Một tuần sử dụng iPad Pro 2018: Tốt nhưng chưa đủ

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 01/12/2018 09:22:00(GMT+7)
Một tuần sử dụng iPad Pro 2018: Tốt nhưng chưa đủ

(Techz.vn) Thông qua lời kể của một người đã dùng iPad Pro 2018 xuyên suốt một tuần, bạn sẽ hiểu những trải nghiệm trên chiếc máy này tốt ở đâu và hạn chế ở chỗ nào.

*Bài viết là chia sẻ của cây viết Charlie Sorrel thuộc trang Cultofmac sau hơn 1 tuần sử dụng iPad Pro 2018 mới nhất.

Kể từ khi tôi mua chiếc iPad Pro 2018 mới nhất, tôi đã chỉ sử dụng độc một mình nó. Trong thời gian đó, tôi đã không chạm vào chiếc Macbook cũ khoảng 1 tuần. Tôi đã dùng iPad Pro mới cho công việc và giải trí. Và rồi tôi đã giải quyết mọi thứ rất tốt. Đánh giá ngắn gọn iPad Pro 2018 là một sản phẩm ấn tượng trên nhiều phương diện. Nhưng còn đánh giá sâu hơn thì máy vẫn còn một số thiếu sót nhất định.

Đối với tôi, việc duy nhất mà tôi hay làm trên máy Mac đó là viết lách. Tôi thích một chiếc màn hình lớn và một bàn phím gõ nảy. Tất cả các nhiệm vụ tính toán khác đều có thể hoàn thành trên iPad và iPhone. Tôi thích sử dụng iPad để ghi âm và sản xuất âm nhạc. Ngoài ra tôi còn dùng máy để đọc và lên Twitter. May mắn vì ứng dụng Shortcuts giúp tôi làm được nhiều tác vụ nặng hơn như xử lý hình ảnh và tải xuống video trực tiếp từ trang web.

Nói như vậy là để biết tôi là người sử dụng iPad cho cả mục đích công việc lẫn giải trí. Cho đến tuần trước, khi tôi sử dụng iPad Pro 12.9 inch thế hệ mới nhất, tôi mới thấy nó vượt trội hơn nhiều so với chiếc iPad mà tôi đã sử dụng khoảng 3 năm.

Có gì mới trên chiếc máy này?

Ngoài những sự khác biệt dễ nhận thấy như Apple Pencil 2, viền mỏng, kích thước máy nhỏ gọn, không còn nút Home thì còn một số điểm khác biệt giữa iPad Pro mới và iPad cũ, đó là màn hình True Tone, tần số quét màn hình 120Hz, camera và đèn flash LED, Face ID.

iPad Pro 2018 đã trở thành một thiết bị giải trí đích thực

Cải tiến lớn nhất đối với tôi là khi sử dụng iPad để đọc hoặc làm bất cứ điều gì, tôi đều có thể cầm gọn nó trong tay hoặc để lên đùi dễ dàng. Kích thước nhỏ gọn khiến nó trở nên khá thoải mái khi sử dụng. Màn hình iPad Pro mới cũng là một sự cải tiến đáng ghi nhận.

Tôi biết máy có tần số quét màn hình 120Hz và cảm biến True Tone giống như iPad Pro năm ngoái, nhưng tôi cảm nhận được sự khác biệt rất lớn. Tôi bắt đầu đọc nhiều hơn trên iPhone XS nhờ màn hình được cải tiến, và giờ đây tôi đã tìm lại được thói quen đọc trên iPad.

Thiếu nút Home và vị trí phím bấm có phần khó tiếp cận

Mặt bất lợi của việc không có nút Home là việc bạn sẽ không bao giờ biết bật nó lên bằng cách nào. Ngoài ra khi cần điều chỉnh âm lượng, mọi thứ sẽ có đôi chút khó khăn. Để bù lại sự thiếu thốn này, Apple có đưa lên máy tính năng Tap to wake.

Tap to wake là một tính năng tiện dụng đã xuất hiện kể từ iPhone X. Rất may iPad Pro 2018 cũng có tính năng này và nó đặc biệt hữu ích khi máy đã loại bỏ nút Home và chuyển sang sử dụng các thao tác cử chỉ mới, trong khi vị trí nút nguồn lại quá cao.

Tuy nhiên, cử chỉ Control Center (vuốt xuống từ trên cùng bên phải xuống) rất nhanh và mượt mà trên iPad mới. Tôi thích thanh trượt âm lượng hơn các nút vật lý bởi vì nó luôn ở một vị trí nhất định. Nếu Apple có loại bỏ nút âm lượng trong những bản iPad Pro tiếp theo thì tôi có thể sẽ không nhận ra điều đó.

Nói đến âm thanh, loa của máy cũng khá tốt. Tất nhiên cả iPad Pro cũ cũng tốt nhưng bản iPad Pro 2018 nghe đã tai hơn. Có thể bạn vẫn muốn nghe nhạc qua loa ngoài hoặc tai nghe nhưng nhiều lúc nghe nhạc bằng loa trên máy đã là quá đủ rồi.

Có thêm Face ID thật tiện lợi

Face ID có vẻ như được tạo ra dành riêng cho iPad vậy. Trên iPhone, ngón cái thường dễ với tới vị trí cảm biến vân tay Touch ID nhưng còn cảm biến Touch ID trên iPad, đó quả là một tính năng phiền toái.

Việc loại bỏ Touch ID và bổ sung thêm Face ID trên iPad Pro là một giải pháp hiệu quả. Phạm vi phát hiện người dùng của cảm biến trên iPad Pro khá rộng. Nó có thể mở khóa ngay cả khi đặt máy nằm ngang hoặc lộn ngược. Thậm chí tính năng Face ID còn có khả năng phát hiện khuôn mặt từ khoảng cách xa và ở những góc khó tiếp cận hơn so với iPhone.

Khi mở khóa Face ID trên iPhone, máy gần như không thể nhận ra tôi khi tôi để nó nằm trên mặt bàn. Còn iPad thì lại khá dễ dàng. Khi sử dụng cùng với bàn phím, Face ID thậm chí còn tiện lợi hơn thế. Bạn chỉ cần nhấn một phím bất kỳ để đánh thức máy và mở khóa màn hình.

Mặc dù vậy, hơi đáng tiếc khi tính năng Auto Unlock của Smart Cover không được trọn vẹn cho lắm. Ngay cả khi bạn đã thiết lập mở khóa iPad bằng Smart Cover, bạn vẫn cần phải xác thực.

Trước đây, sau khi mở vỏ bảo vệ, bạn sẽ phải dùng cảm biến vân tay Touch ID để xác thực tiếp để mở khóa màn hình. Còn giờ đây trên iPad Pro, bạn sẽ không phải xác thực vân tay nữa mà chuyển sang dùng khuôn mặt để xác thực. Sau đó bạn vẫn phải dùng tay vuốt lên để bỏ qua màn hình khóa.

Sẽ thật tuyệt nếu sau khi mở vỏ bảo vệ và xác thực Face ID xong, hệ thống sẽ tự động bỏ qua màn hình khóa. Nó sẽ tiện hơn rất nhiều phải không?

Và một điều nữa với tính năng Face ID. Nếu bạn mua một ứng dụng và cần xác nhận giao dịch mua bằng Face ID, ngay lập tức sẽ có gợi ý trên màn hình giúp bạn có thể xác thực thanh toán bằng nút nguồn mà không cần phải mất công dùng Face ID.

Nói nhiều về tính năng rồi, vậy còn hiệu suất thì sao?

Tôi biết nhiều người sẽ quan tâm tới điều gì về thiết bị này. Đó chính là tốc độ. Chiếc iPad Pro mới của Apple quả thực là một "con quái vật". Nhưng điều đó ảnh hưởng ra sao tới trải nghiệm dùng hàng ngày của bạn ư? Có quá nhiều thứ.

- Tốc độ khởi động và chuyển đổi ứng dụng bằng cả bàn phím và cử chỉ thực sự rất nhanh.

- Ứng dụng hoạt động nhanh hơn.

- Khi sử dụng bàn phím, nếu bạn nhập ⌘ + Space để hiển thị tìm kiếm và sau đó nhập tìm kiếm của bạn, iPad sẽ không còn mất chữ cái đầu tiên như trước nữa.

- Thao tác chia đôi màn hình cũng nhanh hơn nhưng ứng dụng vẫn cần thời gian để load lại.

Nếu như chỉ để sử dụng với các tác vụ cơ bản, tốc độ có vẻ không quá quan trọng nhưng khi dùng iPad Pro 2018, bạn mới thấy suy nghĩ đó quả là sai lầm.

Vẫn có những điểm trừ nhất định

Không phải mọi thứ trên chiếc máy này đều tốt. Việc chụp ảnh màn hình với iPad Pro 2018 quả thực rất bất tiện. Bạn sẽ phải nhấn cùng lúc phím nguồn và phím âm lượng trong khi chúng lại ở vị trí quá cao.

Ngoài ra, các ứng dụng khi mở trên iPad Pro vẫn còn một đường viền đen. Có lẽ các lập trình viên và nhà phát triển cần tối ưu hơn nữa cho các ứng dụng iOS. Đáng buồn nhất là tôi không thể dùng được chiếc Apple Pencil cũ trên chiếc máy này.

Bộ sạc USB-C cũng vậy. Nguồn ra của nó lên tới 18W và hỗ trợ sạc nhanh nhưng có điều nó không dùng được cho iPad Pro cũ và ngược lại. Cáp tặng kèm trong hộp cũng khá ngắn và bạn khó có thể vừa sạc iPad và vừa sử dụng nếu ổ cắm điện quá xa. Cáp sạc USB-C trên iPad Pro chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu tương đương với cổng USB 2.0.

Một điều khó chịu khác là thiếu giắc cắm tai nghe 3.5mm. Màn mổ bụng iPad Pro đã chỉ ra lý do tại sao không có giắc cắm 3.5mm: không gian quá chật hẹp và tất cả mạch màn hình đều đã được di chuyển từ phần viền cũ. Không có giắc cắm tai nghe cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ chỉ có lựa chọn sạc hoặc nghe nhạc,và trải nghiệm nghe nhạc qua giắc chuyển đổi chắc chắn sẽ không thể tốt bằng giắc 3.5mm.

Nói thêm một chút về cáp USB-C 

Giờ đây khi nhắc đến kết nối USB-C, tôi không còn ghét nữa. Trước đây tôi vẫn nghĩ rằng, Lightning mới là cổng kết nối vượt trội nhất nhưng hóa ra tôi đã nhầm. Kết nối USB-C của Apple khá chắc chắn và dễ kết nối. Nó không lỏng lẻo hãy dễ lung lay như các cổng USB-C khác.

Cổng kết nối USB-C giúp iPad Pro mới dễ dàng kết nối với các thiết bị khác, ví dụ như USB hoặc bộ chuyển đổi

Tôi chưa có điều kiện đánh giá chi tiết về cáp USB-C nhưng đầu kết nối khá chắc chắn. Ngoài ra, USB-C cũng hỗ trợ kết nói với hub và các thiết tương thích khác dễ dàng hơn so với cổng kết nối Lightning.

Kết luận

Có thể coi iPad Pro 2018 là một thiết bị tốt nhất từ trước đến nay của Apple. Với tôi, nó có thể là một chiếc máy tính xách tay ấn tượng. Tôi đã từng yêu nhiều thế hệ iPad nhưng chiếc iPad Pro 12.9 inch này còn tốt hơn thế.

Không phải lúc nào tôi cũng cần tốc độ xử lý của con chip Apple A12X nhưng với những cải tiến trên chiếc máy này, nó đem lại cảm hứng và niềm vui khi sử dụng cho tôi.

Ở mức độ nào đó, tôi nghĩ đa số mọi người sẽ chẳng cần đến một chiếc máy quá chuyên nghiệp như iPad Pro 2018. Thân máy nhỏ gọn, màn hình đẹp, Face ID và loa nâng cấp có thể là những cải tiến quan trọng mà mọi người đánh giá cao. Thiết bị chắc chắn sẽ còn tốt trong 5 năm tới.

Nhưng nói đi vẫn phải nói lại, iPad Pro 2018 không hề rẻ. Nếu bạn chỉ có hầu bao hạn hẹp, bạn sẽ cần đợi thêm vài thế hệ iPad Pro nữa để mua chiếc máy này. Còn nếu bạn là người có hầu bao rủng rỉnh và là người dùng chuyên nghiệp, ví dụ như dân nghệ sỹ chẳng hạn, đừng ngại gì mà không bỏ tiền trải nghiệm chiếc máy này.

Theo: vnreview.vn  

 

Cách giải nén file zip trên iPhone, iPad không cần cài thêm phần mềm

(Techz.vn) Một tính năng có sẵn của iOS mà có thể nhiều người chưa biết, nhưng chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất