Hậu bị IS tấn công, Trung Quốc tung đòn đáp trả tuy nhiên mục tiêu lại là quân sự Hoa Kỳ?

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 02/12/2020 00:37:31(GMT+7)
Hậu bị IS tấn công, Trung Quốc tung đòn đáp trả tuy nhiên mục tiêu lại là quân sự Hoa Kỳ?

(Techz.vn) Cách đây ít ngày Trung Quốc đã bất ngờ bị tổ chức khủng bố IS tấn công vũ trang. Rất nhanh sau đó, Đại Lục đã tung đòn đáp trả tuy nhiên mục tiêu lần này lại là nước Mỹ?!

Theo đó, kể từ ngày 01/12 Trung Quốc sẽ ban hành một loạt các lệnh mới nhằm hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ nhạy cảm (kỹ thuật, quân sự,...) nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ gây hại cho an ninh quốc gia nước này. 

Theo tờ SCMP - một kênh thông tin uy tín ở Trung Quốc - thì những mặt hàng nằm trong danh sách hạn chế bao gồm nhiều sản phẩm công nghệ nhạy cảm, hàng hóa quân sự, sản phẩm lượng dụng (dùng trong cả dân sự và quân sự),...

Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu hàng hóa quân sự sang Mỹ.

Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải xin giấy phép những mặt hàng được cho là "tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho Trung Quốc". Các trường hợp vi phạm sẽ ngay lập tức bị tước giấy phép xuất khẩu, đi cùng với đó là nộp phạt số tiền gấp 10 lần giá trị hợp đồng. Theo dự kiến, quy định này cũng áp dụng cho cả các cá nhân và tổ chức nước ngoài.

Lệnh cấm này có hiệu lực ngay sau khi một nhà máy lọc dầu có công suất lên tới 2 vạn thùng mỗi ngày của Trung Quốc bị IS tấn công vũ trang. Điều đáng nói, số vũ khí mà nhà nước khủng bố Hồi giáo sử dụng được nhập khẩu từ... chính Trung Quốc!

IS bất ngờ tung đòn tấn công kinh tế nhắm vào Trung Quốc.

Tờ BBC của Anh thì đưa tin động thái này của chính quyền Tập Cận Bình nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt phát đi từ Nhà Trắng khi đưa hàng lạot tập đoàn công nghệ công nghệ lớn của Trung Quốc vào danh sách đen như Tiktok, Huawei, Tencent,...

Kênh truyền thông Anh Quốc cũng khẳng định nhiều chuyên gia đã lo ngại động thái mới nhất này từ Đại Lục nhiều khả năng sẽ làm leo thang cuộc thương chiến có sẵn giữa đôi bên. Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nhen nhóm từ cuối năm 2018 và dần tăng mạnh khi Tổng thống Donald Trump dần bước vào cuối nhiệm kỳ.

Ông Trump đang nỗ lực tấn công Bắc Kinh để giành lại sự tín nhiệm từ các đại cử tri đoàn nước Mỹ?

Cách đây ít ngày, ông Trump được cho là cũng đã tìm cách giáng thêm hàng loạt chính sách kiềm chế sự phát triển của Trung Hoa Đại Lục trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

 

Công khai ủng hộ Joe Biden, Tập Cận Bình sẽ phải nếm đòn trừng phạt từ Donald Trump ở cuối nhiệm kỳ?

(Techz.vn) Động thái từ Chủ tịch Trung Quốc liệu sẽ vô tình thúc đẩy ông Donald Trump giáng những đòn trừng phạt tiếp theo về phía đất nước tỷ dân trong vài tuần cuối nhiệm kỳ?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất