iOS 10 và những tính năng đáng để mong đợi

Nguyên Khoa, Theo nguoiduatin.vn 12/06/2016 16:30:00(GMT+7)
iOS 10 và những tính năng đáng để mong đợi

(Techz.vn) iOS 10 nhiều khả năng sẽ không khoác một giao diện hoàn toàn mới như iOS 7, thế nhưng, ai trong chúng ta cũng có quyền mong đợi về một nền tảng nhiều tính năng hữu ích hơn, hệ thống tối ưu và hoạt động mượt mà hơn.rn

Tuỳ chỉnh sâu hơn thanh Control Center

Thanh Control Center mang đến cho chúng ta khá nhiều tính năng hữu ích để tắt/mở nhanh các tác vụ. Tuy nhiên, Apple không cho phép người dùng tuỳ chỉnh sâu hơn, hoặc bổ sung các phím tắt cần thiết khác như mạng dữ liệu 3G/LTE, khởi động máy, tắt màn hình, v..v. Sẽ thật tuyệt vời nếu như Apple mang những tính năng hấp dẫn này lên iOS 10.

Xoá các ứng dụng không cần thiết 

Apple cài sẵn rất nhiều ứng dụng mà người dùng chả bao giờ sử dụng đến, chẳng hạn như Tips, Compass, Stocks, Health, v..v. Việc Apple cho phép người dùng loại bỏ chúng là một trong những điều nên làm, không chỉ giúp mở rộng thêm dung lượng bộ nhớ, xoá các ứng dụng không cần thiết cũng khiến màn hình chủ iPhone trông gọn gàng hơn. 

Nâng cấp iMessage

Tích hợp iMessage vào trong trình tin nhắn mặc định là một hướng đi đúng đắn của Apple. Người dùng hệ sinh thái iOS có thể nhắn tin với nhau dễ dàng qua dịch vụ này. Nhưng bạn có thấy rằng, iMessage vẫn còn quá đơn giản và thiếu nhiều điểm thu hút khi so sánh với các ứng dụng nhắn tin khác như Facebook Messenger, Slack, Skype. Nếu như iMessage của Apple được tích hợp thêm nhiều biểu tượng bên trong ứng dụng, hoặc dễ dàng chia sẻ các hình ảnh động tương tự như Giphy chắc hẳn sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Trong sự kiện WWDC năm nay, Apple dự kiến sẽ trình làng ứng dụng iMessage cho nền tảng Android. Tức người dùng iOS có thể nhắn tin với các thiết bị dùng nền tảng Android thông qua iMessage và ngược lại. Điều này cũng tương tự với những gì BlackBerry đã làm với ứng dụng chat BBM của mình trên nền tảng iOS, Android và Windows Phone.

Xoá sạch biểu tượng thông báo

Hiện tại, người dùng chỉ được phép xoá thông báo cho từng nhóm ứng dụng. Tuy việc bổ sung thêm tính năng xoá tất cả thông báo chỉ không phải là cải tiến quá lớn lao, nhưng nó cũng giúp cho thao tác người dùng trở nên nhanh nhậy hơn khi phải xoá từng nhóm ứng dụng. 

Hình nền

Bạn đã có bao giờ nghĩ rằng hình nền của iPhone khá hạn hẹp. Hy vọng trên phiên bản iOS 10, Apple sẽ mang đến nhiều hơn thế thay vì chỉ 27 ảnh tĩnh và 9 ảnh động trên iOS 9.

Nhiều thông tin màn hình khoá hơn

Màn hình khoá iPhone hiển thị chỉ mỗi ngày, giờ và thông báo. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu như iOS 10 cho phép người dùng xem thêm nhiều thông tin khác như thời tiết, newfeeds của một trang báo nào đó. Hoặc các thông tin về máy như dung lượng RAM, bộ nhớ trong còn trống, xung nhịp hoạt động của máy. Thậm chí là gán các ứng dụng ngay ngoài màn hình khoá để người dùng có thể truy cập nhanh chóng.

Báo thức

Nhiều người dùng đã từng cảm thấy phiền phức vì chế độ nhắc lại báo thức (Snooze) của iPhone mặc định luôn là 9 phút và không được phép điều chỉnh chức năng này. Đã đến lúc Apple phải cho người dùng thêm các cấp độ “ngủ nướng” khác nhau nếu người dùng cần thiết.

3D Touch nhiều chức năng hơn

Từ iPhone 6s trở đi, Apple trang bị tính năng 3D Touch khá hữu ích, chúng giúp người dùng rút ngắn lại các thao tác chỉ thông qua các lần chạm nhẹ và chạm mạnh. Song, nó vẫn chưa đạt hiệu quả cao vì các tính năng còn hạn chế.

Trên iOS 10, 3D Touch cần phải mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi không chỉ cung cấp nhiều chức năng hơn, nó còn hoạt động được cả khi bạn tìm kiếm ứng dụng không chỉ qua Spotlight mà còn trên cả thanh thông báo, Control Center. 

Hệ điều hành tối ưu và ít lỗi hơn

iOS 9 từng được mong đợi là nền tảng được tối ưu và trơn tru hơn. Thế nhưng Apple gặp không ít nguy đốn khi iOS 9 xảy ra khá nhiều lỗi nặng. iOS 10 được kỳ vọng không chỉ hỗ trợ tốt với các thiết bị đời cũ, mà nền tảng này cũng sẽ hoạt động ổn định hơn. Người dùng không phải đặt câu hỏi “có nên nâng cấp lên iOS 10.x?” khi Apple tung ra các phiên bản mới.

Hạn chế sử dụng phím cứng

Có lẽ mong đợi này là một thách thức lớn của Apple nhưng phải công nhận một điều rằng - Chiếc iPhone của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều khi có khả năng chạm 2 lần để mở sáng màn hình, hoặc vuốt ở màn hình khoá (khi thiết bị chưa mở sáng) để truy cập trực tiếp đến ứng dụng được gán sẵn, chạm màn hình để tắt máy như một số thiết bị Android. 

Tuỳ chỉnh ảnh mạnh mẽ hơn

Ứng dụng Photos được Apple tích hợp một số tuỳ chỉnh cần thiết. Thế nhưng, các bộ lọc vẫn còn khá ít ỏi và thiếu nhiều công cụ chuyên sâu khác. Trình chụp ảnh của iPhone vốn được người dùng đánh giá cao bởi hiệu năng và tính đơn giản, nhưng nếu Apple tích hợp nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh độc đáo khác thì chắc rằng iOS 10 sẽ như “hổ mọc thêm cánh”. 

 

iOS 10 sắp có thể tải về, người dùng iOS hãy sẵn sàng nâng cấp

(Techz.vn) Cuối cùng thì thời điểm chính thức được cập nhật lên iOS 10 cũng đã được Apple công bố. rn

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất