Điểm chuẩn top 10 trường đại học đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam

(Techz.vn) Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Dưới đây là thông tin và điểm chuẩn của top 10 trường đại học chuyên đào tạo các ngành học liên quan đến Công nghệ thông tin năm 2019. Một số trường hiện tại chưa có thông báo chính thức nên chúng tôi sẽ cập nhật sau.

1. Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia TP.HCM (HCMUS)

Đây là ngôi trường đại học đáng mơ ước của các bạn trẻ có đam mê theo đuổi công nghệ thông tin. Sinh viên HCMUS nổi tiếng với khả năng tư duy, phân tích và giải quyết các vấn đề chuyên môn, điều này đã được chứng minh bằng các giải thưởng danh giá như Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn trao tặng, các cuộc thi IT trong nước và quốc tế. Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Thành Tài – Phó chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hồ Chí Minh là những cựu sinh viên tiêu biểu của trường. Bên cạnh đó, nguồn tài trợ từ các Doanh nghiệp và Tập đoàn cùng sự tham gia đào tạo của các chuyên gia quốc tế giúp cho các chương trình đào tạo ở đây luôn được đánh giá ngang với các chương trình học tiên tiến nhất trong khu vực.

Hiện tại trường đã có thông báo về việc xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo hai phương thức được đăng tải tên website chính thức https://tuyensinh.hcmus.edu.vn/

2. Đại học Bách khoa

Bách khoa là ngôi trường đại học danh tiếng và có lịch sử lâu đời trong việc đào tạo các ngành kỹ thuật, được xem là cái nôi sản sinh ra rất nhiều lớp tài năng. Bởi sự nghiêm túc trong việc giảng dạy nên uy tín và chất lượng sinh viên luôn nằm ở top đầu. Có thể nói đây là nơi quy tụ những sinh viên ưu tú nhất trên mọi miền Tổ quốc. Các lớp Tài năng của Bách khoa luôn là niềm tự hào của mọi sinh viên.

Nếu theo học ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ cần đạt ít nhất 7,25 điểm (theo cách tính điểm của trường Bách khoa) và phải cạnh tranh với rất nhiều thí sinh có học lực giỏi trên toàn quốc. Năm 2018, điểm chuẩn các khối ngành kỹ thuật khoảng từ 18-23,9 điểm. Theo nhiều nguồn tin, điểm chuẩn năm 2019 sẽ không dao động nhiều so với  năm trước.

3. Đại học Greenwich (Việt Nam)

Đại học Greenwich (Việt Nam) được hình thành trên cơ sở liên kết giữa Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh) và Tổ chức giáo dục FPT từ năm 2009. Nội dung đào tạo, giảng viên và cơ sở vật chất được thẩm định, công nhận về chất lượng bởi các chuyên gia của Vương quốc Anh và Đại học Greenwich. Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân (Bằng Đại học) do Đại học Greenwich cấp, có giá trị toàn cầu. Với bằng cấp này, sinh viên có thể học tiếp lên Thạc sỹ, Tiến sỹ tại nhiều nước trên thế giới. Ngành Khoa học máy tính của Đại học Greenwich thuộc top đầu về độ hài lòng của sinh viên tại London – Theo The Complete University Guide 2017. Tổ chức Giáo dục FPT đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp CNTT, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại nhất.

Trường tuyển sinh theo hình thức xét học bạ đầu vào, không tổ chức thi tuyển. Theo đấy, trường ưu tiên tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm tổng kết lớp 11 hoặc lớp 12 từ 6.5 trở lên hoặc điểm tổng kết lớp 11 hoặc lớp 12 của một trong ba môn: Toán, Tiếng Anh, Tin học từ 7.0 trở lên

4. Đại học Công nghệ, Đại học quốc gia Hà Nội (VNU-UET)

UET có đội ngũ cán bộ rất yêu nghề và tâm huyết với việc giảng dạy. Đây cũng là nơi nhận được rất nhiều học bổng từ những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba,…Khi học các lớp chất lượng cao, lớp chiến lược, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận những ông trùm về công nghệ thông tin trên thế giới. Sau quá trình học, các Tập đoàn này sẽ tới trực tiếp để tuyển nhân lực và có thể tiếp nhận 100% sinh viên ở một số lớp.

Với ngành công nghệ thông tin, điểm chuẩn của trường cũng ở mức cao và có xu hướng cao hơn trong những năm qua (điểm trúng tuyển nhóm ngành CNTT là 22 điểm). Đó là thách thức cần vượt qua nếu các thí sinh muốn trở thành tân sinh viên của ngôi trường này.

Năm 2018, khối công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn khá cao là 23, 75. Vì vậy các thí sinh cần phải cân nhắc thật lỹ trước khi đặt nguyện vọng.

5.Đại học công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (UIT)

Điểm mạnh của trường là cơ sở vật chất luôn đầy đủ và được cập nhật thường xuyên theo những xu thế mới nhất. Việc đào tạo kết hợp nghiên cứu cũng được thực hiện rất có hiệu quả. Các nhà đầu tư, giới doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn coi đây là một địa chỉ tin cậy cho việc phát triển công nghệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Những thí sinh yêu thích ngành công nghệ thông tin có thể lựa chọn rất nhiều ngành để theo học. Điểm chuẩn hàng năm của trường cũng ở mức khá cao: Năm 2015, điểm chuẩn ngành kỹ thuật phần mềm 24,25 điểm, an toàn thông tin 22,75 điểm, công nghệ thông tin 22,75 điểm, thương mại điện tử 22,25 điểm,…

Hiện trường đã có thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển dạng tuyển thẳng và điều kiện xét tuyển. Truy cập https://tuyensinh.uit.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

6.Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Đây là một trường đại học về chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông có 3 cơ sở tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Thái Nguyên. Với ngôi trường này, bạn có thể lựa chọn ngành công nghệ thông tin và các ngành liên quan như điện tử, viễn thông.

