Bị Huawei trả đòn hiểm, chính phủ Mỹ đành phải xuống nước?

Mai Lý, Theo nguoiduatin.vn 16/07/2019 07:55:00(GMT+7)
Bị Huawei trả đòn hiểm, chính phủ Mỹ đành phải xuống nước?

(Techz.vn) Huawei đã có những động thái đáp trả sau một thời gian bị chính quyền Mỹ trừng phạt. Có lẽ chính những đòn đáp trả này của cả Huawei phần nào khiến Mỹ nao núng?

Huawei hiện đang nằm trong danh sách các thực thể bị chính phủ Mỹ cấm buôn bán hoặc hợp tác kinh doanh với những công ty Mỹ. Theo ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei, các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến doanh thu của công ty này giảm 30 tỷ USD trong hai năm tới.

Đáp trả lại lệnh cấm này, Huawei đã có động thái cắt giảm nhân viên làm việc tại các công ty con có trụ sở ở Mỹ. Theo tờ Wall Street Journal, việc cắt giảm nhân sự sẽ diễn ra ở công ty phần mềm Futurewei Technologies có trụ sở tại Texas, California và Washington.

Số lượng chính xác chưa được tiết lộ nhưng theo nhiều dự đoán sẽ có khoảng 1000 người Mỹ sẽ thất nghiệp sau quyết định này của Huawei.  Một số nhân viên đã được thông báo về việc sa thải và danh sách cắt giảm bổ sung có thể sẽ được công bố trong thời gian tới.

Hành động này của Huawei cộng với việc Tổng thống Donal Trump đã có cuộc gặp và đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghi G20 khiên Mỹ có nước cờ nhượng bộ. Theo đó, trong khoảng 2-4 tuần tới Huawei sẽ được hợp tác lại với các công ty của Mỹ. 

Một phát ngôn viên của Bộ thương mại Mỹ cho biết cơ quan này đang đánh giá xem liệu Huawei có thể đáp ứng mọi yêu cầu về an ninh quốc gia hay không. "Hiện chưa có tiêu chí rõ ràng, nên các công ty có thể hoàn toàn nộp đơn yêu cầu những thứ mình mong muốn", Kevin Wolf, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ cũng yêu cầu chính phủ minh bạch những tiêu chí thế nào là "đe dọa an ninh quốc gia", qua đó để họ có thể chọn đối tác phù hợp để kinh doanh. Hãng tin Reuters cũng cho biết có hai nhà sản xuất chip Mỹ đã xin giấy phép bổ sung để nối lại việc cung ứng sản phẩm cho Huawei.

 

Huawei sẽ vượt mốc doanh số 260 triệu smartphone trong năm 2019

(Techz.vn) Chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming Chi Kuo nhận định rằng Huawei sẽ vượt mốc doanh số 260 triệu chiếc smartphone trong năm nay bất chấp những khó khăn bởi lệnh cấm của chính phủ Mỹ trong thời gian vừa qua.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất