Thủ thuật công nghệ

Khi Windows chạy chậm, hãy thực hiện ngày 15 cách sau đây!

Khi Windows chạy chậm, hãy thực hiện ngày 15 cách sau đây!

Tìm các ứng dụng “ngốn” nhiều tài nguyên

Chỉ cần một vài ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên, ngay lập tức máy tính của bạn sẽ bị chậm lại. Một số ứng dụng có thể chiếm tới 99% lượng CPU, hay một số ứng dụng “ngốn” của bạn rất nhiều RAM, một số ứng dung khác thì lại sử dụng ổ đĩa quá nhiều khiến việc tải các dữ liệu từ ổ đĩa bị chậm hẳn. Tất cả trường hợp như vậy đều khiến máy tính của bạn bị chậm lại.

Để tìm các ứng dụng này, bạn cần sử dụng Task Manager để quản lý các ứng dụng. Các bạn có thể mở bằng cách click chuột phải vào thanh công cụ hoặc tổ hợp phím Ctrl + Shift + Delete. Với phiên bản trên Windows 8, 8.1 và 10, Task Manager sẽ hiển thị các ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên của bạn bằng các màu sắc để bạn có thể nhanh chóng tìm và tắt ứng dụng đó đi.

Tắt các ứng dụng tại khay hệ thống

Có rất nhiều ứng dụng được chạy ngầm liên tục tại khay hệ thống hay khu vực thông báo trên máy tính ở góc phải màn hình. Những ứng dụng này thường được chạy từ khi khởi động máy và chạy ngầm trong quá trình bạn sử dụng để có thể cập nhật, tải dữ liệu trực tuyến và giúp bạn mở các ứng dụng nhanh hơn. Nếu có những ứng dụng bạn không muốn sử dụng, bạn có thể tắt chúng đi để giải phóng tài nguyên.

Ẩn các ứng dụng chạy khi khởi động

Một cách tốt hơn là bạn nên tắt các ứng dụng không cần thiết mở cùng khi khởi động máy. Trên Windows 8, 8.1 và 10, ngay trong Task Manager đã có sẵn mục Startup, tại đây sẽ hiển thị các ứng dụng khởi động cùng máy. Bạn có thể dễ dàng ẩn ứng dụng hay một số dịch vụ nếu không cần thiết.

Giảm chuyển động

Một số chuyển động trên Windows sẽ khiến các máy tính có cấu hình yếu chậm đi rõ rệt. Các chuyển động này sẽ tạo cảm giác mượt mà hơn khi bạn thao tác nhưng nếu cảm thấy không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể tắt chúng đi dễ dàng. Để ẩn các chuyển động, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + X hoặc vào Advanced System Settings ở trong System. Tại đây bạn tìm đến Performance Options, chọn Adjust for best performance ở bên dưới Visual Effects để ẩn toàn bộ các chuyển động. Hoặc bạn có thể chọn Custom để có thể ẩn các chuyển động mình không thích.

Làm nhẹ trình duyệt web

Nếu bạn hay sử dụng máy tính để duyệt web thì trình duyệt web có thể khiến máy tính của bạn chậm đi. Vì vậy, bạn hãy tối ưu các tiện ích trên trình duyệt của mình. Các bạn vào trình duyệt web và tìm đến Extensions hay Add-ons manager tùy trình duyệt để gỡ các tiện ích bạn không sử dụng đến. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số tiện ích chỉ chạy các đoạn flash khi duyệt web để tối ưu hơn.

Quét Malware và Adware

Nếu máy tính của bạn bị chậm đi rõ rệt, cũng có thể do bị nhiễm mã độc do các ứng dụng không rõ nguồn gốc là một ví dụ. Để chắc chắn rằng máy tính của mình vẫn an toàn, bạn có thể quét máy tính của mình với các chương trình diệt virus.

Dọn dẹp ổ đĩa

Nếu ổ đĩa của bạn đã gần đầy, máy tính của bạn sẽ bị chậm đi rõ rệt. Để dọn dẹp lại, xóa các file rác không cần thiết, bạn có thể sử dụng sẵn các công cụ của Windows như Disk Cleanup tool hay các ứng dụng như CCleaner.

Chống phân mảnhh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng không thực sự cần thiết đối với các phiên mới của Windows. Hệ thống sẽ tự động được phân mảnh ngầm. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng ổ cức và vừa mới copy một lượng dư liệu lớn như file game, Windows sẽ bỏ qua chúng. Để chắc chắn đã được chống phân mảnh, bạn có thể kiểm tra trong Optimize Drives.

Gỡ các ứng dụng bạn không sử dụng

Nếu trong ổ cứng có quán nhiều ứng dụng, chúng có thể khiến máy bạn bị chậm đi rõ rệt. Bạn nên gỡ bớt các ứng dụng không cần thiết để tăng tốc độ cho máy tính của mình.

Cài đặt lại Windows

Nếu những mẹo trên không thể giúp máy tính của bạn nhanh hơn, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc hay cài lại Windows. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng tính năng khôi phục cài đặt gốc trên Windows 8, 8.1 và 10. Tính năng này cũng tương tự như cài đặt lại một phiên bản mới nhưng chỉ xóa các ứng dụng và cài đặt trên hệ thống mà không xóa các file bạn lưu trữ từ trước đó.

 

Nhanh tay nâng cấp lên Windows 10 trước khi hết hạn miễn phí

(Techz.vn) Thời gian cung cấp miễn phí hệ điều hành Windows 10 sắp kết thúc, người dùng nhanh nâng cấp nếu không muốn phải bỏ ra hơn hàng trăm USD mua bộ cài.