Điểm trúng tuyển hàng năm của trường cũng ở mức rất cao: Năm 2015, tại cơ sở phía Bắc điểm trúng tuyển ngành công nghệ thông tin 23 điểm, ngành an toàn thông tin 23, truyền thông đa phương tiện 22 điểm,… Tại cơ sở phía Nam, điểm chuẩn chỉ dao động từ 19 đến 21. Bên cạnh đó, những thí sinh trên 27 điểm sẽ được miễn học phí trong toàn khóa học; những thí sinh có điểm từ 25 đến 26,75 sẽ được giảm học phí 50%. Trường còn có hệ ngoài ngân sách cho những thí sinh trượt nguyện vọng 1 muốn đăng ký bổ sung.

7. Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện kỹ thuật quân sự là đại học nghiên cứu quốc gia được tổ chức theo mô hình đại học kỹ thuật tổng hợp, có 4 cơ sở ở cả Miền Bắc và Miền Nam

Trường có hai hệ là hệ quân sự và hệ dân sự. Với hệ quân sự, sẽ chỉ có một mức điểm chung của riêng nam và nữ sau kì thi THPT quốc gia, điểm trúng tuyển thường rất cao (trên 25) và sẽ phân ngành sau khi trúng tuyển. Hệ quân sự là làm bộ đội, thực hiện các nghĩa vụ của đất nước và được hưởng những chính sách của quân đội. Sau khi tốt nghiệp ra  trường, các bạn sẽ được Bộ Quốc phòng phân công công việc. Hệ dân sự có điểm đầu vào thấp hơn, trong đó điểm của ngành công nghệ thông tin thường cao nhất (dao động từ 19 đến 23) và điểm nguyện vọng 2 luôn ở mức bằng hoặc cao hơn nguyện vọng 1. Các sinh viên học hệ dân sự sau khi ra trường sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình như các sinh viên bình thường khác.

Năm 2018, điểm chuẩn của trường dao động từ 18,1 – 21,7 điểm hệ dân sự. Hệ quân sự xét riêng từng miền với những tiêu chí cụ thể dành cho thí sinh nam và nữ, mức điểm từ 21,35 – 25,1 điểm.

8. Đại học Hà Nội (HANU)

Đây là trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo 6 chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh trong đó có ngành công nghệ thông tin. Các môn thi xét tuyển của ngành này bao gồm Văn, Toán, Anh. Năm 2015, điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin là 21,5 dự kiến sẽ cao hơn trong năm nay khi các thí sinh đã có nhiều thời gian làm quen với dạng đề thi hơn. 

Hiện tại trường đã đưa ra chỉ tiêu cho tất cả các ngành được cập nhật trên website https://diemthi.tuyensinh247.com/thong-tin-dai-hoc-ha-noi-NHF.html

9. Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội (USTH)

Đại học Khoa học và công nghệ là trường đại học công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc tế, có sự liên kết giữa Việt Nam và Pháp. Đây là một lựa chọn không hề tồi cho những ai yêu thích công nghệ thông tin. Các bạn có thể học cử nhân Công nghệ thông tin và truyền thông trong 3 năm sau đó học tiếp 2 năm thạc sĩ, như vậy thời gian học sẽ được rút ngắn rất nhiều. Thêm vào đó, trình độ tiếng Anh và các kỹ năng làm việc của bạn sẽ  được cải thiện đáng kể sau 3 năm học.

Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Khoa Học và Công Nghệ là 500 chỉ tiêu

Phương thức xét tuyển: Xét hồ sơ dựa vào học bạ THPT và kết quả của kỳ thi THPT Quốc Gia và kết quả phỏng vấn. Trong đó phỏng vấn để nhằm đánh giá năng lực cũng như nguyện vọng học tập và khả năng tiếng Anh của thí sinh. Sau khi phỏng vấn các thí sinh sẽ được bố trí vào các lớp tiếng Anh dự bị phù hợp với trình độ bản thân.

10. Học viện Kỹ thuật mật mã

Đây là trường đại học công lập được trực thuộc Ban cơ yếu chính phủ – Bộ Quốc phỏng Việt Nam có cơ sở ở cả Hà Nội và TP. HCM, là ngôi trường duy nhất đào tạo về kỹ thuật mật mã. Các khoa có liên quan tới công nghệ thông tin như: Khoa mật mã, khoa An toàn thông tin, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin. Nếu theo học chính quy, bạn sẽ không phải đóng học phí. Còn nếu học hệ dân sự, bạn vẫn cần đóng học phí như bình thường.

Hiện nay, An toàn thông tin đang là ngành hot cho nên nếu theo học hệ chính quy của ngành này, bạn hoàn toàn không phải lo về đầu ra. Sau khi ra trường bạn sẽ trở thành sĩ quan và có việc làm ngay. Nếu không thích, bạn có thể học các ngành liên quan và có rất nhiều cơ hội để có được một công việc ưng ý.

Năm 2018, Học viện Kỹ thuật mật mã tuyển 720 chỉ tiêu tuyển sinh. Nhà trường tuyển sinh theo hình thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 do Bộ GD&ĐT tổ chức. Điểm chuẩn dao động từ 18,25 – 20,15.

Mới nhất