BKAV: Sử dụng công cụ jailbreak sẽ khiến iPhone mất an toàn!

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 14/05/2016 17:00:00(GMT+7)
BKAV: Sử dụng công cụ jailbreak sẽ khiến iPhone mất an toàn!

(Techz.vn) Theo như các nghiên cứu gần đây nhất của các chuyên gia bảo mật hàng đầu Việt Nam đến từ Bkav, công cụ jailbreak 3uTools từ Trung Quốc có chứa một số trojan nguy hiểm. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng khẳng định kho ứng dụng i4 picture được phần mềm này cài vào khi jailbreak cũng có dấu hiệu thu thập thông tin trái phép của tài khoản iCloud, bao gồm cả tài khoản và mật khẩu, sau đó gửi về một máy chủ ở Trung Quốc.

3uTools là một công cụ tổng hợp dành cho iOS được các lập trình viên Trung Quốc phát triển và xây dựng. Phần mềm này có rất nhiều tính năng hữu ích với người thích vọc vạch iPhone, tiêu biểu bao gồm cài các phiên bản phần mềm tùy chỉnh, và jailbreak - thuật ngữ dùng để chỉ về việc vượt quyền kiểm soát của hệ thống, phá vỡ các giới hạn về phần mềm, cho phép tùy chỉnh và can thiệp sâu vào trong hệ điều hành iOS trên các thiết bị iPhone, iPad, iPod Touch.

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng download phần mềm này từ các fanpage, các diễn đàn và tại trang web chính có địa chỉ: http://www.3u.com ; bên cạnh đó cũng đã có rất nhiều bài hướng dẫn sử dụng phần mềm này rõ ràng, chi tiết. Có thể nói đây là một phần mềm khá là dễ để sử dụng. Điều đáng nói ở đây là đã có rất nhiều phản hồi khi sử dụng phần mềm này, người dùng đã bị dính nhiều mã độc nguy hiểm. Dù vậy thì các trang hỗ trợ của công cụ này vẫn một mực khẳng định là các công cụ quét virus đã phát hiện sai, và sẽ khắc phục sớm nhất có thể. 

Jailbreak - Có nên hay không?  Ảnh: Internet

May mắn thay, đến nay các chuyên gia của Bkav, đi đầu về bảo mật, an ninh mạng tại Việt Nam chúng ta đã bắt tay vào tìm hiểu, kiểm tra kỹ hơn và đưa ra một số nhận định về phần mềm này. Kết quả là với phiên bản 3uTools tiếng trung, đã có một mối nguy hiểm rất nghiêm trọng. 

Khi Jailbreak bằng phiên bản này, máy sẽ tự động cài một kho ứng dụng có tên là i4picture vào máy của chúng ta. Theo như các số liệu và nghiên cứu thu được, kho ứng dụng được cài vào này có khả năng thu thập và gửi về máy chủ tại Trung Quốc các thông tin từ thiết bị, bao gồm cả tài khoản và mật khẩu iCloud - thứ để chứng minh chủ sở hữu của thiết bị, và dĩ nhiên là không có gì đảm bảo tài khoản của chúng ta sẽ an toàn cả.

Đây là một vấn đề vô cùng nguy hiểm, điều đó có nghĩa là tài khoản iCloud của bạn có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào, và thiết bị của bạn có thể bị kẻ xấu biến thành cục gạch, bên cạnh đó dữ liệu cá nhân cũng sẽ có khả năng lớn bị xâm phạm. Không chỉ là với phiên bản này mà với các phiên bản Jailbreak trước đây của Trung Quốc như Pangu thì cũng đã có những than phiền về vấn đề này rồi.

Theo như Bkav, người dùng không nên Jailbreak nếu không cần thiết, bởi vì các công cụ hiện tại đều không chính thống, và không có bất kì ai chịu trách nhiệm nếu thiết bị của chúng ta hư hỏng cả. Hơn nữa chúng ta cũng không hề biết rằng họ sẽ chèn bất kỳ mã hay phần mềm độc hại nào vào thiết bị của mình cả. Chính Apple cũng khuyên chúng ta không nên jailbreak hay can thiệp quá sâu vào hệ điều hành, có thể ảnh hưởng ko tốt tới dữ liệu cũng như phần cứng của máy, và máy cũng sẽ bị mất bảo hành từ Apple nếu jailbreak.

Tham khảo ICTNews

 

Lỗi Apple, người dùng có thể đổi giao diện iPhone không cần Jailbreak

(Techz.vn) Chỉ vì lỗi của Apple trên nền tảng iOS 9.3/9.3.1, người dùng có thể hoán đổi giao diện thư mục của iPhone từ hình vuông sang hình tròn mà không cần phải Jailbreak. rn

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất