Đời sống

Phát hiện 73 xác ướp có niên đại 1.000 năm tuổi, một số có ‘đầu giả’ được chạm khắc

Phát hiện 73 xác ướp có niên đại 1.000 năm tuổi, một số có ‘đầu giả’ được chạm khắc

Các nhà khảo cổ ở Peru đã khai quật được ngôi mộ của ít nhất 73 người có niên đại khoảng 1.000 năm trước, vài trăm năm trước khi người Inca chiếm đóng các vùng phía Tây Nam Mỹ.

2epi5wrgh6yodcwb4htsmk-1200-80-1701227835.jpg
 

Mỗi xác chết đều được bọc trong vải, trong đó một số có nhiều màu sắc và dây thừng. Một số thi thể nam và nữ được chôn cất với mặt nạ bằng gỗ và gốm chạm khắc, được gọi là "đầu giả". Krzysztof Makowski, người đứng đầu nghiên cứu khảo cổ học tại địa điểm và là nhà khảo cổ học tại Đại học Công giáo Giáo hoàng Peru, cho biết trong một bài đăng trên Blog Archeowieści, được quản lý bởi Khoa Khảo cổ học của Đại học Warsaw. Ngoài ra, những đồ gốm đầy màu sắc cũng được tìm thấy trong một số ngôi mộ.

392wghpua9iasqsj6w4n9m-1200-80-1701227835.jpg
 

Các ngôi mộ được phát hiện gần Lima tại địa điểm khảo cổ Pachacamac, thuộc về nền văn hóa Wari. Theo bài đăng, chúng được chôn cất gần Đền sơn của Wari và có niên đại từ năm 800 đến năm 1100, thời điểm Đế chế Wari đang mở rộng trong khu vực.

Người Wari nổi tiếng với những xác ướp được bảo quản tốt, nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả đồ gốm và vải được thiết kế phức tạp. Họ cũng thực hiện tế tế con người và sử dụng chất gây ảo giác trong các nghi lễ tôn giáo.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hai cây gậy gỗ gần nghĩa trang trong phần còn lại của khu định cư gần đó. Chúng được phát hiện trong một mỏ "hàu gai" (Spondylus Princeps) vỏ sò có thể được nhập khẩu từ khu vực ngày nay là Ecuador, nằm ở phía bắc của Đế chế Wari, bài đăng trên blog cho biết.

debsqcrpah7xspzkjuinsk-650-80jpg-1701227839.jpg
 

Hai cây trượng có chạm khắc hình tượng cho thấy người dân ở Pachaámac có mối liên hệ ở mức độ nào đó với người dân ở vương quốc Tiwanaku, nằm ở phía nam của Đế chế Wari, nơi hiện là một phần của Peru, Bolivia và Chile.

Bài đăng cho biết, mỗi cây trượng đều có hình chạm khắc mô tả một quan chức đội mũ đội đầu trông giống với những gì mọi người đội ở vương quốc Tiwanaku.

Các cuộc khai quật tại Pachacamac và việc phân tích hài cốt vẫn đang được tiến hành. Trong ngôn ngữ Quechea được người dân bản địa vùng Andes sử dụng, cái tên Pachacamac có nghĩa là "người mang lại sự sống cho Trái đất."

Nghiên cứu khảo cổ học cho thấy Pachacamac là một khu định cư tương đối khiêm tốn trong thời Đế chế Wari nhưng sau đó nó đã phát triển đáng kể trong thời Inca. Bài đăng trên blog cho biết địa điểm này đã trở thành địa điểm thờ cúng tôn giáo chính trong thời kỳ Inca vào thế kỷ 15.

 

Loài sinh vật có khả năng chịu nhiệt khủng khiếp nhất thế giới: Núi lửa phun trào vẫn sống sót

Loài sinh vật này thách thức cả các nhà khoa học về khả năng chịu nhiệt khủng khiếp của mình.