Làm gì khi Windows 8, 8.1 và 10 bị lỗi Full Disk 100%

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 12/07/2016 10:34:00(GMT+7)
Làm gì khi Windows 8, 8.1 và 10 bị lỗi Full Disk 100%

(Techz,vn) Lỗi Full Disk 100\% là một lỗi thường gặp trên các bản Windows 8, 8.1 và 10. Đây là một lỗi rất khó chịu khiến ổ cứng của bạn luôn trong tình trạng hoạt động 100\% khiến máy rất chậm và lag. Dưới đây sẽ là cách khắc phục khi bạn gặp tình trạng này.rnrn

Lỗi Full Disk 100% như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk 100% khiến máy tính của bạn trở nên rất chậm và lag. Để kiểm tra, bạn mở Task Manager, sau đó bạn nhìn tại Tab Disk trong Process, nếu bạn thấy báo 100% như hình dưới đây là bạn đã gặp phải hiện tượng này.

Sữa lỗi trong Troubleshooting

Khi gặp hiện tượng như vậy, bạn có thể vào ngay trong Troubleshooting để kiểm tra. Bạn tìm đến Control Panel, chọn System and Security.

Tại đây bạn click vào System Maintenace để kiểm tra hệ thống. Sau đó bạn chỉ cần ấn Next, chọn Try Troubleshooting as administrator rồi đợi hệ thống thực hiện và kết thúc.

Tắt tính năng tự động Maintenance

Maintenance là chức năng giúp bảo trì hệ thống. Vì vậy khi tính năng này hoạt động, bạn có thể gặp hiện tượng 100% Disk. Bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này đi bằng cách vào Control Panel, tìm đến Action Center. Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Settings như hình bên dưới.

Tại đây, bạn sẽ được tùy chọn các chế độ Maintenance, bạn chọn lựa chọn cuối cùng để khắc tình trạng này.

Tắt tự động đặt Ram ảo

Chế độ Ram ảo là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng Full Disk 100% xảy ra, bạn có thể tắt chế độ này bằng cách tìm đến System and Security giống phần bên trên. Chọn Advanced system settings như hình bên dưới.

Tiếp theo bạn chọn Settings như hình bên dưới

Bạn chuyển sang tab Advanced rồi click vào Change để thay đổi giá trị Ram ảo. Tại đây bạn bỏ tick tại ô Automatically manage paging file size for all drives, chọn phân vùng đang cài Windows của mình.

Bạn tick vào mục Custom size ở bên dưới, tại đây bạn để 2 giá trị Initial sizeMaximum size lần lượt bằng 1/2 giá trị Ram thật của mình. Ví dụ Ram 4GB bạn để 2048MB.

Tắt tính năng Super Fetch và Windows Search

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở Run. Sau đó bạn gõ Services.msc, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, tại đây bạn tìm đến Superfetch (có thể ấn S để tìm nhanh hơn), xong đó click đúp và chọn ẩn như hình bên dưới.

Cũng ngay trong đó, bạn tìm đến Windows Search (nhân W để tìm), tại đây bạn cũng click đúp và chọn Disabled.

Tắt tính năng Windows SmartScreen

Đây là tính năng bảo mật giúp người dùng có thể tránh khỏi các ứng dụng nguy hiểm khi truy cập internet. Tuy nhiên khi bạn đã sử dụng một ứng dụng diệt virus an toàn thì tính năng này sẽ trở lên thừa thãi và còn có nguy cơ xung đột với các ứng dụng diệt virus bạn đang sử dụng.

Để tắt đi, đầu tiên bạn vào Control Panel, tìm đến Action Center, chọn “Change Windows SmartScreen Settings".

Tại cửa sổ mới, bạn chỉ cần chọn  ” Don’t do anything (turn off Windows SmartScreen) ” và chọn OK là xong.

Sử dụng CleanMyPC

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn sẽ đầy những file rác, file tạm, các lỗi trong Registry. CleanMyPC là ứng dụng hoàn toàn miễn phí giúp bạn dọn file rác và sửa chữa Registry tự động trong máy tính của mình.

Ứng dụng cũng cho phép bạn gỡ các ứng dụng không cần thiết, tắt các ứng dụng từ khi khởi động. Bạn có thể gỡ và tắt bớt các ứng dụng không cần thiết để máy mượt mà hơn.

Chống phân mảnh ổ cứng

Tại phiên bản Windows 7, người dùng thường xuyên phải sử dụng các ứng dụng của hãng thứ 3 để chống phân mảnh ổ cứng cho mình. Tuy nhiên từ Windows 8, Microsoft đã có một tính năng chống phân mảnh ổ cứng tự động và rất hiệu quả.

Bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm Optimize Drives và chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên. Khi cửa sổ mới mở ra, bạn chỉ cần chọn ổ cứng như hình bên dưới rồi click vào Optimize là xong

Tuy nhiên tính năng này chỉ sử dụng khi bạn sử dụng một ổ cứng HDD, còn các ổ cứng SSD là không cần thiết.

Cập nhật Windows

Ngoài những cách trên, cập nhật Windows thường xuyên cũng giúp máy luôn đạt trạng thái tốt nhất để bạn giữ hệ thống luôn ổn định và hiệu quả. 

 

Những cải tiến đối với Windows 10 Mobile Build 14267

(Techz.vn) Microsoft vừa mới phát hành bản Windows 10 Mobile Build 14267 – bản nội bộ dành riêng cho những người đang dùng bộ đôi Lumia 950/950XL và 550, 650 cùng với Xiaomi MI4.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất