Đánh giá SmartWatch, chiếc đồng hồ thông minh của Sony

Đánh giá SmartWatch, chiếc đồng hồ thông minh của Sony

Thiết bị di động ngày càng phổ biến và phát triển trong thời đại hiện nay, chính vì thế tại CES 2012 Sony đã cho ra mắt dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay tích hợp cảm ứng thông minh cực kì độc đáo nhằm hỗ trợ cho chiếc smartphone của bạn. Không chỉ là một chiếc đồng hồ đơn thuẩn mà sản phẩm này của Sony được tích hợp một số chức năng rất tối ưu thông qua chiếc smartphone mà bạn đang sử dụng, nó có thể nghe nhạc, nhận cuộc gọi, kiểm tra tin nhắn, mail, xem thời tiết ......tùy thuộc vào việc cài đặt của bạn.

Thiết bị di động ngày càng phổ biến và phát triển trong thời đại hiện nay, chính vì thế tại CES 2012 Sony đã cho ra mắt dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay tích hợp cảm ứng thông minh cực kì độc đáo nhằm hỗ trợ cho chiếc smartphone của bạn. Không chỉ là một chiếc đồng hồ đơn thuẩn mà sản phẩm này của Sony được tích hợp một số chức năng rất tối ưu thông qua chiếc smartphone mà bạn đang sử dụng, nó có thể nghe nhạc, nhận cuộc gọi, kiểm tra tin nhắn, mail, xem thời tiết ......tùy thuộc vào việc cài đặt của bạn.


Sony đã rất nỗ lực trong việc phát triển sản phẩm đồng hồ thông minh có tích hợp chức năng thoại ,với việc không thành công ở sản phẩm Sony Ericsson LiveView, vì thế hãng đã tung ra một sản phẩm mới với tên Sony Smartwatch. Hai cái tên khác nhau nhưng nó vẩn nằm trong phân khúc thị trường giống nhau, chúng đều là thiết bị đeo tay với chức năng giám sát và điều khiển điện thoại của bạn từ xa nhưng Sony Smartwatch có phần cứng được nâng cấp cao hơn thiết bị tiền nhiệm, được tích hợp màn hình cảm ứng OLED có điều hướng khá mượt mà và đi theo sản phẩm là chiếc dây đeo để đeo nó vào cổ tay của bạn.

Phần cứng


Không giống như LiveView, sản phẩm này không còn phải khó chịu khi chạm tay vào viền để điều khiển mà thay vào đó là màn hình cảm ứng toàn bộ rất thích hợp. Với màn hình OLED 1,3-inch vừa đủ, độ phân giải 128x128 và cảm ứng điện dung khá thân thiện với người sử dụng và chỉ có một nút nguồn duy nhất ở cạnh bờ bên phải nên chúng ta không phải quá băn khoăn đến thiết của sản phẩm này. Tôi nghĩ đây là một sẳn phẩm có thiết kế rất tinh tế, còn bạn thì sao?

Hầu hết lớp vỏ ngoài được làm bằng nhựa nên tạo cảm giác nhẹ nhàng thú vị, kích thước của sản phẩm này là 36x 26x 8 mm, nặng 15,5g đi theo kèm là dây đeo cao su nặng 26g, không hề cồng kềnh và thô kệch phải không?. Chiếc dây đeo được WIMM thiết kế khá phù hợp và tiện lợi, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Đi theo sản phẩm là bộ sạc chính hãng mà sony sản suất riêng cho sản phẩm này. Thay vì đầu tiếp xúc microUSB như bình thường thì sony đã chuyển nó sang dạng móc câu, tiếp xúc ở đầu móc (xem hình) và vì thế khi bạn đi đâu xa thì nhớ mang theo chiếc cable của mình để nập năng lượng cho nó.

Sony Smartwatch được tích hợp chuẩn kết nối Bluetooth 3.0 và theo như sony thời lượng pin sử dụng nhiều nhất là 1 tuần còn nếu chúng ta sử dụng với cường độ lớn thì chỉ khoảng 1 ngày, cùng với đó bạn sẽ nhận được thông báo khi dung lượng pin sắp hết.

Phần mềm


Giao diện được thiết kế thân thiện, rõ ràng. Với màn hình chính hiển thị ngày và giờ bằng màu trắng trên nền đen, trong màn hình điều khiển bao gồm biểu tượng dung lượng pin và 4 icon trong 1 khung hình. Bạn có thể trượt qua để chuyển sang các ứng dụng khác.

Điều khiển thông qua danh sách các ứng dụng được cập nhật và cài đặt từ điện thoại của bạn, để chọn lựa ứng dụng bạn chỉ việc nhấn vào đó. Có 2 chế độ làm việc, đó là làm việc độc lập các thao tác trên Smartwatch mà không hiển thị trên điện thoại của bạn và thứ hai là cả 2 cùng làm việc song song, tức là những thao tác trên Smartwatch của bạn sẽ được hiển thị trên điện thoại, để thực hiện chế độ làm việc song song bạn cần lựa chọn nút " View in Phone" để chuyển chế độ làm việc.

Thật nhàm chán khi thiết bị này chỉ chạy được cùng với các điện thoại khác của sony, nhưng thật may mắn sản phẩm này còn được tích hợp cho các điện thoại sử dụng nền tảng Android. Bạn chỉ cần cài tiện ích hỗ trợ LiveWare của sony trên android của bạn và phần kết nối của smartwatch với android là cso thể sử dụng được, và sony đã thử nghiệm thành công trên một số thiết bị chạy android như samsung galaxy sII,.....nhưng còn với đó vẫn tồn tại một số bất tiện từ quản lí ứng dụng của LiveWare.Bạn có thể cài trực tiếp các ứng dụng từ tập tin .apk thay vì các ứng dụng tải xuống từ WIMM store không mấy hiệu qủa.

