Tư vấn A-Z

Chọn mua iPhone 15 hay iPhone 14: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Chọn mua iPhone 15 hay iPhone 14: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

So với phiên bản tiền nhiệm, iPhone 15 trang bị rất nhiều phần cứng mới hấp dẫn, ngoại hình cũng có chút thay đổi và nhiều phiên bản màu sắc bắt mắt. Chắc hẳn bạn đang rất phân vân với những nâng cấp này trên iPhone 15 đúng không? Hãy cùng dựa trên các tiêu chí dưới đây để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn khi muốn lên đời iPhone 15 nhé.

Thiết kế

Về ngoại hình tổng thể, cả hai mẫu iPhone 14 và iPhone 15 đều có rất nhiều nét tương đồng về các cạnh viền, mặt kính phẳng. Tuy nhiên, mặt lưng của iPhone 15 giờ đây đã có thiết kế nhám thừa hưởng từ các dòng Pro. Thiết kế này giúp máy khó bám vân tay hơn, mang đến trải nghiệm cầm nắm cũng chắc chắn hơn so với mặt kính trên iPhone 14. 

AA0-8644

Màu sắc mới trên iPhone 15 cũng 'nịnh' mắt hơn với các tông màu tươi sáng, trẻ trung như Black (Đen), Blue (Xanh dương), Green (Xanh lá), Yellow (Vàng), Pink (Hồng). Màu sắc mới cũng giúp cho cụm camera ở mặt lưng trở nên nổi bật, có điểm nhấn hơn so với phiên bản tiền nhiệm. 

iPhone-15-vs-iPhone-14-last-years-Pro-in-disguise

Mặt trước cũng nhìn nhận rõ sự thay đổi với hệ thống Dynamic Island kế thừa từ iPhone 14 Pro. Mang đến nhiều trải nghiệm hiển thị thú vị hơn so với cụm FaceID 'tai thỏ' truyền thống trên iPhone 14.

Cấu hình

15vs14-png

Đầu tiên có thể đề cập đến chip xử lý của iPhone 15 (Apple A16) và iPhone 14 (Apple A15). Theo MacWorld, cấu trúc chip A16 tương tự như A15, số lượng bóng bán dẫn của chip A16 cũng không tăng hơn nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, chính vì thế xung nhịp không hề cao hơn rõ rệt. Bên cạnh đó, hiệu năng GPU cũng chỉ cải thiện khiêm tốn từ 7% đến 19% tương đương với mức chênh lệch về xung nhịp. Nâng cấp lớn nhất có thể liệt kê đến từ 2 bộ xử lý có lẽ nằm ở bộ nhớ RAM LPDDR5 trên A16, băng thông cao hơn 50% so với LPDDR4x dùng trên A15. Tính năng mới duy nhất của của Apple A16 đó chính là hỗ trợ Always on display, nhưng tính năng này không xuất hiện trên iPhone 15. 

Trên nhiều bài kiểm tra thực tế, sự chênh lệch về tốc độ và sự mượt mà cũng không dễ dàng nhận thấy. Chúng ta có thể dễ dàng rút ra kết luận rằng chip Apple A16 chỉ là bản nâng cấp nhỏ của Apple A15, thậm chí ta có thể gọi đây là chipset Apple A15+ được tinh chỉnh lại. 

Camera

AA0-8576

Bù lại, Apple mang lên iPhone 15 hệ thống camera chính 48MP thay vì 12MP như phiên bản cũ. Tất nhiên, chất lượng của hệ thống camera mới sẽ được cải thiện đáng kể so với iPhone 14. Kết hợp với thuật toán mới được nâng cấp, camera iPhone 15 sẽ có được những hình ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng thấp, chất lượng chụp đêm tốt hơn. Ngoài ra, chi tiết đến từ độ phân giải cao 48MP cũng sẽ ấn tượng hơn rất nhiều so với con số khiêm tốn trên iPhone 14. Người dùng có thể yên tâm 'zoom ảnh' hiệu quả hơn mà không sợ bị vỡ hình như bản tiền nhiệm. 

Trong khi đó, camera selfie và camera góc rộng vẫn giữ ở mức 12MP, chất lượng gần như không có nhiều thay đổi.

Cổng kết nối USB-C

Dù đã trang bị cổng kết nối USB-C trên iPhone 15 nhưng tốc độ sạc và khả năng truyền tải dữ liệu gần như là không đổi với chuẩn USB 2.0. Tuy rằng, iPhone 15 sẽ có chút lợi thế hơn với khả năng tương thích sạc với nhiều thiết bị khác nhau. 

Giá bán

236791_Apple_iPhone_15_and_15_Plus_review_DSeifert_0005-jpg

Hiện tại, giá bán iPhone 15 phiên bản có bộ nhớ trong 128GB dự kiến sẽ là 22.5 triệu đồng. Trong khi đó, giá bán cũ của iPhone 14 rơi vào khoảng 13~15 triệu đồng tùy tình trạng. Tức nếu muốn nâng cấp lên phiên bản thế hệ mới nhất của Apple, người dùng sẽ phải bù hơn 10 triệu đồng. Một khoảng chi phí không hề nhỏ phải không nào!

Kết luận

hq720

Rõ ràng, iPhone 15 tưởng giống iPhone 14 nhưng không hoàn toàn là như vậy. Khả năng nhận dạng thương hiệu iPhone 15 tốt hơn nhờ nhiều yếu tố về màu sắc, Dynamic Island, cổng USB-C. Bỏ qua mọi yếu tố chi phí, nếu bạn là một người dùng quan trọng về hình thức, yêu thích những thay đổi về ngoại hình trên iPhone 15 thì còn chần chừ gì nữa mà không đến với sản phẩm mới của Apple. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn hài lòng với những gì iPhone 14 mang lại, hầu bao không quá rủng rỉnh thì nên bỏ ý định nâng cấp đi nhé. Bởi trải nghiệm sử dụng thực tế về hiệu năng, tốc độ của cả hai sản phẩm gần như là ngang nhau. 

Chúc bạn đọc có được sự lựa chọn đúng đắn qua tiêu chí của bài viết này.

 

Apple mang chip A18 hiệu năng 'siêu khủng' phủ sóng tất cả dòng máy iPhone 16

Tin vui cho người dùng iPhone, bởi thế hệ sắp tới Apple sẽ rút ngắn khoảng cách giữa 2 dòng tiêu chuẩn và Pro.