Cận cảnh tàu ngầm Kilo Việt Nam - Hố đen đại dương khiến kẻ thù khiếp sợ

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 02/07/2020 14:54:16(GMT+7)
Cận cảnh tàu ngầm Kilo Việt Nam - Hố đen đại dương khiến kẻ thù khiếp sợ

(Techz.vn) Được mệnh danh là "hố đen đại dương", tàu ngầm Đề án 636 Kilo Việt Nam sở hữu những tính năng cực hiện đại.

Thuộc 1 trong 6 chiếc tàu ngầm Đề án 636 Varshavyanka (NATO định danh: Kilo cải tiến), tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu đã được chở về vịnh Cam Ranh ngày 20/1. Đây là đề án được Việt Nam ký kết với Nga từ năm 2009. Với các tính năng vô cùng hiện đại, tờ National Interest cho biết, hải quân Mỹ đã đặt biệt danh là “hố đen đại dương”. 

Cận cảnh tàu ngầm Kilo Việt Nam - hố đen đại dương

Lớp tàu ngầm tấn công này với nhiều công nghệ hiện đại giúp tàu ẩn mình tốt hơn dưới lòng đại dương. Tuy vậy, tàu ngầm Kilo hoạt động tốt hơn ở vùng biển nông, phạm vi hoạt động từ 240-300 m. So với các loại tàu ngầm khác, lớp tàu này có khả năng di chuyển gần đáy biển hơn. 

Lý do được mệnh danh là “hố đen đại dương” bởi tàu ngầm Kilo sở hữu khả năng “ẩn thân chi thuật” một cách hoàn hảo. Đầu tiên là ở công nghệ giảm độ ồn biến chúng trở nên tàng hình và dễ dàng lọt qua mọi thiết bị định vị thủy âm (sonar) dù hiện đại tới đâu. Chưa kể, động cơ được thiết kế tại vị trí bệ đỡ cao su không tạo tiếng ồn và hạn chế rung động khi di chuyển.

Cận cảnh tàu ngầm Kilo Việt Nam - hố đen đại dương

Viện thiết kế Rubin đã thiết kế vỏ tàu Kilo theo hình giọt nước giúp giảm đi sức cản khi tàu lặn dưới biển. Đặc biệt, được bao bọc bởi lớp cao su vừa hấp thụ sóng âm bên ngoài vừa cách âm từ bên trong. Đây cũng chính là tính năng hỗ trợ khả năng ngụy trang của tàu, giảm tính năng phát hiện mục tiêu từ các con tàu khác.

Với động cơ diesel – điện, tàu Kilo đạt vận tốc tối đa 46 km/h và công suất đạt 6.800 mã lực.

Một số công nghệ hiện đại khác có thể kể đến là 6 ống phóng ngư lôi, tổ hợp sonar chủ động/thụ động MGK-400EM, cảm biến thủy âm thụ động trên vỏ tàu, tổ hợp vũ khí,…

 

Giảm 50% phí trước bạ, khách hàng hưởng lợi lớn nhất khi mua xe nào?

(Techz.vn) Sau nhiều đề xuất, Chính phủ đã thông qua việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô nội địa cho đến hết năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm