Blog công nghệ

Microsoft và át chủ bài mới trong cuộc chiến thị phần di động

Microsoft và át chủ bài mới trong cuộc chiến thị phần di động

Là một thế lực không thể thay đổi trên thị trường hệ điều hành máy tính, thế nhưng với thị trường di động, Microsoft chỉ như một anh thợ mới vào nghề.

Kể từ khi Windows Phone bắt đầu được biết đến trên các phương tiện thông tin truyền thông, người ta đã từng kỳ vọng về việc nó sẽ nhanh chóng trở thành một đối thủ xứng tầm với Android và iOS. Nhưng không, cùng với thời gian, Windows Phone đang cho thấy mình là một lựa chọn không thể thay thế ở vị trí... thứ ba.

Sau nhiều lần thay đổi từ Windows Phone 7, Windows Phone 8 cho đến Windows Phone 8.1, nhiều khi người dùng cứ có cảm giác hệ điều hành này đang dậm chân tại chỗ. Điều này là bởi thay vì những cải tiến về tính năng và giao diện người dùng, những phiên bản hệ điều mới của Windows Phone lại được dành để cập nhận những tính năng mà lẽ ra bất kỳ một chiếc smartphone nào cũng cần phải có.

Có lẽ cũng vì như vậy, hệ điều hành của Microsoft vẫn chỉ là kẻ thứ 3 trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên với Windows 10 tới đây, mọi chuyện rất có thể sẽ khác.

Từ trước đến nay, nhiều người thích sử dụng hệ điều hành iOS do rất nhiều những tiện ích mà nền tảng này đem lại. Đó là một nền tảng dễ sử dụng với nhiều dịch vụ được vận hành một cách trơn tru như iCloud, iMessage hay Facetime. Hơn hết thảy, với khả năng hoạt động và hỗ trợ người dùng rất hiệu quả, những tính năng đó góp phần quan trọng trong việc tạo nên một điểm nhấn đặc trưng cho hệ điều hành của Apple.

Chỉ 3% số người sử dụng Windows Phone được khảo sát có mong muốn chuyển sang sử dụng iPhone 6 nếu có điều kiện. Con số này bên các thiết bị Android là 5% và hệ điều hành của BlackBerry là 6%.

Với Microsoft, Apple có gì thì gã khổng lồ công nghệ này cũng có cái đó. Skype có thể đủ sức đương đầu với Facetime, cũng như iCloud sẽ có One Drive làm đối thủ. Tuy nhiên có vẻ như Microsoft lại gặp khó khăn trong việc tích hợp tất cả chúng lại vào trong một nền tảng.

Điều này nhiều khả năng sẽ chấm dứt với việc đi vào hoạt động chính thức của Windows 10. Cùng với việc vận hành nền tảng mới này, Microsoft đang có những bước đi hứa hẹn đem tới kết quả hơn với việc tìm ra hướng đi mới cho dịch vụ Skype của hãng.

Theo đó, gã khổng lồ phần mềm đang tính đến khả năng kết hợp Skype và Windows 10. Microsoft muốn biến các lợi thế của Skype như chat hay gọi thoại trở thành những đối trọng của Facetime và iMessage. Điềy này sẽ biến Skype trở thành xương sống cho việc trải nghiệm giao tiếp trên các thiết bị chạy nền tảng Windows.

Để triển khai được kế hoạch đi, Microsoft sẽ chia tách 2 tính năng của Skype là chat và gọi video thành 2 ứng dụng riêng biệt.

Tính năng chat sẽ được đưa vào ứng dụng nhắn tin của Windows 10 và biến trở thành một iMessage mới dành cho các thiết bị chạy Windows Phone. Tất nhiên, người dùng vẫn sẽ có thể nhắn tin SMS bình thường nếu không bật chế độ sử dụng dữ liệu.

Với tính năng gọi video, đơn giản là Microsoft chỉ muốn biến nó trở thành một Facetime thứ hai. Cùng với đó, tính năng này cũng sẽ được đưa cả vào như một phần của ứng dụng gọi thoại.

Skype liệu có thể sẽ trở thành cứu cánh cho Windows 10 trong cuộc chiến giao tiếp đa nền tảng?

Bên cạnh việc thay đổi mang tính bước ngoặt này, Microsoft cũng đang đầu tư vào việc phát triển một công nghệ mới giúp hỗ trợ dịch thuật và chuyển ngữ. Trước đó, công nghệ dịch tự động theo thời gian thực này cũng được hứa hẹn sẽ đến với Skype thông qua các bản thử nghiệm.

Hãy cứ thử tưởng tượng, hai người ở hai đầu máy sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên khi gọi hoặc nhắn tin qua Skype, ngôn ngữ nói và viết tự động được chuyển đổi sang cùng một thể loại ngôn ngữ với người nhận. Nếu điều này trở thành sự thực, rõ ràng sẽ chẳng còn khoảng cách giữa bất kỳ ai trên thế giới nữa.

Đoạn video mô phỏng tính năng chuyển ngữ tự động của Skype.

Một hệ sinh thái đồng nhất, một hệ điều hành đồng nhất từ điện thoại tới PC rõ ràng đang là cái đích được nhắm tới của Microsoft với việc phát triển Windows 10. Để làm được điều đó, hệ điều hành mới này cần phải có nhiều mắt xích giúp gắn kết đa nền tảng và người sử dụng. Dù vẫn còn khá xa để đi tới cái đích cuối cùng, đâu đó người ta đã dần nhận ra vị thế của Skype như một con át chủ bài không thể thay thế cho chiến lược đa nền tảng đó. 

 

Phần lớn người dùng Windows Phone không muốn sang dùng iPhone 6

(Techz.vn) Một thống kê khá thú vị cho thấy khá ít người đã và đang sử dụng các smartphone chạy Windows Phone có mong muốn chuyển sang sử dụng iPhone 6 trong tương lai.