Viettel lắp đặt trạm phát sóng 5G đầu tiên tại Việt Nam

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 06/04/2019 15:21:00(GMT+7)
Viettel lắp đặt trạm phát sóng 5G đầu tiên tại Việt Nam

(Techz.vn) Trạm 5G thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam đã được Viettel lắp đặt thành công.

Theo thông tin được đăng tải trên ICTNews, nhà mạng Viettel đã lắp đặt trạm 5G đầu tiên tại Việt Nam tại nóc nhà Trung tâm Viettel Quận Hoàn Kiếm. Đây là trạm đầu tiên trong 3 trạm 5G sẽ được phát sóng thử nghiệm lần này. Hai vị trí trạm 5G còn lại sẽ được triển khai lắp đặt tại Duy Tân và Trần Hữu Dực. Từ giờ đến tháng 5, những trạm này sẽ được phát sóng và thử nghiệm dịch vụ 5G đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin từ Viettel cho hay, theo kế hoạch, trong tháng 6/2019, 70 trạm 5G sẽ hoàn thành triển khai thử nghiệm trên 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá chi tiết về vùng phủ, dung lượng, tốc độ tối đa để chuẩn bị cho công tác quy hoạch, thiết kế mạng 5G diện rộng.

Đặc biệt, ngày 4/4/2019 cũng là ngày đầu tiên mạng 5G được triển khai thương mại trên thế giới tại một số nhà mạng của Hàn Quốc với các nhà mạng gồm: SK Telecom, KT, LG Uplus và Verizon của Mỹ.

Tại Hội thảo 5G và sự phát triển ASEAN số được tổ chức tại Việt Nam mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế tổ chức Hội nghị ASEAN về 5G tại Hà Nội. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội thảo không chỉ đơn thuần là vấn đề kỹ thuật và công nghệ mà nó có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam và các nước ASEAN trong việc hợp tác phát triển kinh tế số. 5G là chắc chắn sẽ là bước đột phá về tốc độ, nhưng nó không chỉ nhanh hơn về tốc độ mà 5G sẽ khác 4G ở chỗ tốc độ nhanh hơn và nhiều vấn đề xử lý theo thời gian thực. 5G sẽ tạo ra một thế hệ Internet mới, với trí tuệ nhân tạo, blockchain sẽ làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất mới của thế giới.

Phát biểu về phát triển 5G, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, 5G là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng trên thế giới. Việt Nam sẽ cho thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại năm 2020 và sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G.

Vẫn theo phân tích của Bộ trưởng Bộ TT&TT, 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà. Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới và đặc biệt lớn về thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam. Vì vậy, chúng ta hãy coi Việt Nam là cái nôi để phát triển công nghệ và sản phẩm, để từ đây đi ra chinh phục thế giới. Cơ hội này rơi lên thế hệ chúng ta và chúng ta phải coi đây là trách nhiệm lịch sử của mình đối với dân tộc.

 

Viettel sẽ triển khai 5G vào quý 3/2019

(Techz.vn) Viettel đang làm việc với các đối tác để có thể triển khai thử nghiệm mạng 5G vào quý 3/2019 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất