Hợp tác không hiệu quả, Yahoo sắp 'chia tay' Microsoft

Lưu Quý, Theo nguoiduatin.vn 29/03/2015 15:30:00(GMT+7)
Hợp tác không hiệu quả, Yahoo sắp 'chia tay' Microsoft

(Techz.vn) Có thể bạn chưa biết về sự hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm giữa Yahoo và Microsoft. Thế nhưng thoả thuận này cũng sắp đi đến hồi kết khi cả 2 bên đều nhận thấy hiệu quả quá thấp và hầu hết thị phần tìm kiếm đều rơi vào tay Google.

Vào năm 2009, 2 sếp cũ của Yahoo và Microsoft bấy giờ là Steve Ballmer (Microsoft) và Carol Bartz (Yahoo) đã có một thoả thuận hợp tác với nhau trong lĩnh vực tìm kiếm nhằm chống lại một đối thủ quá mạnh hồi bấy giờ là Gooogle. Thoả thuận thời hạn lên tới 10 năm, kéo dài từ 2010 cho tới 2020.

Thế nhưng ngay từ khi lên nắm quyền năm 2012, CEO đương nhiệm của Yahoo là bà Marissa Mayer đã liên tục chỉ trích về hợp tác này. Thậm chí, bà Mayer còn cố gắng loại bỏ việc triển khai công nghệ tìm kiếm của Yahoo tại một số thị trường nhất định hồi năm 2013, tuy nhiên một phán quyết sau đó của tòa án đã buộc Yahoo phải tiếp tục phát triển công nghệ tìm kiếm cho Microsoft.

Trong thoả thuận kể trên, có một điều khoản cho phép 2 bên có thể xem xét kết quả và đi đến những phương án phát triển tiếp theo, chẳng hạn như gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng sau 5 năm. Và đến nay là tròn 5 năm, Yahoo đã có những động thái đầu tiên nhằm chấm dứt hợp đồng này.

Ngày 23 tháng 2 vừa qua, Yahoo đã chính thức đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC). Kết quả ban đầu là 2 bên sẽ có 60 ngày để tái đàm phán, trước khi đến quyết định cuối cùng.

Hiện tại thì Microsoft vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về động thái trên của Yahoo. Nhưng không loại trừ khả năng 2 bên sẽ “đường ai nấy đi” sau 5 năm hợp tác mà không vui vẻ cũng như không đạt được hiệu quả đáng kể nào.

Không quá bất ngờ trước quyết định này của Yahoo khi họ đang ở thế đường cùng mà lại cứ phải phụ thuộc vào Microsoft. Chỉ tính riêng tại Mỹ, hơn 2/3 thị phần trong lĩnh vực tìm kiếm đã và đang rơi vào tay Google, trong khi đó thị phần gộp chung của Microsoft và Yahoo cũng chỉ quanh quẩn ở con số 30%.

 

Viết cho Yahoo: Đôi điều phải nói về gã mặt cười có chiếc áo tím

(Techz.vn) Đã từng có thời kỳ nói đến internet là người ta nhắc tới Yahoo. Thế nhưng ít ai có thể ngờ được rằng, Yahoo cũng có ngày rút lui khỏi thị trường Việt Nam theo một cách không kèn không trống.

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất