So sánh hiệu năng giữa Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 (P2)

Tuấn Việt, Theo nguoiduatin.vn 11/08/2015 17:30:00(GMT+7)
So sánh hiệu năng giữa Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 (P2)

(Techz.vn) Ở phần một, chúng ta đã cùng kiểm nghiệm hiệu năng xử lý ứng dụng, do đạc hiệu năng và thời gian khởi động, tắt máy giữa Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 và phần 2 sẽ giúp bạn tìm kiếm những đánh giá chi tiết hơn về tốc độ đọc ghi dữ liệu, giải mã, chơi game.

Trước khi tiếp tục các bài thử nghiệm, chúng ta cùng điểm qua về cấu hình được thử nghiệm và kết quả của những bài test trước. Cụ thể, Windows 10 vẫn chauw thể hiện được sức mạnh so với 2 nền tảng đi trước cụ thể là tốc độ khởi động chậm hơn và hiệu suất ứng dụng không thực sự tốt. Tất nhiên, bất ngờ sẽ còn ở phía trước, chúng ta sẽ cùng chờ đợi.

Hiệu suất lưu trữ

Techspot sử dụng chuẩn AHCI với ổ Samsung SSD 850 Pro và NVMe với Samsung SM951. Các thử nghiệm dưới được thực hiện với ổ Samsung 850 Pro 512GB SATA 6Gb/s được kết nối trên main Asrock Z97 và sử dụng CrystalDiskMark để thực hiện đo đạc.

Ứng dụng đo tuần tự 32 hàng đợi và 1 chủ đề thử nghiệm cung cấp các kết quả tương tự trên cả ba hệ điều hành.

4K Q32T1 cho thấy hiệu suất đọc, ghi tương tự nhau giữa Windows 10 và Windows 8.1 trong khi đó tốc độ đọc của Windows 7 chậm hơn một chút. Khoảng cách lớn tạo ra khi thử nghiệm ghi dữ liệu.

Thực hiện đọc, ghi tuần tự lại cho thấy sự vươn lên của Windows 10 và Windows 8.1 so với Windows 7

Hiệu suất 4K cho kết quả gần như tương đương, Windows 7 đứng đầu ở bài thử nghiệm này.

Tiếp tục thử nghiệm các bước trên nhưng bằng cách sử dụng ổ SM951 256GB, chuẩn kết nối NVMe, khe cắm M.2 và Windows 7 không hỗ trợ chuẩn kết nối này.

Ba bài thử nghiệm trên đều cho kết quả gần như tương đương.

Việc thực hiện 4K cung cấp kết quả khá chênh lệch giữa tốc độ ghi giữa Windows 8.1 và Windows 10.

Hiệu suất giải mã video

Windows 10 cung cấp hiệu suất tương tự như Windows 7 trong bài kiểm tra giải mã bộ phim HandBrake với chuẩn mp4 H.264, độ phân giải 720p. Trong khi đó, Windows 8.1 lại tỏ ra nhanh hơn hẳn.

Việc giải mã video 4K của ba hệ điều hành là tương đương

Nhưng khi đưa về chuẩn x264 HD, Windows 8.1 lại cho kết quả tốt hơn.

Hiệu suất chơi game

Đúng như dự đoán, Windows 10 không mang lại nhiều lợi thế với những game hỗ trợ DirectX11. Hầu hết các game được thử nghiệm đều cho thấy sự tương đồng giữa ba hệ điều hành của Microsoft

Thay cho lời kết

Có thể ở thời điểm hiện tại, Windows 10 chưa cho thấy những hiệu suất sử dụng vượt trội, thậm chí là tỏ ra “đuối” hơn so với Windows 8.1 hay Windows 7, song, lợi thế của hệ điều hành này là tương lai.

Bạn có thể thấy, hai hệ điều hành còn lại đều có thời gian phát triển và hoàn thiện rất lâu còn với Windows 10, tuổi đời chưa đến một năm (kể từ bản beta) và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng lợi thế lớn trong thời gian tới. Trong tương lai, với sự xuất hiện của các chuẩn kết nối mới, DX12 đặc biệt là hệ thống thế giới ảo Hologram, Windows 10 sẽ thực sự độc bá và là sự thay thế hoàn hảo cho Windows 8.1 và Windows 7.

 

So sánh hiệu năng giữa Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 (P1)

(Techz.vn) Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7, nền tảng nào đem lại hiệu xuất hoạt động tốt hơn? Liệu Windows 10 có vượt qua được hai nền tảng đi trước? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất