Đời sống

Phát hiện bộ xương không đầu 1.000 năm tuổi của 1 phụ nữ quý tộc gây ngỡ ngàng

Phát hiện bộ xương không đầu 1.000 năm tuổi của 1 phụ nữ quý tộc gây ngỡ ngàng

Mới đây các nhà khảo cổ đã bất ngờ phát hiện bộ xương của một người đàn ông và một phụ nữ được chôn cất ở cung điện hoàng gia 1.000 năm tuổi được xây dựng bởi Hoàng đế La Mã Otto Đại đế (cũng là được gọi là Otto I) ở Helfta, một ngôi làng ở bang Saxony-Anhalt của Đức. Tuy nhiên khi phát hiện ra hộp sọ của một trong những bộ xương đã hoàn toàn rỗng.

Hai bộ xương được chôn ngay cạnh nhau, cho thấy họ "có thể là một cặp vợ chồng" Oliver Dietrich, một nhà khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học Đức ở Berlin, người đã tham gia cuộc khai quật, nói với Live Science qua email.

Người phụ nữ thấp hơn người đàn ông một chút và cô ấy cao 5 feet 1 inch (1,55 mét), theo tờ báo Đức Bild. Tuy nhiên, bộ xương của cô gái thiếu xương mặt. Phân tích sâu hơn cho thấy hộp sọ của cô ấy không bị mất ngay từ đầu mà đúng hơn là sau này nó đã bị hư hại do ngôi mộ nông và nằm ngay dưới lớp đất.

bwhvhbkmuuctq3gjrgjq8j-650-80jpg-1701226399.jpg
 

"Hộp sọ của người phụ nữ đã bị hư hại do những xáo trộn sau đó đối với ngôi mộ, chẳng hạn như do cái cày hoặc có lẽ cũng do những động vật nhỏ đã xây hang trong mộ" Felix Biermann, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Szczecin ở Ba Lan, người đã tham gia cuộc khai quật, nói với Live Science qua email.

Người đàn ông được chôn cất cùng với nhiều loại đồ mộ, bao gồm cả những đồ vật bằng sắt, giống như một con dao; một bộ thắt lưng (khóa và dây đeo lưỡi); và đầu nhọn của một cây trượng bằng sắt, cho thấy rằng ông có thể là một nhân vật cao quý vào thời điểm qua đời.

"Chúng tôi kết luận rằng người đàn ông này sống vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên và là một quan chức trong lâu đài hoặc pháo đài của người Frank tồn tại ở đó vào thời điểm đó" Biermann nói. "Vì không mang theo vũ khí nên có lẽ anh ta giống một quan chức hơn là một chiến binh."

Mặt khác, ngôi mộ của người phụ nữ không có đồ chôn cất, điều đó có thể có nghĩa là nó đã bị cướp vào một thời điểm nào đó hoặc cô ấy là một người chuyển sang Cơ đốc giáo.

"Không dễ để nói tại sao người phụ nữ lại không có đồ gì ở mộ" Biermann nói. "Có thể mộ của cô ấy sau đó đã bị cướp mất."

Anh ấy nói thêm, "nhưng tôi nghĩ có nhiều khả năng là cô ấy hoặc những người chôn cất cô ấy đã theo đạo Cơ đốc." Hai người họ sống vào thời điểm mà Cơ đốc giáo đang dần được chấp nhận, và trong trường hợp này, quyết định không cung cấp đồ vật chôn cất có thể thể hiện sự chuyển hướng sang Cơ đốc giáo, trong khi việc cung cấp đồ vật chôn cất có thể thể hiện một thái độ truyền thống hơn."

Các nhà khảo cổ đang tiến hành phân tích sâu hơn để tìm hiểu thêm về danh tính của cặp đôi và nguyên nhân các cá thể có thể đã chết.

 

Bí ẩn về những quả trứng trong lăng mộ cổ, tiềm tàng mối nguy hiểm không thể ngờ

Các chuyên gia khảo cổ cảnh báo những quả trứng được tìm thấy trong mộ cổ rất nguy hiểm, giống như 1 ‘quả bom’ vi khuẩn.