Sony Smartwatch trên tay

  

Hiệu suất làm việc


Chúng tôi chạy thử SmartWatch cùng với Sony Xperia S( android 2.3) và Galaxy Nexus( chạy Ice Cream Sandwich), một trong những điều lo lắng ở đây chính là chương trình LiveView thỉnh thoảng tự nhả kết nối Bluetooth vì vậy chúng tôi thấy vui mừng khi thấy kết nối giữa S Xperia và SmartWatch rất ổn định.

SmartWatch có thể giúp bạn xem giờ mà không phải rút điện thoại của mình ra từ trong túi, rất tiện dụng. 

Gọi và nhắn tin là 2 tính năng khá rõ ràng: sản phẩm này sẽ cho bạn thấy số của người gọi đến hay tên của người gọi nếu nó có trong danh bạ của bạn và bạn có thể nhấn nút trả lời hay từ chối thông qua Smartwatch. Tuy nhiên nếu bạn ấn trả lời thì không thì nghe khi đeo nó trên cổ tay vì vậy bạn sẽ phải bật loa ngoài của máy lên. Khả năng phát nhạc cũng khá tiện dụng với các chức năng Play/stop và chuyển bài.

Chức năng Twitter và facebook là cơ bản, hiển thị nội dung tweet mới và trạng thái của người sử dụng. Bạn có thể "Like" các status trên Facebook thông qua Smartwatch hoặc mở trực tiếp trên điện thoại của bạn.Một điểm khá hay trên sản phẩm này, ứng dụng Twitter cho phép bạn lưu một trạng thái nào đó rồi đặt thời điểm để gửi sau cho dù tính hữu ích của app này là chưa hữu ích.

Ứng dụng email có thể rất hữu ích, nó cho thấy cá thông báo khi có mail mới, cùng với đó là thông tin về người gửi,chủ đề email và phần thân của email nhưng chức năng này mới chỉ được tích hợp trên sản phẩm chạy Android của Sony thông qua ứng dụng Android Mail. Người sử dụng Gmail thịnh hành hơn nhiều, ứng dụng thông báo cho bên thứ 3 được báo có tin nhắn mới nhưng lại không thể xem trước chúng.

Ứng dụng bên thứ 3 khác đó là trình điều khiển camera Vfinder, tầm nhìn từ camera của chiếc điện thoại được chuyển đến màn hình của Smartwatch và khi bạn ấn mạnh vào màn hình, nó sẽ chụp ảnh. Nhưng bạn phải nhớ rằng khoảng cách giới hạn cho 2 thiết bị là 10m vì thế bạn chỉ có thể dùng ứng dụng này để định hướng phong cảnh hay chỉ nên xem nó như một thiết bị rảnh tay để khoe khoang cùng bạn bè.

Một số ứng dụng khác là cho thấy trạng thái pin điện thoại của bạn, thời thiết, chuyển đổi các đơn vị, và danh bạ. Cùng với đó là ứng dụng Endomondo xác định vị trí người sử dụng nhưng ứng dụng này vẫn đang trong thời gian hoàn thiện để có thể tương tác với người dùng khác.

Theo nghiên cưu của chúng tôi thì tương tác giữa Smartwatch với Galaxy Nexus chưa thực sự hoàn hảo. Kết nối Bluetooth khá ổn định nhưng có chút vấn đề với trình quản lí LiveView: Không xuất hiện một số ứng dụng đã cài đặt trong danh sách ứng dụng, chưa biết là do hệ điều hành Ice Cream Sandwich không ổn định hay do gì đó nhưng chúng tôi buộc Sony phải chịu trách nhiệm về công bố của mình vì Android 4.0 không hề tương thích với sản phẩm này.

Màn hình OLED hiển thị chữ chưa được sắc nét do độ phân giải còn thấp của nó nếu nhìn trong nhà, còn khi ra ngoài trời thì khá nét và trong sáng sủa hơn, nó ngược với lại màn hình transflective khi so sánh trong cùng điều kiện.

Pin


Sau khi trọn một ngày sử dụng Smartwatch cùng với các ứng dụng Mail, điều khiển máy ảnh, một số cuộc gọi đến thì lượng pin sử dụng của sản phẩm này còn khá nhiều, nếu bạn sử dụng âm lượng nhỏ cho các cuộc đàm thoại thì mới có thể sử dụng nó khoảng 1 tuần như Sony đã nói. Và theo chúng tôi có lẽ đây là điểm được nhất của sản phẩm này.

Kết luận


So với người tiền nhiệm của nó thì Smartwatch là một cải tiến lớn: có thể giữ kết nối ổn định. Tuy nhiên nếu bạn muốn hồi âm lại tin nhắn cho ai đó hay gửi một email, văn bản cho ai đó thì bạn vẫn phải rút chiếc điện thoại của mình ẩ và thực hiện điều này, nó thật chưa hoàn hảo.Ứng dụng cho bên thứ 3 vẫn đang được Sony phát triển, chúng ta hy vọng có thể điều khiển máy ảnh, nghe nhạc từ khoảng cách xa hơn. 

Ưu điểm của sản phẩm là thiết kế nhỏ gọn thời trang và có giá rẻ hơn một số sản phẩm cùng loại, chính vì thế việc của Sony cần làm chính là khắc phục các nhược điểm trên Smartwatch để nó thân thiện với người sử dụng và bắt kịp với thời đại công nghệ.

1.0Kết luận

Ưu điểm

    Nhược điểm


      Tổng quan

      Mới nhất