Háo hức chờ 5G, nhưng liệu mạng 5G có làm điện thoại ngốn pin hơn mạng 4G LTE?

Lưu Quý, Theo nguoiduatin.vn 11/06/2019 16:56:00(GMT+7)
Háo hức chờ 5G, nhưng liệu mạng 5G có làm điện thoại ngốn pin hơn mạng 4G LTE?

(Techz.vn) Liệu bạn có cần đánh đổi thời lượng pin để lấy tốc độ mạng nhanh như 5G?

Ở thời điểm chuyển từ mạng 3G lên 4G, rất nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cấp mạng này sẽ khiến cho điện thoại của bạn ngốn pin hơn bình thường. Nhưng có thể thấy ngay tại Việt Nam, việc ứng dụng mạng 4G đã bắt đầu được hơn 2 năm và gần như chẳng có mấy ý kiến phàn nàn về việc bật 4G khiến cho điện thoại ngốn pin hơn 3G cả.

Tất nhiên, thời lượng pin của điện thoại còn phụ thuộc rất nhiều và dòng chip, công nghệ được sử dụng và rất nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng về cơ bản, việc nâng cấp mạng từ 3G lên 4G, từ 4G lên 5G thực chất KHÔNG thay đổi về thời lượng pin. Đây là câu kết luận được trang AndroidCentral đăng tải sau một thời gian thử nghiệm.

Theo lý giải từ biên tập viên Samuel Contreras, “ấn tượng" về việc nâng cấp mạng gây tốn pin là bởi ở thời điểm mới triển khai, hạ tầng mạng sẽ có giới hạn và không thể phủ sóng tất cả mọi nơi.

Việc di chuyển có thể khiến điện thoại của bạn đi từ vùng 4G sang 5G và ngược lại, buộc chiếc smartphone của bạn phải kích hoạt cả modem 4G và 5G, hoặc chuyển đổi liên tục giữa 2 con chip. Chính điều này đã gây nên sự “ngốn pin", khiến người dùng lầm tưởng rằng mạng 5G ngốn pin hơn. Nếu mạng 5G được triển khai phổ biến, đồng thời chất lượng mạng không dây ổn định, sẽ không có khác biệt về thời lượng pin giữa 2 mạng này.

Thậm chí sau này, thời lượng pin có thể sẽ còn tốt hơn bởi sự cải tiến về hạ tầng mạng, các công nghệ về 5G trên chip xử lý của di động.

 

Viettel vừa sử dụng điện thoại OPPO Reno để thử nghiệm 5G tại Việt Nam

(Techz.vn) Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội - Viettel vừa chính thức lần đầu thử nghiệm mạng di động 5G tại Việt Nam. Đáng chú ý, trong thử nghiệm lần này, Viettel cùng đối tác Tập đoàn Ericsson sử dụng một chiếc smartphone của OPPO.

Có thể bạn quan tâm