Qualcomm "trình làng" hàng loạt công nghệ mới tại MWC 2017

(Techz.vn) Công nghệ kết nối mạng 5G, chuẩn giao tiếp mới - Cellular-V2X (C-V2X) trên ô tô, chuẩn kết nối Wi-Fi 802.11ax, gồm chip SoC (system-on-chip) IPQ8074, ra mắt mẫu chipset Qualcomm Snapdragon X20 LTE, giới thiệu bộ phát triển thực tế ảo Snapdragon 835... và rất nhiều cộng nghệ mới khác vừa được Qualcomm trình làng hàng loạt công nghệ mới tại MWC 2017.

Có thể nói, tại MWC 2017, Qualcomm đã có màn "trình diễn" công nghệ rất ấn tượng bằng hàng loạt phát minh mới của tập đoàn. Những công nghệ đáng chú và nổi bật nhất có thể kể đến như:

Qualcomm giới thiệu kết nối 5G bằng sóng radio mới dựa trên công nghệ 3GPP đầu tiên

Qualcomm Technologies công bố lần đầu triển khai thành công kết nối New Radio (NR) theo công nghệ 3GPP, là công nghệ dự kiến sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu. Kết nối được hoàn thiện nhờ tận dụng hệ thống mẫu NR 5G dùng nhóm băng tần cận 6 GHz (sub-6 GHz) của Qualcomm Technologies.

Có thể hoạt động ở dải trung tần từ 3,3 GHz đến 5 GHz, điều này chứng tỏ khả năng những công nghệ NR 5G tiên tiến được sử dụng hiệu quả hơn để đạt tốc độ truyền dữ liệu hàng gigabit mỗi giây nhưng lại có độ trễ thấp hơn rất nhiều so với các mạng LTE 4G hiện nay. Kết nối thử nghiệm thành công này là một mốc quan trọng trong quá trình chuẩn hóa và thương mại hóa công nghệ 5G NR ở nhiều quy mô khác nhau. 

Qualcomm và LG hợp tác đưa 5G và giao tiếp Cellular-V2X (vehicle-to-everything) vào ô tô

Qualcomm

Qualcomm Technologies và LG Electronics (LG) vừa công bố hợp tác trong việc thử nghiệm và ứng dụng 5G và giao tiếp Cellular-V2X (C-V2X) trên ô tô. Qualcomm Technologies và LG có kế hoạch trình diễn các công nghệ không dây thế hệ tiếp theo này tại chuỗi thử nghiệm diễn ra vào nửa đầu năm 2018. Công trình này được xây dựng dựa trên mối quan hệ lâu dài giữa Qualcomm Technologies và LG từ khi hai công ty cùng đưa ra hệ thống viễn thông vào năm 2004.

Qualcomm công bố dòng sản phẩm Wi-Fi đầu-cuối (end-to-end) 802.11ax đầu tiên

Qualcomm

Qualcomm Technologies công bố dòng sản phẩm đầu-cuối 802.11ax, gồm chip SoC (system-on-chip) IPQ8074 dành cho kiến trúc mạng và giải pháp QCA6290 cho thiết bị cuối (client). Qualcomm Technologies cũng trở thành công ty đầu tiên công bố giải pháp 802.11ax thương mại đầu-cuối.

Trong bối cảnh mạng Wi-Fi càng ngày càng có nhiều lượt truy cập hơn, và nhu cầu đa dạng hơn, các giải pháp 802.11ax của Qualcomm Technologies được đưa ra để cải thiện trải nghiệm kết nối, cho hiệu năng cao hơn gấp 4 lần, giúp kết nối Wi-Fi hiệu quả hơn, kết quả là băng thông người dùng lớn hơn 4 lần và tiết kiệm pin hơn cho các thiết bị kết nối Wi-Fi. Qualcomm Technologies dự kiến đưa ra mẫu sản phẩm IPQ8074 và QCA6290 trong nửa đầu năm 2017. 

Qualcomm giới thiệu bộ phát triển thực tế ảo Snapdragon 835

Qualcomm Technologies vừa giới thiệu bộ phát triển thực tế ảo (VRDK, Virtual Reality Development Kit) mới dành cho nền tảng di động Qualcomm Snapdragon 835. VRDK Snapdragon này sẽ giúp cho các nhà phát triển có thể sớm được tiếp cận  đến màn hình hiển thị trong thiết bị thực tế ảo HMD (head mounted display) được tích hợp nền tảng di động Snapdragon 835, là nền tảng được hỗ trợ bởi bộ phát triển phần mềm (SDK) VR đã nâng cấp và tương thích với HMD.

Qualcomm và Mercedes-AMG Petronas Motosport thử nghiệm Wi-Fi Multi-gigabit 802.11ad cho hệ thống liên lạc trong giải đua xe chuyên nghiệp

Qualcomm

Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motosport đang thực hiện kiểm thử tốc độ tải không dây tốc độ cao đối với dữ liệu là thông tin cảm biến trên xe đuadùng công nghệ Wi-Fi 802.11ad ở băng tần 60GHz. Qua những thành công ban đầu trong cuộc thử nghiệm thực hiện tại giải đua xe Thể thức 1TM US Grand Prix năm 2016, Qualcomm Technologies và Mercedes-AMG Petronas Motorsport lên kế hoạch tiếp tục phát triển công nghệ và tiến hành thêm các thử nghiệm tại giải British Grand Prix vào tháng 7 tới.

Trong suốt quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư sử dụng  cả công nghệ Wi-Fi 802.11ac 5GHz và Multi-gigabit 802.11ad, hoạt động ở bước sóng milimet (mmWave) 60GHz để nhận dữ liệu trực tiếp từ xe đua khi xe vào đường pit hay đang vào garage. Việc chuyển đổi giữa hai chế độ 802.11 tự động diễn ra dựa trên điều kiện sóng radio nhằm tối ưu băng thông.

 

VNPT nhận chuyển giao công nghệ từ Qualcomm, đặt mục tiêu vươn tầm thế giới

(Techz.vn) Với thoả thuận này, VNPT có quyền sử dụng rất nhiều các phát minh và bản quyền sáng chế được chuyển giao từ Qualcomm.

Loading...

Bài liên quan

Mới nhất