Lenovo chấp nhận bồi thường 7,3 triệu USD vì cài “trộm" adware lên laptop người dùng

(Techz.vn) Số laptop bị ảnh hưởng bởi vụ việc này lên tới con số 800.000.

Scandal nổ ra từ năm 2014 khi người dùng phát hiện ra trên một số laptop của Lenovo có cài phần mềm VisualDiscovery. Đây là phần mềm quảng cáo từ Superfish - đối tác của Lenovo, tuy nhiên đã được cài đặt mà không được sự đồng ý trước, và cũng không thông báo cho người dùng. Đã có tới 800.000 laptop của Lenovo bị ảnh hưởng, và một vụ kiện tập thể đã được tiến hành không lâu sau đó.

Đến nay, Lenovo vừa đạt được thoả thuận bồi thường cuối cùng, với số tiền 7,3 triệu USD cho các nạn nhân. Superfish cũng cam kết sẽ trả khoản bồi thường 1 triệu USD.

Vụ kiện cũng ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng của Lenovo, đặc biệt sau những vụ lùm xùm liên quan đến các thiết bị đến từ Trung Quốc. Phần mềm quảng cáo VisualDiscovery từ Superfish đã thu thập dữ liệu người dùng, chạy ở chế độ nền, làm giảm hiệu suất và ngốn tài nguyên hệ thống. Từ đó, ứng dụng này cũng hiển thị các quảng cáo trên trang web mà người dùng truy cập gây khó chịu.

Các model laptop bị ảnh hưởng gồm E-Series, Series Edge, Flex-Series, G-Series, Miix-Series, S-Series, U- Series, Y-Series, Yoga-Series và Z-Series.

Lenovo sẽ liên hệ trực tiếp với khách hàng để có hướng bồi thường, đồng thời khách hàng bị ảnh hưởng cũng có thể liên hệ trực tiếp với hãng qua Facebook, Twitter hay Email.

 

Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu với loạt hãng smartphone Trung Quốc: Huawei, Lenovo, OPPO,...

(Techz.vn) Sau một báo cáo của tờ New York Times gần đây tuyên bố Facebook đã ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 công ty. Giờ đây công ty đã đưa ra xác nhận chính thức.

 

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Lenovo

Tag  SuperfishLenovo

Lưu Quý

Lưu Quý

Người

Bài liên quan

Mới nhất