Không phải Apple, chính Android đã “giết chết” Windows Phone

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 18/07/2017 14:45:00(GMT+7)
Không phải Apple, chính Android đã “giết chết” Windows Phone

(Techz.vn) Windows Phone đang mải đối đầu với iOS của Apple thì bằng chiến lược riêng của mình Android đã dần chiếm thế thượng phong trong thị trường di động.

Hiện tại Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows Phone 8.1 và nhiều khả năng hãng sẽ làm việc này với những sản phẩm đang chạy nền tảng Windows 10 Mobile. Trong khi đó, 70% người dùng đang sử dụng nền tảng này. Điều đó có nghĩa “sự sống” của nó sẽ không còn tồn tại lâu.

Cách đây 10 năm trước, khi chiếc iPhone 2G ra đời đã không được các chuyên gia hàng đầu ngành công nghệ đánh giá cao. Nhiều người cho rằng một chiếc điện thoại không có bàn phím thì sử dụng kiểu gì? Tuy nhiên, nó đã làm thay đổi hoàn toàn thế giới công nghệ.

iPhone 2G từng được các chuyên gia công nghệ đánh giá không cao.

Và rồi, những sản phẩm smartphone iOS đã phát triển nhanh như vũ bão. Những “ông lớn” khác trong làng công nghệ đã bắt đầu thay đổi và theo đổi thứ mà mình từng xem thường. BlackBerry phản ứng yếu ớt với WebOS, trong khi Microsoft với Windows 6.5 và tiếp đến là Windows Phone 7. Ngay cả khi Windows Phone kết hợp với Nokia thì thị phần của nó cũng chiếm rất nhỏ, chỉ vài phần trăm.

Vì mải chạy theo iOS mà Microsoft và BlackBerry quên mất rằng, đằng sau họ còn có một đối thủ nguy hiểm không kém là Google. Xét một cách công bằng, miếng bánh hệ điều hành di động được chia đều cho tất cả, có chăng Apple có phần nhỉnh hơn một chút thôi.

Windows Phone đã thất bại vì những chiến lược sai lầm.

Khi đó, Windows Phone bắt đầu được đầu tư mạnh thì nó lại mắc phải một nhược điểm là không thể n&aacirc;ng cấp – điều kiện bắt buộc mang tính sống còn của một hệ điều hành. Đó chưa kể là họ mua Nokia và dần ngưng sản xuất điện thoại sau đó cũng là một sai lầm khiến nền tảng chết theo.

Bằng chiến lược riêng của mình, Google âm thầm phát triển Android – một nền tảng hoàn toàn miễn phí với mọi đối tác. Và năm 2008, T-Mobile G1 đã ra đời. Trong khi Microsoft mải mê “đấu” với iOS với sức lực yếu ớt thì Google lại tự do phát triển mà không ai cạnh tranh. Đây là một nước cờ rất khôn ngoan của Google.

Năm 2008, T-Mobile G1 đã ra đời.

Không đối đầu ngay với kẻ mạnh, mà đánh kẻ yếu trước. Bằng chiến lược này Google đã nhanh chóng loại bỏ được Windows Phone trên đường đua. Và hãng đã thành công rồi dần bành trướng nền tảng di động của mình.

Theo số liệu thống kê của Kantar Worldpanel, số lượng người dùng Android đang ấp đảo các nền tảng khác trong quý I/2017, như ở Trung Quốc là 83,4%, tại Mỹ là 61,7%, châu Âu là 78,3%. Trong khi iOS chỉ tương ứng với các con số 16,2%, 36,5% và 19,3%. Còn Windows Phone thì giờ đang ở nơi đâu?

Tham khảo: The Verge

 

Windows Phone sẽ bị Microsoft khai tử vào tháng 6?

(Techz.vn) Bản đệ trình trong Quý I của Microsoft với Ủy ban Chứng khoán và thị trường Chứng khoán Mỹ (SEC) đã xác nhận rằng Windows Phone sẽ bị khai tử.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất