Android Q hé lộ những cải tiến đầu tiên, có vẻ như "học tập" nhiều từ iOS

(Techz.vn) Một số tính năng của Android Q đã được hé lộ, cho thấy hệ điều hành này sẽ tập trung vào sự tiện dụng và quyền riêng tư của người dùng.

Sau gần 1 năm kể từ thời điểm phát hành Android P, đến nay các thông tin về phiên bản Android mới (sẽ là Android Q) bắt đầu được hé lộ. Điều đặc biệt ở chỗ, nhiều tính năng trên Android Q được cho là “học tập" iOS.

Theo trang 9to5Google, một phiên bản “xem trước" của Android Q được gửi tới các nhà phát triển đã tiết lộ một số tính năng mới của hệ điều hành này. Các tính năng tập trung vào việc tăng cường tính tiện dụng cho các tác vụ được sử dụng nhiều, đồng thời cải thiện khả năng bảo mật.

Đầu tiên là khả năng quay phim màn hình. Trên Android Q, việc quay phim màn hình sẽ được tích hợp sẵn trong hệ thống giống như iOS, thay vì phải sử dụng tập lệnh ADB hoặc phần mềm từ bên thứ 3 như trước đây. Nhờ đó, việc quay phim màn hình sẽ được điều khiển một cách chi tiết hơn, không ảnh hưởng đến các tác vụ đang chạy. Ngoài ra, việc chụp màn hình cũng được đưa thành 1 nút riêng trong menu hệ thống.

Khả năng bảo mật bằng khuôn mặt cũng là điểm được bổ sung trên Android Q. Nhờ đó các smartphone sau này có thể sẽ mặc định sở hữu tính năng này, nó có thể kết hợp cùng cảm biến vân tay và hỗ trợ trong các giao dịch thanh toán của người dùng.

Android Q bổ sung khá nhiều tính năng để đảm bảo sự riêng tư cho người dùng, đặc biệt là việc cung cấp khả năng điều khiển và nhận thông tin về các cảm biến đang hoạt động trên máy. Cụ thể, Android Q có thêm trình điều khiển “Sensor Privacy” - cho phép bật tắt các cảm biến trên máy. Ngoài ra, khi một ứng dụng nào đó sự dụng micro thu âm hoặc GPS, nó cũng sẽ được làm nổi bật để người dùng có thể biết thay vì “chạy ẩn" như trước đây. Tính năng này được cho là học hỏi từ iOS.

Cuối cùng, một điểm khá quan trọng nữa trên Android Q là việc Google đang chuẩn bị cho tương lai với mạng 5G cùng chuẩn Wi-Fi WPA 3. Các nhà phát triển đã tìm thấy biểu tượng 5G, 5G+ bên trong hệ điều hành này.

Đó là một số tính năng mới của Android Q được trang 5to9Google, kết hợp cùng diễn đàn XDADeveloper phát hiện ra. Hệ điều hành này được cho là sẽ được công bố trong năm nay, nhưng rất có thể sẽ rơi vào nửa cuối của 2019.

 

Microsoft cay đắng khuyên người dùng bỏ Lumia, chuyển sang dùng iOS hoặc Android

(Techz.vn) Microsoft đưa ra thời hạn ngừng hỗ trợ nền tảng Windows 10 Mobile, đồng thời khuyên người dùng nên chuyển hướng.

 

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  GoogleAndroid

Tag  Android Mới nhấtAndroid QGoogle

Bài liên quan

Mới nhất