Donal Trump 'cầm đèn chạy trước ô tô' - Chưa bầu cử đã lên kế hoạch tuyên bố chiến thắng?

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 02/11/2020 22:59:23(GMT+7)
Donal Trump 'cầm đèn chạy trước ô tô' - Chưa bầu cử đã lên kế hoạch tuyên bố chiến thắng?

(Techz.vn) Ngày bầu cử chưa tới mà tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã hé lộ về kế hoạch tuyên bố chiến thắng trong ngày bầu cử diễn ra vào ngày mai 3/11.

 

Trang tin Axios hôm 1/11 đã dẫn lời 3 nguồn tin hé lộ việc ông Trump trao đổi với các cố vấn về kế hoạch tuyên bố giành chiến thắng "ngay cả khi một số lượng lớn phiếu đại cử tri chưa được kiểm đếm ở các bang chiến địa như Pennsylvania". Cụ thể, Tổng thống đương nhiệm của Mỹ dự đoán bản thân sẽ chiến thắng hoặc "dẫn đầu" ở các bang chiến địa Ohio, Florida, North Carolina, Texas, Iowa, Arizona và Georgia, theo Axios.

Donald Trump tự tin trong lần bầu cử này

Tim Murtaugh - Giám đốc truyền thông ban vận động tái tranh cử của ông Trump trả lời trang Axios rằng: "Điều này chỉ cho thấy một số người đang cố tạo ra sự nghi ngờ về chiến thắng của ông Trump".

Trước phát ngôn tự tin của Tổng thống đương nhiệm, đối thủ của ông Trump là Joe Biden hôm 1/11 thẳng thừng tuyên bố:  “Câu trả lời của tôi là tổng thống sẽ không thể đánh cắp cuộc bầu cử này”. “Trong 2 ngày tới, chúng ta có thể chấm dứt một nhiệm kỳ tổng thống gây chia rẽ đất nước. Đã đến lúc đứng lên, giành lại nền dân chủ. Chúng ta có thể làm được điều này. Chúng ta tốt hơn thế này. Chúng ta tốt hơn rất nhiều”, ông nói thêm.

Joe Biden (trái) và Donald Trump

Ông Biden thậm chí còn lên án hành vi của những người ủng hộ ông Trump khi đe dọa người ủng hộ đảng Dân chủ, bao gồm sự cố chặn xe trên đường cao ở bang Texas hôm 30/10. Theo như những video lan truyền trên Twitter cho thấy nhiều xe tải treo cờ ủng hộ Trump vây quanh và chặn đường xe buýt của những người ủng hộ ông Biden. Dù cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố đã vào cuộc điều tra vụ việc nhưng không công bố thông tin chi tiết. Như "thêm dầu vào lửa", ông Trump đáp trả cựu Phó tổng thống bằng lời khẳng định chắc nịch: "Những người yêu nước này không làm gì sai trái”.

*Một vài điều về bầu cử ở Mỹ:

Nền dân chủ Mỹ được thực thi thông qua một cơ chế độc nhất vô nhị ở cấp quốc gia: Cử tri đoàn. Thay vì bỏ phiếu trực tiếp cho ứng cử viên tổng thống, cử tri Mỹ thực sự bỏ phiếu cho 538 đại cử tri, và sau đó những người này sẽ bầu tổng thống.

Để giành chiến thắng, một ứng cử viên tổng thống phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Điều này khiến 270 trở thành con số kỳ diệu. Số phiếu đại cử tri cấp cho mỗi bang được tính dựa trên số lượng nghị sĩ (hay dân biểu) mà bang đó có được tại Hạ viện (con số này dựa trên quy mô dân số) cộng với số thượng nghị sĩ (2 thượng nghị sĩ cho mỗi bang, bất kể quy mô dân số).

 

Donald Trump có tới 90% sẽ tái đắc cử tổng thống Mỹ?

(Techz.vn) Các chuyên gia cho rằng ông Donald Trump có cơ hội rất cao để có thể đánh bại ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất