Đời sống

Tại sao chúng ta không thể luộc trứng trên đỉnh núi Everest?

Tại sao chúng ta không thể luộc trứng trên đỉnh núi Everest?

Bạn có thể có trứng luộc mềm hoặc luộc chín ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh, nhưng bạn không thể chế biến chúng ở điểm cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển.

Đây có thể không phải là mối quan tâm đối với nhiều người nhưng luật pháp đằng sau thực tế này ảnh hưởng đến việc chế biến cả đồ ăn và đồ uống ở nhiều nơi trên thế giới. Trong vũ trụ này, chúng ta tuân theo các định luật nhiệt động lực học và bạn không bao giờ có thể đặt cược chống lại nhiệt động lực học.

Vậy Everest có gì để “chống” lại trứng? Vấn đề ở đây là áp suất khí quyển. Ở mực nước biển, nước sôi ở 100°C (hoặc 212°F), khi chịu áp lực khác nhau, điểm là một đường thẳng. Bạn càng ở cao trên mực nước biển, nhiệt độ cần thiết để đun sôi nước càng thấp.

Bạn có thể sử dụng máy tính để tính ra điểm sôi chính xác tại vị trí của mình, nhưng như một phép tính gần đúng tiện dụng, cứ sau 300 mét (990 feet) độ cao, nhiệt độ sôi sẽ giảm đi 1°C (hoặc 1,8°F). Thị trấn La Rinconada là khu định cư có người ở cao nhất trên thế giới ở độ cao khoảng 5.052 mét (16.600 feet). Ở đó, nước sôi ở 82,8°C (hoặc 181°F). Vẫn đủ tốt để làm trứng nhưng nhiệt độ đó thấp hơn nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê dù bạn vẫn có thể pha được.

Đỉnh núi Everest cao hơn đáng kể so với La Rinconada. Nó cao 8.849 mét (29.031 feet) so với mực nước biển, với áp suất bằng khoảng một phần ba áp suất khí quyển. Do đó, nhiệt độ sôi của nước ở đó giảm xuống còn 68°C (hoặc 154°F). Nhiệt độ này vẫn đủ nóng để gây bỏng nặng nhưng không còn đủ nóng để nấu chín hoàn toàn một quả trứng.

Cả lòng trắng và lòng đỏ đều được tạo thành từ các chất khác nhau và protein đông tụ ở nhiệt độ khác nhau. Lòng trắng được tạo thành từ 54% ovalbumin và không đông lại cho đến 80°C (176°F), lòng đỏ cần ít nhất 70°C (158°F) để đông lại. Nhiệt độ của nước sôi sẽ không đủ để bạn có một quả trứng luộc đẹp mắt.

Nếu bạn đang ở trên đỉnh Everest và bạn thực sự khao khát một quả trứng luộc, giải pháp duy nhất là "cúi đầu" trước nhiệt động lực học và sử dụng nồi áp suất. Cách nấu đó sẽ nâng cao điểm sôi nhờ tăng áp suất bên trong nồi. Vì vậy bạn không thể thắng nhiệt động lực học mà chỉ có thể làm theo những gì nó điều hướng mà thôi.

Theo IFL Science.