.jpg
 

Ngôi đền nằm giữa tàn tích rộng lớn ở Mohenjo-Daro ở khu vực ngày nay là đông nam Pakistan, có niên đại vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên và đến từ Thung lũng Indus hoặc nền văn minh Harappan - một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới.

"Bảo tháp được xây dựng trên đỉnh tàn tích hoang vắng của Mohenjo-Daro sau khi nó suy tàn khoảng 1.600 năm sau," nhà khảo cổ học và hướng dẫn viên Sheikh Javed Ali Sindhi nói với Live Science.

vqthhueldytqctbqkkgqcu-1200-80-1701311488.jpg
 

Sindhi là thành viên của nhóm đã khai quật được kho tiền xu tại Mohenjo-Daro đầu tháng này trong một cuộc khai quật trục vớt tại địa điểm khi một bức tường sụp đổ. Công việc được dẫn dắt bởi Syed Shakir Shah, giám đốc khảo cổ học tại di chỉ Mohenjo Daro.

Sindhi cho biết các đồng xu bây giờ sẽ được làm sạch cẩn thận tại phòng thí nghiệm khảo cổ học.

Đồng tiền Kushan

Những đồng xu mới tìm thấy có màu xanh lục vì đồng bị ăn mòn khi tiếp xúc với không khí. Sự ăn mòn qua nhiều thế kỷ cũng đã hợp nhất các đồng xu thành một khối nặng khoảng 12 pound (5,5 kg).

Nhưng một số đồng xu đã được tìm thấy riêng biệt. Sindhi cho biết, kho tích trữ hợp nhất có thể bao gồm từ 1.000 đến 1.500 đồng xu riêng lẻ. Ông cho biết, một số đồng xu riêng biệt mô tả một nhân vật đang đứng được cho là hình ảnh của một vị vua Quý Sương.

w4dgxwfnasilaosbpvzpvt-1200-80-1701311494.jpg
 

Sindhi cho biết những đồng xu này là hiện vật đầu tiên được khai quật tại tàn tích của bảo tháp kể từ năm 1931, khi nhà khảo cổ học người Anh Ernest MacKay khai quật được hơn 1.000 đồng xu ở đó. Những đồng tiền khác được phát hiện tại bảo tháp vào những năm 1920.

Sindhi cho biết, những khám phá trước đó có những mô tả tương tự về một nhân vật đứng ở một bên, trong khi bên kia đôi khi mô tả vị thần Hindu Shiva – Phật giáo có nguồn gốc từ tín ngưỡng Hindu – và các biểu tượng khác.

Bảo tháp Phật giáo

Mohenjo-Daro - tên của nó có thể có nghĩa là "gò chết" bằng tiếng Sindhi địa phương - đã bị bỏ hoang vào khoảng năm 1800 trước Công nguyên, cùng với các thành phố lớn khác của Nền văn minh Thung lũng Indus cổ đại.

Các nhà nghiên cứu hiện cho rằng các thành phố Harappan được thành lập quá xa vùng đồng bằng ngập lũ của Sông Indus để có thể tồn tại trong điều kiện khí hậu khô hạn, khiến người dân phải rời bỏ chúng để đến những khu định cư nhỏ hơn ở dãy Himalaya chân đồi.

fcr2e8cyp7b7pd4scc8ayt-1200-80-1701311568.jpg
 

Vào khoảng năm 150 sau Công Nguyên, người ta cho rằng các vị vua của Đế quốc Kushan đã ra lệnh xây dựng bảo tháp Phật giáo tại Mohenjo-Daro. Vào thời điểm đó, những tàn tích cơ bản của thành phố cổ đã gần 2.000 năm tuổi, nhưng không biết bao nhiêu phần của địa điểm cổ sẽ được nhìn thấy vào thời điểm đó.

Bảo tháp đã bị bỏ hoang vào khoảng năm 500 sau Công nguyên, có thể sau khi bị hư hại trong một trận động đất hoặc vì Phật giáo đã suy giảm ảnh hưởng ở khu vực đó .

Vào thời điểm đó, Đế chế Quý Sương đã phân chia thành các vương quốc độc lập, lần đầu tiên bị chinh phục bởi người Ba Tư Sasanian và sau đó là bởi những kẻ xâm lược từ phía bắc có thể có liên hệ với người Huns .

 

Phát hiện 73 xác ướp có niên đại 1.000 năm tuổi, một số có ‘đầu giả’ được chạm khắc

Hàng chục ngôi mộ thuộc nền văn hóa Wari, vốn thịnh vượng trong khu vực trước khi người Inca tiếp quản, đã được khai quật ở Peru.