Cựu nhân viên tiết lộ luật ngầm của Facebook, không tuyển nhân viên da đen

(Techz.vn) Một bản ghi nhớ nội bộ được chính cựu nhân viên của Facebook đăng thẳng lên Twitter tiết lộ sự phân biệt chủng tôc gay gắt đến từ nội bộ mạng xã hội này.

Mark S. Luckie một nhân viên của Facebook đã tự tay đăng tải bản ghi nhớ nội bộ của Facebook, sau khi phải nghỉ việc. Luckie vừa vào làm việc ngày 8 tháng 11 năm ngoái và chưa đầy 1 năm đã nghỉ việc. Là một nhân viên có da đen hiếm hoi được làm việc ở Facebook và phải chịu rất nhiều những bất công, cũng như những thái độ coi thường từ đồng nghiệp.

Luckie vào Facebook với vị trí giám đốc đối tác chiến lược với các influencers. Anh chia sẻ dù có nỗ lực thế nào nếu bạn là người da màu thì vẫn sẽ không có được cái nhìn thiện cảm hơn từ đồng nghiệp. 

"Trong thời gian của tôi tại công ty, tôi đã nghe quá nhiều câu chuyện từ các nhân viên da đen ở Facebook họ bị đồng nghiệp hoặc người quản lý gọi họ là "kẻ thù" hoặc "tên hung hãn". Một vài nhân viên da đen đã báo cáo họ bị gắn măc #Blackteam và từ chối làm việc cùng ngay cả khi họ làm việc rất hiệu quả và chăm chỉ làm thêm ngoài giờ làm việc." 

"Ít nhất hai hoặc ba lần một ngày, một đồng nghiệp tại MPK [trụ sở chính của Facebook tại Menlo Park] sẽ nhìn chằm chằm vào tôi và giữ chặt tay trong túi quần và im lặng cho tới khi tôi đi qua. Tần số bị "ngó lơ" thậm chí còn cao hơn khi đi qua khuôn viên hoặc phòng ăn. Để bạn cảm thấy được một sự kỳ thị rất đáng sợ tại nơi làm việc được cho là lý tưởng nhất hành tinh này."

Anh cũng tiết lộ thêm việc tuyển dụng của Facebook HR rất không minh bạch. Họ chỉ duy trì tỉ lệ nhân viên da đen được làm việc ở Facebook từ 2-4%. Thậm chí là người dùng da đen cũng bị phân biệt đối xử trên Facebook, các thông tin khiếu nại đến từ những đất nước có nhiều người da đen hoặc nghèo thì không được quan tâm mấy, những người Mỹ gốc Phi cũng hay bị "quây" lại thành các nhóm trên Facebook và không được tiếp cận với nhiều thứ.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trước đó đã có một bản ghi nhớ nội bộ về sự rò rỉ của chính mình về việc đa dạng hóa nhân viên trong Facebook và giảm kỳ thị tại nơi làm việc. Nhưng rõ ràng sự phân biệt chủng tộc vẫn đang âm thầm diễn ra ngay trong nội bộ của một nơi gọi là kết nối thế giới và con người.

Theo: Mashable

 

Facebook bỗng dưng “đào mộ” tin nhắn cũ của người dùng, gợi lại cả những kỷ niệm đau buồn

(Techz.vn) Đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy không vui vì có những kỷ niệm buồn vô tình bị gợi lại.

Bài liên quan

Mới nhất