Chính quyền Donald Trump 'giơ cờ trắng', xác nhận chuyển giao quyền lực cho Joe Biden

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 24/11/2020 09:47:40(GMT+7)
Chính quyền Donald Trump 'giơ cờ trắng', xác nhận chuyển giao quyền lực cho Joe Biden

(Techz.vn) Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Công đã gửi thư cho ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, xác nhận chính quyền Donald Trump đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực.

"Tôi đang rất nghiêm túc với việc này. Các diễn biến trong thời gian gần đây liên quan tới vấn đề pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử. Tôi viết thư này để thông báo với ngài rằng các nguồn lực và dịch vụ sẵn có đã sẵn sàng để được chuyển giao cho ngài" - bà Emily Murphy, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ công (GSA) viết trong thư gửi Joe Biden hôm 23/11.

Bức thư của bà Emily Murphy là bằng chứng cho thấy nước Mỹ đã công nhận ông Joe Biden là Tổng thống tiếp theo.

Đây là một trong những nước đi đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại trong nỗ lực tái đắc cử của Donald Trump. Đồng thời cũng là tín hiệu cho thấy GĐ. GSA sẽ ký duyệt các văn bản xác nhận chiến thắng của phe cấp tiến, hơn hai tuần sau khi ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden được xướng tên là người chiến thắng trong cuộc Bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã viết trên Twitter để khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "nên làm đúng quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, đồng thời cho biết ông cũng đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự".

Động thái "giương cờ trắng" của chính quyền Donald Trump?

Hành động này của Chính quyền Donald Trump được cho là động thái "giương cờ trắng" đầu hàng sau khi những nỗ lực đấu tranh pháp lý không đem lại kết quả. Cách đây ít ngày, Tòa án bang chiến trường Pennylsvania đã chính thức bác bỏ đơn kiện của phe Cộng Hòa về kết quả bầu cử. Dù vậy, Trump vẫn cho biết "Các vụ kiện vẫn sẽ được tiếp tục một cách quyết liệt" đồng thời khẳng định ông "tin rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng".

Thông tin trên được đưa ra sau khi bang Michigan đưa ra thông báo công nhận kết quả bầu cử và trao 16 phiếu đại cử tri cho Biden vào ngày 23/11 (giờ địa phương) tức rạng sáng ngày 24/11 theo giờ Việt Nam.

Michigan đã chính thức đứng về phe Dân Chủ, mang về cho Joe Biden thêm 11 phiếu Đại cử tri.

Bất chấp những cáo buộc về gian lận bầu cử từ phe Donald Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn liên tiếp bổ nhiệm người của phe cấp tiến vào Nhà Trắng đồng thời ký các sắc lệnh hành pháp sau khi nhậm chức. Trong số đó đáng chú ý nhất là các chính sách ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

 

Trung Quốc phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, hàng triệu dân lại sắp phải cách ly?

(Techz.vn) Hàng triệu cư dân ở Trung Quốc tiếp tục đối mặt với nguy cơ phải cách ly khi 3 thành phố lớn liên tục phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng vài ngày trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất